Thăm quan 20 nhà tù trên thế giới (Phần I)

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

Càng ngày càng nhiều người phải đứng sau song sắt . Theo viện nghiên cứu chính sách hình sự, hơn 10.35 triệu người đang bị giam giữ tại các nhà giam trên toàn thế giới bao gồm cả các cá nhân bị tạm giam để xét xử hoặc bị kết án.

So với năm 2000, tổng số phụ nữ bị bắt giam đã tăng khoảng 50% trong khi tù nhân là nam giới tăng 18% . Tuy nhiên nhìn chung số người phạm tội trên khắp thế giới đều tăng lên. Ví dụ, ở Mỹ, cứ 100.000 người dân thì có 698 tù nhân trong khi ở Đan Mạch là 61 người. Bên cạnh đó cũng có một số khác biệt giữa các quốc gia. Tù nhân ở một số nơi có thể tiếp cận với các dụng cụ như âm nhạc, video game nhưng ở nơi khác thì có người vẫn phải chiến đấu để cho một cuộn giấy vệ sinh.

Bored Panda đã thu thấp ảnh của các nhà tù khác nhau trên thế giới để thấy được sự đối xử với những người phạm tội khác nhau giữa các quốc gia. Các nhà tù được liệt kê dưới đây từ những nơi có an ninh thấp đến những nơi có an ninh nghiêm ngặt và mặc dù không thể so sánh trực tiếp với nhau, nhưng những bức ảnh này cũng cho chúng ta thấy được phần nào quan điểm của các quốc gia đối với tội phạm hình sự. Bên cạnh đó, điều kiện nhà tù cũng có thể phụ thuộc vào vấn đề kinh tế hoặc các giá trị cuộc sống trong văn hoá.

1.Nhà tù Aranjuez ở Aranjuez, Tây Ban Nha

02.1 - Thăm quan 20 nhà tù trên thế giới (Phần I)

Nhà tù Aranju ở Tây Ban Nha cho phép cha mẹ và các con được ở lại với các thành viên gia đình dang bị giam giữ của họ. Với các nhân vật Disney trên tường và sân chơi, mục tiêu đặt ra nhằm để cố gắng ngăn trẻ em (càng lâu càng tốt)  nhận ra cha mẹ chúng đang là tội phạm ở sau song sắt nhà tù.

2. Nhà tù Luzia, Kampala, Uganda

02.2 - Thăm quan 20 nhà tù trên thế giới (Phần I)

Ở Luzia, các tù nhân được giao nhiều nhiệm vụ hơn so với các nhà tù tương tự ở Anh hoặc Mỹ. Các tù nhân phải chịu trách nhiệm duy trì sự hoà hợp và các hoạt động ở đơn vị nơi họ sinh sống bao gồm việc trồng và thu hoạch thực phẩm, chuẩn bị và phân phối thực phẩm trong tù. Học tập được khuyến khích tại đây, nhiều đàn ông đươc dậy và học kỹ năng nghề mộc. Người bảo vệ ở các nhà tù ở Luzira là khoảng 1:35 trong khi ở Anh là 1:15. Sự hung hăng giữa các tù nhân là ngoại lệ không phải là luật rừng. Tỷ lệ tái phạm ở Luzia ít hơn 30% so với 45% ở Anh và 76% ở Mỹ.

3. Nhà tù Bastoy, Horten, Na Uy.

02.3 - Thăm quan 20 nhà tù trên thế giới (Phần I)

Đây là nhà tù lớn nhất đồng thời có mức độ an ninh thấp nhất ở Na Uy. Nhà tù nằm ở đảo Bastoy ở Oslo Fiord. Nhà tù này sử dụng toàn bộ diện tích hòn đảo tuy nhiên phía bắc của đảo có bãi biển Nordbukta là một địa điểm công cộng. Nhà tù được tổ chức như một cộng đồng địa phương nhỏ với 80 toà nhà, đường phố, khu vực biển, khu vực văn hoá, sân bóng đá, khu trồng trọt. Thêm vào đó, còn có các cửa hàng, thư viện, phòng thông tin, dịch vụ sức khoẻ, nhà thờ, trường học, dịch vụ phà, dịch vụ công và một ngôi nhà với các thiết bị để tổ chức những cuộc gặp nhỏ hoặc hội nghị. Trong nhà tù trên đảo này, một số tù nhân là là tội phạm giết người, hiếp dâm sinh sống trong điều kiện gây tranh cãi là xa xỉ và nhàn hạ.

4. Nhà tù nữ ở San Diego, Cartagena, Colombia

02.4 - Thăm quan 20 nhà tù trên thế giới (Phần I)

Tù nhân ở nhà tù nữ này được tận hưởng chút tự do vào mỗi tối khi họ nấu nướng, làm phục vụ bàn và rửa bát ở “Interno”, một nhà hàng đầy màu sắc được mở ra ở một khoảnh sân trong nhà tù. 25 trong số 180 tù nhân ở đây được chọn như là một phần của chương trình giúp phụ nữ trở lại với xã hội. Phụ nữ ở nhà tù có mức độ an ninh cực thấp này ngồi tù vì những tội danh như ăn trộm, buôn và tống tiền.

5. Nhà tù Halden, Halden, Na Uy

02.5 - Thăm quan 20 nhà tù trên thế giới (Phần I)

Đây là nhà tù có mức độ an ninh trung bình và lớn thứ 2 ở Na Uy. Nhà tù này thành lập từ năm 2010 và nhận tù nhân trên toàn thế giới . Thiết kế nhà tù tập trung mô phỏng cuộc sống bên ngoài. Các tù nhân cũng được tiếp cận với các hoạt động thể thao, âm nhạc tương tác với các nhân viên không trang bị vũ trang để tạo ra cảm giác một cộng đồng. Nhà tù được ca ngợi vì tính nhân đạo và từng nhận đươc giải thưởng Arnstein Arnerg cho thiết kế vào năm 2010 và cũng là chủ đề của một bộ phim tài liệu nhưng cũng đồng thời nhận nhiều chỉ trích vì tính tự do của nó.

6. Nhà tù Onomichi, Onomichi, Nhật Bản

02.6 - Thăm quan 20 nhà tù trên thế giới (Phần I)

Các tù nhân ở đây được cung cấp thức ăn và dành thời gian của họ vào việc may vá.

7. Nhà tù Norgerhaven, Veenhuizen, Hà Lan

02.7 - Thăm quan 20 nhà tù trên thế giới (Phần I)

Các tù nhân tại nhà tù Norgerhaven ở Veenhuizen, Hà Lan có giường, đồ nội thất, tủ lạnh và Tivi trong phòng giam của họ cũng như phòng tắm riêng. Tỷ lệ tội phạm ở Hà Lan rất thấp vì vậy họ phải đối mặt với khủng hoảng “quá tải “. Để giải quyết “vấn đề” này năm 2015 họ đã ký với Na Uy một thoả thuận để Na Uy tiếp nhận sử dụng nhà tù của họ. Bây giờ một phần các tù nhân Na Uy thực hiện bản án của họ ở Norgerhaven Hà Lan.

8. Addiewell, Lothian, Scotland

02.8 - Thăm quan 20 nhà tù trên thế giới (Phần I)

Addiewell là một nhà tù học tập nơi những tù nhân được xém xét các hành vi vi phạm và hoàn cảnh dẫn đến việc họ bị giam giữ thông qua một chương trình là Hoạt Động Có Mục Đích. Hoạt động Có Mục Đích bao gồm giáo dục, tư vấn và làm việc. Sự tiếp xúc giữa thiên nhiên và gia đình trong khi ở tù cũng là một yếu tố cơ bản trong quá trình phục hồi.

9. Nhà tù Black Dolphin, Sol-Iletsk, Nga.

02.9 - Thăm quan 20 nhà tù trên thế giới (Phần I)

Đây là một nhà tù cực khét tiếng ở biên giới với Kazakhstan. Các tù nhân bị giám sát chặt chẽ suốt 24 giờ. Nơi đây là nhà của những tên tội phạm tàn bạo nhất bao gồm những kẻ giết người hàng loạt, kẻ ăn thịt người và khủng bố. Người ta nói rằng, cách duy nhất để trốn thoát là chết. Nếu bạn tính tổng số người đã bị giết bởi tất cả những tù nhân ở đây sẽ sẽ có số 3500 người.

10. Nhà tù Champ-Dollon, Geneva, Thuỵ Sĩ

02.10 2 - Thăm quan 20 nhà tù trên thế giới (Phần I)

Mở cửa năm 1977, múc đích ban đầu của nhà tù này là giam giữ những người chờ xét xử. Con số những tù nhân ở đây tăng lên thường xuyên điều này đã dẫn đến sự “quá tải”. Các tù nhân ở đây đến từ 115 quốc gia khác nhau trong năm 2010.

Xem thêm  Những bí ẩn không thể lý giải ngay cả các nhà khoa học cũng bó tay
Xem thêm  9 kỹ năng sinh tồn bạn vẫn lầm tưởng
Xem thêm  Nước Mỹ: 10 địa danh nổi tiếng với những vụ mất tích bí ẩn trong lịch sử.
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •