Những sự thật về vũ trụ mà có lẽ bạn chưa bao giờ được dạy ở trường

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

Từ một đám mây bạn có thể tìm thất nước từ Mặt trăng, những sự thật về bên ngoài sẽ liên tục khiến chúng ta ngạc nhiên, hãy tìm hiểu chúng nhé.

1. Mặt trời to hơn chúng ta tưởng tượng

04 01 1 - Những sự thật về vũ trụ mà có lẽ bạn chưa bao giờ được dạy ở trường

Khi bạn nhìn lên bầu trời và thấy mặt trời rạng rỡ như vây, thật khố để miêu tả nó thật sự to lớn đến thế nào. Theo một nghiên cứu của NASA, tiến sĩ Alex Young, sẽ có khoảng 1 triệu bản sao của Trái đất vừa bên trong nó. Và nếu mặt trời không cung cấp năng lượng cho chúng ta thì ta sẽ run rẩy trong bóng tối, lõi của Mặt trời giải phóng năng lượng tương đương với 100 tỷ quả bom hạt nhân.

2. Có một quán bar trên bầu trời

04 02 1 - Những sự thật về vũ trụ mà có lẽ bạn chưa bao giờ được dạy ở trường
Courtesy Herschel: Quang Nguyen Luong & F. Motte, HOBYS Key Program consortium, Herschel SPIRE/PACS/ESA consortia. XMM-Newton: ESA/XMM-Newton

Nghe có vẻ giống như ước mơ của một người pha chế, nhưng sự thật là, nếu vượt lên ngoài bầu khí quyển của chúng ta, có một đám mây khí được làm từ cồn có đường kính gấp 1000 lần đường kính của toàn bộ hệ mặt trời. Chúng chứa đến 400 septillion pank bia (sau 400 là 24 số không). Để giải thích kx hơn, Science Alert giải thích rằng số lượng đó đủ để cung cấp 300.000 lít bia mỗi ngày cho từng người trên trái đất trong hàng tỉ năm tới. Cạn li!

3. Đi bộ trong không gian có thể khiến bạn thèm thịt bò

04 03 1 - Những sự thật về vũ trụ mà có lẽ bạn chưa bao giờ được dạy ở trường

Các phi hành gia trở về sau khi đi bộ ngoài không gian cho biết rằng mùi hương trên bộ quần áo của họ có mùi khác nhau, từ kim loại cho đến mùi của miếng thit bò.

4. Có rất nhiều rác thải ngoài đó

04 04 1 - Những sự thật về vũ trụ mà có lẽ bạn chưa bao giờ được dạy ở trường

Trên Trái đất, có thể có rất nhiều bãi rác bên trên mặt đất và chôn dưới lòng đất, nhưng vẫn tồn tại hơn một triệu mẩu rác quay xung quanh trái đất. Rác bên ngoài không gian thực sự là một vấn đề lớn vì chỉ cần một thứ gì đó nhỏ như chiếc kẹp giấy cũng có thể làm hỏng hệ thống vệ tình – điều đó có nghĩa là không có Netflix… Quan trọng hơn, chúng có thể làm rồi tung hệ thống an ninh quốc gia. Hiện nay vẫn chưa có giải pháp nào để dọn dẹp không gian nhưng các nhà khoa học đang hết sức tập trung để đưa ra biện pháp tốt nhất.

5. Quả mâm xôi và rượu mạnh trong không gian

04 05 1 - Những sự thật về vũ trụ mà có lẽ bạn chưa bao giờ được dạy ở trường

Sự thật là bạn không thể hái quả mâm xôi bên ngoài không gian. Nhưng hóa ra là, thành phần chính đem lại hương vị đặc biệt cho quả mâm xôi đó là ethyl formate, được phát hiện trong Milky Way vào năm 2009. Ethyl formate cũng là  thành phần trong rượu rum.

6. Ngắm trăng sao (gần như) là nhìn về quá khứ

04 06 1 - Những sự thật về vũ trụ mà có lẽ bạn chưa bao giờ được dạy ở trường

Vì các ngôi sao ở rất xa và mất rất nhiều thời gian để ánh sáng của chúng tiếp cận đến Trái đất và rất có thể ngôi sao bạn đang nhìn thấy đã chết. Một ví dụ điển hình là trụ cột kiến tạo, đó là một vùng được gọi là tinh vân đại bàng cách chúng ta 7000 năm ánh sáng. Những đám mây bụi và luồng khí giống như cột này lần đầu tiên được chụp lại bởi kính viễn vọng Hubble vào năm 1995 – nhưng thực ra, chúng đã bị phá hủy cách đây ít nhất 6000 năm bởi một siêu tân tnh. Những gì chúng ta nhìn thất trong hình ảnh của Hubble là những gì mà các trụ cột kiến tạo trông như 7000 năm trước.

7. Giảm cân bằng hành tinh nhảy

04 07 1 - Những sự thật về vũ trụ mà có lẽ bạn chưa bao giờ được dạy ở trường

Nếu bạn tầm khoảng 140 pound thì bạn sẽ chỉ còn 57 pound trên Mercury, lý do của sự thay đổi trọng lượng nhanh chóng này gọi là trường hấp dẫn của hành tinh. Theo LiveScience giải thích: “khối lượng của bạn vẫn không đổi trên vũ trụ trong khi trọng lượng của bạn thay đổi tùy thuộc vào lực hấp dẫn tác động lên tay bạn, thay đổi từ hành tinh này sang hành tinh khác” Vì trường hấp dẫn của Mercury nhỏ hơn Trái Đất nên trọng lượng của bạn sẽ ít hơn. Nếu trường hấp dẫn lớn hơn trái đất, thì dĩ nhiên, trọng lượng của bạn sẽ lớn hơn.

8.  Đá mặt trăng

04 08 1 - Những sự thật về vũ trụ mà có lẽ bạn chưa bao giờ được dạy ở trường

Bạn không phải đi tới sao Hỏa để có được món quà lưu niệm từ không gian. Khi thiên thạch được thử nghiệm trên Trái đất từ sa mạc Sahara và Nam Cực, nó đã được tiết lộ rằng một số đá đến từ sao hỏa.

9. Sao Diêm Vương nghèo nàn

04 09 1 - Những sự thật về vũ trụ mà có lẽ bạn chưa bao giờ được dạy ở trường

Sao Diêm Vương đã bị loại ra khỏi nhóm các hành tinh với kích thước lớn. “Liên minh Thiên Văn Quốc Tế đã phân loại Sao Diêm Vương như một hành tinh bé trong năm 2006. Kích thước của sao Diêm Vương chỉ bàng một nửa của đất nước Hoa Kì và nhỏ hơn bất kì hành tinh nào trên hệ mặt trời.

10. Một chuyến đi dài

04 10 1 - Những sự thật về vũ trụ mà có lẽ bạn chưa bao giờ được dạy ở trường
Lần cuối cùng hệ mặt trời của chúng ta ở vị trí hiện tại của nó quanh Dải ngân hà là khi những con khủng long đầu tiên xuất hiện trên Trái Đất. Có lẽ bởi vì phải mất đến 230 triệu năm để hệ mặt trời của chúng ta hoàn thành một quỹ đạo duy nhất quanh dải Ngân Hà.

11. Trái Đất đang chậm lại

Trong thời kì của khủng long, một ngày chỉ dài 23 giờ. Vào năm 1820, vòng quay của Trái đất là 24 giờ. Đó là do sự tốc độ của Trái đất chậm lại khoảng hai phần nghìn giây mỗi thế kỷ.

12. Ngắm trăng vào ban ngày

04 11 - Những sự thật về vũ trụ mà có lẽ bạn chưa bao giờ được dạy ở trường

Tùy thuộc vào vị trí của mặt trăng phía trên đường chân trời và cách nó trùng với vị trí của mặt trời như thế nào, bạn có thể nhìn thấy mặt trăng vào ban ngày. Trên thực tế, điều này khá phổ biến.

13.Hố đen ợ ra sao

04 12 - Những sự thật về vũ trụ mà có lẽ bạn chưa bao giờ được dạy ở trường

Một có thể hút một ngôi sao vào và ợ nó ra. Họ đã giải thích rằng khi một ngôi sao bị hút vào hố đen, nó sẽ giải phóng một tia plasma không lồ. Suvi Gerazi, một nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins cho biết: “Khi ngôi sao bị tách rời bởi lực hấp dân của hố đen, một phần còn lại của ngôi sao sẽ rơi vào hố đen, trong khi phần còn lại bị đẩy ra ở rốc độ cao.

14. Sao Hỏa bị han gỉ

04 13 - Những sự thật về vũ trụ mà có lẽ bạn chưa bao giờ được dạy ở trường

Mặc dù trên sao Hỏa không hề có nước, nhưng nó có màu đỏ gỉ trên bề mặt và cả bầu trời cũng vậy. Đất sét rỉ được làm từ sắt và nước, một giả thuyết về sắt oxit trên sao Hỏa là có thể nó hình thành nhiều eon hơn trước đây. Hành tinh này vẫn còn rất giàu sắt oxit.

15. Nước mắt của bạn không rơi

04 14 - Những sự thật về vũ trụ mà có lẽ bạn chưa bao giờ được dạy ở trường
Courtesy NASA

Cho dù đó là nước mắt hay đơn giản chỉ là nước thì bầu không khí không trọng lượng trong không gian khiến cho chất lỏng dính vào một bề mặt. Khi rơi nước mắt, chúng sẽ tạo thành bong bóng xung quanh mắt bạn.

Xem thêm  10 sự thật ma quái về Mặt Trăng ít người biết
Xem thêm  Phi công chứng kiến UFO xuất hiện ở sa mạc Arizona
Xem thêm  Stephen Hawking tiên đoán về ngày Tận thế của Trái đất trước khi qua đời

 

 

Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •