6 lý do mạng xã hội khiến bạn cảm thấy thật không hạnh phúc

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

Nếu bạn từng bị xao nhãng bởi khi đang đi chơi với bạn bè hoặc khi đang cố chìm vào giấc ngủ thì đừng lo, bạn không phải người duy nhất gặp phải tình trạng này. Những tác động xấu của lên người dùng là có thật, nghiêm trọng hơn, thậm chí còn có thể khiến chúng ta cảm thấy cuộc sống mình không hạnh phúc.

Ads

Tiến sĩ Tim Bono, nhà tâm lý học tại trường Đai học Washington ở St Louis  đã giải thích 6 lý do mà mạng xã hội khiến bạn cảm thấy không hạnh phúc.

1.Mạng xã hội tạo ra sự so sánh trong xã hội

dc a7a9a - 6 lý do mạng xã hội khiến bạn cảm thấy thật không hạnh phúc
(Ảnh: Internet)

Trước khi có sự xuất hiện của mạng xã hội, những nhà tâm lý học đều biết rằng, rào cản cơ bản đối với hạnh phúc của chúng ta chính là sự so sánh xã hội.

Làm thế nào để có thể cảm thấy hạnh phúc khi chúng ta cứ mãi bận tâm đến những tiêu chuẩn mà chúng ta đặt ra dựa trên cuộc sống những người xung quanh? Khi mà chúng ta cố gắng để đạt được những giá trị dựa trên cách chúng ta thực hiện tương xứng với người khác, chúng ta đã đặt hạnh phúc của mình ra khỏi tầm kiểm soát của chính mình.

Khoảnh khắc mà chúng ta đăng nhập vào các trang mạng xã hội, chúng ta đã đến một nơi mà chúng ta có thể thấy được những thành tựu, ngắm nhìn những kì nghỉ, sự thăng tiến trong công việc, một căn nhà mới đáng mơ ước và sự sáng tạo ẩm thực, tất cả là của người khác.

Bạn thấy đấy, ở một nơi như vậy, chúng ta gần như là không thể thoát khỏi vòng tròn luẩn quẩn của sự so sánh. Chúng ta kéo lên kéo xuống, đọc đi đọc lại những bài viết nổi bật của bạn bè, bạn có dám khẳng định rằng mình không cảm thấy ghen tị vì những thứ mà bạn khao khát có được chỉ vì nó xuất hiện trên trang cá nhân của bạn nhưng lại thuộc về người khác?

Vậy chúng ta cần phải làm gì?

Dành thời gian tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình. Hãy đón nhận những tác động của so sánh xã hội mà mạng xã hội mang lại và cảm thấy biết ơn nó. Điều này sẽ giúp chuyển hướng sự chú ý của chúng ta sang những điều tuyệt với khác mà chúng ta đã có trong cuộc sống của mình mà chúng ta đã không trân trọng. Những người dành một vài phút để tập trung vào những gì họ cảm thấy biết ơn trong cuộc đời mình đều cảm thấy hạnh phúc hơn với cuộc sống của họ và lạc quan hơn về tương lai, thậm chí ít bệnh tật hơn.

2.Mạng xã hội gây nghiện

3 1 - 6 lý do mạng xã hội khiến bạn cảm thấy thật không hạnh phúc
(Ảnh: Internet)

Mặc dù về mặt trí tuệ, chúng ta nhận thức được rằng chúng ta đã dành quá nhiều thời gian ở trên mạng xã hội, tuy nhiên chúng ta vẫn không thể ngăn cản bản thân mình mở Facebook, Instagram nhiều lần, thậm chí ngay cả khi lý trí đã gào thét bảo chúng ta phải tránh xã nó.

Tại sao vậy? Bởi vì mạng xã hội gây nghiện.

Phản ứng hoá học trong hệ thần kinh đã khiến các tay đánh bạc ở Vegas mất trắng vào những cái máy dở hơi nào đó trong sòng bạc, cũng khiến bạn không ngừng truy cập vào mạng xã hội để cập nhập thông tin từ bạn bè, người thân mà chúng ta đều biết là việc này sẽ khiến chúng ta cảm thấy ghen tỵ với những kì nghỉ của họ.

Có một điều đặc biệt khiến chúng ta chìm sâu vào sự nghiện ngập mạng xã hội chính là “yếu tố không chắc chắn”.

Những kỹ sư của Facebook biết rõ điều này. Hiểu đơn giản là nếu mọi bài đăng hoặc ảnh trên mạng xã hội đều được lòng chúng ta, chúng ta sẽ dành ít thời gian cho nó. Nhưng bởi vì chúng ta không biết liệu bài đăng tiếp theo trên mạng xã hội khiến chúng ta cảm thấy tốt hay không tốt, chúng ta sẽ càng bị thúc đẩy để tiếp tục kéo xuống xem các bài đăng tiếp theo. Có thể bức ảnh hoặc bài đăng tiếp theo sẽ khiến chúng ta cười, hoặc khiến chúng ta khóc, có thể lần chơi tiếp theo chúng ta sẽ trúng giải độc đắc hoặc chúng ta sẽ chẳng trúng được gì. Điều duy nhất để chúng ta bám víu lấy và khiến chúng ta thoả mãn chính là “có lẽ”. Và chúng ta bị kéo vào cơn nghiện mạng xã hội như thế đấy.

Vậy chúng ta cần phải làm gì?

Có con nghiện nào cai nghiện mà sống cạnh thuốc phiện không? Hãy tìm đủ mọi cách để khiến việc tiếp cận mạng xã hội trở nên thật gian nan và khó khăn. Để điện thoại ở một nơi ngoài tầm với, tải những ứng dụng giới hạn thời gian bạn ở trên một số các trang web, để ứng dụng mạng xã hội ở những vị trí mà tìm hoa cả mắt cũng không thấy trên màn hình điện thoại. Hoặc đơn giản nhất, xoá ứng dựng mạng xã hội trên máy điện thoại đi. Những gợi ý trên đơn giản chỉ tạo ra rào cản ngăn chặn bạn truy cập vào các mạng xã hội, còn yếu tố quan trọng nhất mà chẳng ai có thể cung cấp cho bạn chính là ý chí của bạn.

3.Mạng xã hội dần thay thế sự kết nối trực tiếp ngoài đời.

lang nghe tao nen hieu qua cua giao tiep yzhdnl1mgw - 6 lý do mạng xã hội khiến bạn cảm thấy thật không hạnh phúc
(Ảnh: Internet)

Yếu tố mạnh nhất để tạo ra hạnh phúc chính là sức mạnh kết nối của chúng ta với mọi người. Nhưng chúng ta đang đề cập đến kết nối ngoài đời thực.

Bạn bè trên Facebook hay lượt theo dõi trên Instagram mà chúng ta có không được tính, bất chấp việc chúng ta bị ám ảnh với việc tạo ra một phiên bản cá nhân của mình dưới dạng kỹ thuật số và trở nên bận rộn với cuộc sống trên mạng.

Những năm gần đây, việc chúng ta thực sự ngồi xuống trao đổi và trò chuyện với bạn bè để thực sự hiểu cuộc sống của họ đang diễn ra như thế nào trở nên hiếm hoi, thay vào đó chúng ta quan tâm cuộc sống trên mạng của họ và để lại những bình luận tưởng như là minh chứng cho sự kết nối nhưng không, thực ra chúng ta chẳng biết gì về câu chuyện sau những bài đăng và bức ảnh đó. Cứ như vậy, chúng ta bỏ qua cơ hội để thực sự phát triển mối quan hệ đích thực với những người xung quanh.

Vậy chúng ta cần phải làm gì?

