Tác hại của ketamine?

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

Bạn đã biết về tác hại của việc sử dụng chưa?

Ketamine có hại không?

Cũng giống như loại thuốc chị em của nó, PCP (Phencyclidine), Ketamine là một loại thuốc gây mê phân ly, nó được sử dụng rộng rãi nhờ tính ứng dụng cao. Tuy nhiên, rất dễ dàng để lạm dụng loại thuốc này sai cách vì hiệu lực mạnh của nó và rất dễ bị quá liều.

01.01 - Tác hại của ketamine?

Ketamine có thể được sử dụng bằng cách tiêm hoặc hít, nhưng nó cũng có thể dùng dưới dạng viên. Thông thường, việc hít hay uống nó có xu hướng đem lại cảm giác ít dữ dội hơn là tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Trong một số trường hợp, Ketamine còn được sử dụng như một loại thuốc xâm hại tình dục vì nó không màu, không mùi.

Tác hại ngắn hạn

Hiệu ứng của “Ke” có thể kéo dài đến hơn một giờ. Nó sẽ bắt đầu có tác dụng từ khoảng 2 đến 5 phút sau khi hút hoặc hít. Đối với tiêm, chỉ sau 30 giây, người dùng đã nhanh chóng rơi vào trạng thái “phê”.

01.2 - Tác hại của ketamine?

Cảm giác đầu tiên của những người dùng liều lượng cao là thấy thoải mái, thư giãn, đôi khi là cảm giác thích thú. Một số người thì cảm thấy họ như đang bay lơ lửng và một số thì lại thấy họ như đang thoát ra khỏi cơ thể của mình. Những ảo giác đó còn có thể tồn tại lâu hơn cả những tác dụng gây mê.

Liều lượng sử dụng cao hơn còn có thể tạo ra những hiệu ứng mạnh hơn, họ cảm thấy mình như hoàn toàn tách rời khỏi cơ thể. Hiệu ứng này tương tự với những gì được mô tả bởi những người “cận kề với cái chết”.

Tác dụng phụ

Tất nhiên rằng loại thuốc này sẽ có tác dụng phụ. Chúng có thể gây ảo giác, hoang tưởng. Giống như tất cả các loại thuốc tâm thần khác, những ảo giác thường phụ thuộc vào trạng thái tâm lý của người sử dụng, nếu người dùng muốn thoát khỏi những điều không vui thì ảo giác dường như sẽ rất khó chịu.

Tác dụng phụ bao gồm:

 • Mất định hướng về không gian và thời gian vì tính chất gây mê của thuốc
 • Buồn ngủ
 • Nhịp tim tăng
 • Huyết áp cao

Chơi “ke” với liều lượng lớn còn có thể dẫn đến “lỗ K”, bao gồm rối loạn thị giác, thính giác với những cảm giác không đúng và xa rời với thực tế.

01.3 - Tác hại của ketamine?

Hơn nữa, nếu người dùng cảm thấy buồn nôn và nôn mửa, nó có thể rất nguy hiểm, vì họ đang ở trong tình trạng rối loạn phân ly và thường kết thúc bằng việc nằm ngửa. Nếu bạn nhìn thấy ai đó đang trong tình trạng này, hãy lật người họ lại hoặc đặt họ vào tư thế hồi sức nếu có thể. Sau đó hãy nhanh chóng gọi cứu thương để được hỗ trợ y tế khẩn cấp.

Tác hại dài hạn

Ketamine dạng bột thường được kèm chung với các loại thuốc khác, vì vậy rất khó để nói trước được tác hại dài lâu của nó là gì. Có thể nói tác hại của nó rất đa dạng và thường rơi vào một số khu vực chính

Như bất kì loại thuốc gây mê nào khác, Ketamine làm giảm – thậm chí làm ngăn chặn cơn đau. Thật khó để người dùng biết rằng liệu họ có đang tự làm hại mình hay không, vì vậy những cơn đau thường kết thúc bằng những cơn đau kinh khủng hơn. Một vài người bị gãy chân đã tự làm què chính mình vì họ không hề biết rằng điều gì đó đang không đúng. Đi trên một chiếc chân gãy có thể dẫn đến gãy xương hợp chất, nhiễm trùng huyết và tổn thương dây thần kinh nghiêm trọng.

Khi thuốc hết tác dụng, người dùng sẽ phải trải qua cơn đau bụng dữ dội. Hơn nữa, nó cũng có thể gây tổn thương bàng quang và đường tiết niệu, buộc một số người nghiện lâu dài phải cắt bỏ bàng quang vì lớp màng trong bàng quang quá dày và ngăn không cho nước tiểu đi qua.

Các vấn đề khác bao gồm các vấn đề về thận, gây ra bởi sự tương tác của thuốc với thận khi nó được giảm thành các chất chuyển hóa.

Không bao giờ được trộn Amphetamine với Ketamine vì chúng sẽ gây huyết áp rất cao.

Phụ thuộc – nghiện Ketamine

01.4 - Tác hại của ketamine?

Mặc dù tạo cảm giác dễ chịu nhưng nó có thể dẫn đến sự phụ thuộc rất nghiêm trọng. Khi bạn dung nạp thuốc với liều lượng cao và không thể rút đi, nếu cuộc sống của bạn đang xoay quanh việc sử dụng nó, bạn cần được giúp đỡ.

Nếu bạn nhận thấy mình gặp rắc rối với pháp luật vì sử dụng Ketamin và không muốn từ bỏ nó, có thể bạn đã bị nghiện. Bạn có thể thấy rằng nó gây ra những khó khăn nghiêm trọng về tài chính, hoặc bạn nhận ra rằng số tiền chi trả cho nó vượt qua con số mà bạn có thể chịu đựng được.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp những tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như việc gãy xương nhưng vẫn dùng thuốc. Người dùng còn có thể có những hành vi bất hợp pháp hoặc vi phạm đạo đức vì thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn nghiện ma túy thì bạn cần tìm đến sự giúp đỡ.

Điều trị

01.5 - Tác hại của ketamine?

Điều trị cai thuốc Ketamine nhằm mục đích giúp bạn bỏ thuốc và tránh sử dụng nó. Một số tài liệu trong lĩnh vực cai nghiện đã đề cập đến các trường hợp sau khi ngừng sử dụng ketamine thì sẽ bị rơi vào trạng thái lo lắng hoặc trầm cảm. Tuy nhiên, đối với những người lạm dụng Ketamine, rút bỏ lượng thuốc không phải vấn đề chính vì Ketamine không tạo ra hội chứng cai nghiện lâm sàng. Điều này giảm thiểu nhu cầu về giám sát y tế chặt chẽ trong suốt quá trình cai nghiện – giúp họ tiến bộ và tập trung vào giai đoạn hai của quá trình điều trị

Tư vấn và tâm lí trị liệu sẽ giúp bạn nhận ra tại sao và bạn đã lạm dụng ketamine như thế nào. Ho dù bạn bị trầm cảm hay căng thẳng, liệu pháp tâm lí có thể giúp bạn giải quyết những nguyên nhân dẫn bạn đến việc sử dụng ketamine. Tư vấn có thể giúp bạn tìm được những cách lành mạnh để thư giãn và tận hưởng cuộc sông mà không cần đến ma túy.

Giai đoạn cuối cùng là hồi phục và đây thường là giai đoạn khó khăn nhất. Đây thường là giai đoạn tái phát, nhưng với sự hỗ trợ và những kỹ năng đã học được trong quá trình diều trị, bạn có thể vượt qua được điều này.

Xem thêm  Tác hại khủng khiếp khi sử dụng ke và đá
Xem thêm  Tác hại của ma túy đá
Xem thêm  Thuốc làm từ cần sa có thể giúp cai nghiện rượu và ma tuý
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •