Những sự thật thú vị bạn từng học ở trường nay không còn đúng nữa

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

Một số điều đã không còn giống như những gì chúng ta học ở trường…

Khủng long không bị tuyệt chủng

02.1 5 - Những sự thật thú vị bạn từng học ở trường nay không còn đúng nữa

Những người dạy mẫu giáo sẽ cười nhạo bạn nếu họ phát hiện ra bạn vẫn tin rằng loài khủng long đã bị tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm. Họ sẽ chỉ ra rằng loài chim bồ câu, chim ruồi, hải âu có gen của khủng long trong cơ thể chúng. Nhà cổ sinh vật học Steve Brusatte, tác giả của cuốn sách, The Rise and Fall of the Dinosaur, đã nói với Reader’s Digest: “Các loài chim ngày nay phát triển từ loài khủng long, khiến chũng có thể trở nên giống khủng long như T.rex hay Triceratops”.

Khủng long không giống như con thằn lằn lớn

02.2 5 - Những sự thật thú vị bạn từng học ở trường nay không còn đúng nữa

Bây giờ chúng ta đều biết rằng nhiều loài khủng long có lông tơ đầy màu sắc! Các nhà cổ vật sinh học đã tìm thấy những hóa thạch được bảo tồn cho thấy một số loài khủng long có lông trên khắp cơ thể chủa chúng một số khác thì chỉ có những chùm lông tơ. Họ thậm chí còn có thể xác định màu sắc của chúng bằng cách nghiên cứu các cấu trúc nhỏ được gọi là melanosomes trong lông vũ hóa thạch.

Thằn lằn sấm là khủng long

02.3 4 - Những sự thật thú vị bạn từng học ở trường nay không còn đúng nữa

Trong hơn một thế kỉ, loài thằn lằn sấm không được coi là một con khủng long thực sự: nhà cổ sinh vật học Othniel Charles Marsh đã đặt tên hóa thạch đầu tiên của loài khủng long vào năm 1879 và đặt tên là Apatosaurus . Năm 1903, các nhà nghiên cứu đã quyết định rằng hóa thạch Brontosaurus là một Apatosaurus. Nhưng đến năm 2015, các phân tích mới cho thấy hai hóa thạch này đủ khác nhau để có tên chi riêng biệt, vì vậy Brontosaurus hay còn gọi là thằn lằn sấm đã trở lại.

Sai: Geogre Washington có răng bằng gỗ

02.4 3 - Những sự thật thú vị bạn từng học ở trường nay không còn đúng nữa
Ông ấy đã gặp một vấn đề khủng khiếp về răng miêng (vào năm 1789, Washington chỉ còn lại một chiếc răng tự nhiên), nhưng Washington cũng chưa bao giờ có răng giả làm từ gỗ. thay vào đó, đó là những chiếc răng làm từ ngà voi, vàng và chì. Trong răng giả của Washington cũng có chứa răng thật – có thể làm từ răng bò và ngựa hoặc từ người.

Phụ nữ bị nghi ngờ là phù thủy không bị thiêu ở cọc

02.5 3 - Những sự thật thú vị bạn từng học ở trường nay không còn đúng nữa

Đầu tiên, không ai bị thiêu chát trong vụ ám sát phù thủy Massachusetts Bay Colony vào năm 1692. Ở châu Âu, các phù thủy bị kết án đôi khi bị thiêu, nhưng ở Anh, họ bị treo cổ. Trong tất cả 200 người bị buộc tội là phù thủy, 19 người bị kết án treo cổ,1 người bị nghiền nát dưới đá.

Có 4 trạng thái của vật chất

02.6 3 - Những sự thật thú vị bạn từng học ở trường nay không còn đúng nữa

Có thể bạn đã được học về 3 trạng thái của vật chất đó là lỏng, rắn và khí. Đó là những trạng thái phổ biến nhất của vật chất mà chúng ta nhìn thấy trên Trái đất, nhưng ngoài bầu khí quyển, tồn tại một trạng thái thứ tư, được gọi là plasma, nó có thể là trạng thái phổ biến nhất trong vũ trụ. Khi bạn bổ sung đủ năng lượng cho một nguyên tử, các electron có thể thoát khỏi hạt nhân của nó và phản ứng với một hạt nhân gần đó, tạo ra plasma.

Có 8 hoặc 13 hành tinh trong hệ Mặt trời của chúng ta

02.7 3 - Những sự thật thú vị bạn từng học ở trường nay không còn đúng nữa

Vào những năm 1990, các nhà đã tìm thấ một doughnut – một vùng hình thái của hệ mặt trời vượt ra ngoài sao Hải Vương, chứa đầy các tiểu hành tinh, sao chổi và các vật thể băng giá. Họi gọi nó là Vành đai Kuiper và định nghĩa lại Pluto bé nhỏ như một vật thể của vành đai Kuiper thay vì một hành tinh.

Chúng ta không thật sự hiểu rõ về các hành tinh trong hệ Mặt Trời

02.8 3 - Những sự thật thú vị bạn từng học ở trường nay không còn đúng nữa

Theo NASA, có 3 hành tinh lùn khác được chính thức công nhận rằng xoay quanh Mặt trời và có thê có hàng trăm hành tinh khác chưa được xác định.

Nhà vệ sinh không xả nước ra theo hướng ngược lại ở Nam bán cầu

02.9 2 - Những sự thật thú vị bạn từng học ở trường nay không còn đúng nữa

Có một số cơ sở cho nhận định này: Hiệu ứng Coriolis có nghĩa là vòng quay của Trái đất làm cho các cơn bão và lốc xoáy quay ngược chiều kim đồng hồ ở bán cầu Bắc và theo chiều kim

đồng hồ bên dưới đường xích đạo. Nhưng lượng nước xả ra trong nhà vệ sinh quá nhỏ để bị ảnh hưởng theo các đó, nó cuộn tròn xuống cống theo bất kì lực nào tác động nó.

Người Nê-an-đéc-than (những người sống ở thời kì đồ đá) có thể thông minh như loài người

02.10 3 - Những sự thật thú vị bạn từng học ở trường nay không còn đúng nữa

Họ đã tạo ra những bức tranh trong hang động ở Tây Ban Nha hoảng 20.000 năm trước khi con người hiện đại đến châu Âu, họ cũng sử dụng công cụ để làm đồ trang sức.

Bạn có nhiều hơn 5 giác quan

02.11 3 - Những sự thật thú vị bạn từng học ở trường nay không còn đúng nữa

5 giác quan cơ bản nhất cuả chúng ta đó là: vị giác, khứu giác, thị giác, thính giác, xúc giác, nhưng chúng ta đang lấy thông tin qua vô số các cơ chế khác. Sự cảm nhận trong cơ thể cho chúng ta biêt ta đang ở đâu trong không gian, cho phép chúng ta cân bằng cơ thể.

Lưỡi của bạn không có sơ đồ vị giác

02.12 3 - Những sự thật thú vị bạn từng học ở trường nay không còn đúng nữa

Bạn đã được học về “sơ đồ vị giác” khi còn nhỏ chưa? Các thụ thể phát hiện vị ngọt, mặn, chua đắng được phân bố đều trên lưỡi của bạn.

Xem thêm  14 sự thật thú vị về Trái Đất mà bạn chưa từng được học ở trường
Xem thêm  Bạn không cần dùng đến phép toán trung học phổ thông
Xem thêm  18 sự thật về khoa học mà bạn chưa từng được dạy ở trường
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •