Trung Quốc sẽ ứng dụng hệ thống “chấm điểm xã hội” để xếp hạng công dân

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

sẽ dùng hệ thống an ninh giám sát của mình để chấm điểm, đánh giá và xếp hạng công dân…

Ads

01.2 2 - Trung Quốc sẽ ứng dụng hệ thống "chấm điểm xã hội" để xếp hạng công dân

Khoàng 1.4 tỷ dân Trung Quốc sẽ bị kiểm soát chặt chẽ sau khi quốc gia này chuẩn bị đưa vào hoạt động hệ thống “chấm điểm xã hội”. Chương trình này sẽ đánh giá công dân dựa trên hành vi của họ và những ai vi phạm luật sẽ bị đưa vào danh sách cấm tại một số địa điểm nhất định.

Chính phủ có vẻ như sẽ sử dụng mạng lưới giám sát đang phát triển nhanh chóng để vận hành hệ thống đặc biệt này. Giới học giả ngày càng lo ngại rằng hệ thống này có thể bị thao túng để thực thi hệ tư tưởng của đảng Cộng sản cầm quyền.

Một nhà báo cho biết, anh ta bị cấm đưa con đến các trường tư thục hoặc mua sau khi bị toà yêu cầu xin lỗi vì một dòng tweet của mình về chế độ chính trị.

Xu Li, CEO của Sensetime, một trong những công ty nhất về trí tuệ nhân tạo ở Trung Quốc cho biết :” Hệ thống có thể nhận diện hơn 4000 phương tiện. Chúng tôi có thể chỉ ra người trong xe là người lớn, trẻ nhỏ, nam hay nữ.”

trung quốc sẽ ứng dụng hệ thống chấm điểm xã hội để xếp hạng công dân - Trung Quốc sẽ ứng dụng hệ thống "chấm điểm xã hội" để xếp hạng công dân

Trung Quốc đã từng thử ứng dụng hệ thống này vào năm 2010 tại một tỉnh ở phía Bắc Thượng Hải. Việc hoàn thành các dịch vụ công cộng và mua các sản phẩm Trung Quốc được biết là sẽ cải thiện điểm số xã hội trong khi lừa đảo, trốn thuế và hút thuốc tại khu vực cấm hút thuốc sẽ giảm điểm số này. Các công ty trả nợ hoặc các hoá đơn đúng hạn cũng nhận được điểm cộng trong hệ thống, giúp cải thiện điểm số xã hội của họ. Hệ thống thử nghiệm này đã cung cấp một số ưu đãi đối với những người được điểm số cao như được ưu tiên tiếp cận với nhà ở xã hội, visa du lịch hay thăng tiến trong công việc.

Hệ thống hiện nay vẫn ở trong danh sách cân nhắc nhưng chính phủ Quốc đang lên kế hoạch để biến nó thành bắt buộc và áp dụng vào thực tế vào năm 2020.

Liu Hu, một nhà báo ở Trung Quốc cho CBS biết khi anh ta cố đặt vé máy bay, anh được cho biết là mình đã bị cấm bay vì tên nằm trong danh sách những người không đáng tin cậy. Ông Liu gặp vấn đề với một toà án khi bị buộc xin lỗi công khai vì những dòng tweet ông đã viết trên mạng xã hội và sau đó lời xin lỗi của ông bị cho rằng không thành khẩn.

Kết quả là, điểm số xã hội của ông bị giảm và bị đưa vào danh sách không được hoan nghênh trong xã hội.

“Tôi không thể mua đồ dùng. Con tôi không thể đến các trường tư thục học tập.” Ông cho biết “Bạn sẽ có cảm giác lúc nào cũng bị kiểm soát bởi danh sách này.”

01.4 2 - Trung Quốc sẽ ứng dụng hệ thống "chấm điểm xã hội" để xếp hạng công dân

Theo Ken Dewoskin, một chuyên gia văn hoá chính trị và kinh tế Trung Quốc đã đề cập trong một cuộc phỏng vấn về những tác hại và hệ luỵ mà hệ thống này có thể mang lại. Ông cho biết, cách mà hệ thống chấm điểm này thực sự hoạt động bị giữ kín và có thể dễ dàng trở thành công cụ của chính phủ.

Ông Mr Dewoskin nói “Chính phủ và người dân thực hiện kế hoạch này mong muốn đánh giá một cách tốt nhất cách có thể phân bổ lợi lích và cách thể gây ảnh hưởng và định hình hành vi của họ.”

Hệ thống này cũng gia tăng nhiều lo ngại trên khắp thế giới về vấn đề đạo đức,các học giả tranh luận rằng vấn đề đạo đức có thể được tạo ra bởi một cơ sở dữ liệu có thể truy cập công khai.

Các chuyên gia đã công bố nghiên cứu năm ngoái trên tạp trí Marketing Intelligence and Planning, nghiên cứu này đã xem xét các thức một hệ thống như thế này có thể ảnh hưởng đến con người. Họ kết luận rằng hệ thống có thể bị thao túng bởi chính phủ để tạo ra sự phù hợp cho các ý thức hệ mà đảng cầm quyền theo đuổi.

Xem thêm  Ẩm thực Trung Quốc: Những món ăn đường phố nhất định phải thử
Xem thêm  Những bí mật về UFO đã được chính phủ Mỹ tiết lộ
Xem thêm  Một số sự thật thú vị về tâm lí xã hội

 

 

 

 

Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
Ads