Thay vì mở vào ứng dụng mạng xã hội, hãy mở danh bạ của bạn. Hạnh phúc bạn có được từ những sự kết nối thật với một người nào đó chắc chắn sẽ nhiều hơn là một bài đăng hoặc một cái “like” trên mạng xã hội.

4.Mạng xã hội ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn về những sự kiện thực tế.

20160302 010053 150 520x368 - 6 lý do mạng xã hội khiến bạn cảm thấy thật không hạnh phúc
(Ảnh: Internet)

Mọi người trên khắp thế giới hiện nay chụp hơn một nghìn tỷ bức ảnh mỗi năm- chủ yếu là trên chiếc điện thoại thông mình của họ và thường dùng để đăng lên mạng xã hội.

Nhiều người thậm chí mất ăn mất ngủ để chỉnh cho bằng được một bức ảnh để đăng lên Instagram. Nhưng bạn biết gì không? Cuộc sống trôi qua rất nhanh. Nếu bạn dành toàn bộ thời gian của mình để có được một bức ảnh hoàn hảo cho Instagram của mình và hy vọng nhận được sự ngưỡng mộ của những người theo dõi, bạn sẽ lỡ mất khoảnh khắc của cuộc đời đấy.

Nếu bạn vừa trở về từ một chuyến đi du lịch cùng bạn bè và có rất nhiều ảnh đẹp nhưng bạn không thể nhớ rõ chuyến đi đã diễn ra như thế nào hoặc đơn giản trong cả chuyến đi mọi người chỉ bận chụp ảnh thì bạn hiểu điều chúng tôi muốn nói là gì rồi đấy.

Vậy chúng ta cẩn phải làm gì?

Lần tới nếu bạn đi ăn với bạn bè, hãy chụp lại một bức ảnh kỉ niệm nhưng đừng chụp nhiều quá, giới hạn số lượng ảnh và cả thời gian bạn dùng điện thoại nữa. Hãy đảm bảo rằng mình vẫn đang trải nghiệm và tận hưởng bầu không khí thân thiết xung quanh của mọi người.

5.Mạng xã hội khiến bạn không ngủ.

nghien mang xa hoi de xay ra tinh trang tram cam - 6 lý do mạng xã hội khiến bạn cảm thấy thật không hạnh phúc
(Ảnh: Internet)

Đối với nhiều người, ngay cả sau khi đã lên giường, họ vẫn sẽ tìm kiếm chiếc điện thoại và bị cuốn vào vòng luận quẩn của mạng xã hội.

Thêm vào đó, những tác động xấu đến sức khoẻ mà mạng xã hội gây ra đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn sử dụng vào khoảng thời gian trước khi ngủ.

Ngủ vốn là một hoạt động quan trọng của con người và ảnh hưởng đến hạnh phúc của chúng ta. Khi ngủ, não bộ không hoạt động nhiều để giúp chúng ta ngủ ngon và tập trung vào làm việc vào ngày hôm sau. Thức dậy trong trạng thái lo lắng hoặc ghen tỵ từ những gì chúng ta thấy trên mạng xã hội sẽ khiến não bộ ở trạng thái cảnh giác cao, ngăn chúng ta không ngủ được.

Thêm vao đó, ánh sáng từ thiết bị điện thoại cách khuôn mặt chúng ta vài ich có thể ngăn chặn sự giải phóng melatonin, một loại hooc môn giúp điều hoà giấc ngủ của con người.

Vậy chúng ta cần phải làm gì?

Đặt máy điện thoại ở thật xa tầm với. Cố gắng tập một vài bài tập thở sâu, đọc sách nếu bạn cần làm điều gì đó để xao nhãng bản thân.

6.Mạng xã hội làm giảm sự tập trung của bạn.

cutts1 1489481144388 1489482018544 - 6 lý do mạng xã hội khiến bạn cảm thấy thật không hạnh phúc
(Ảnh: Internet)

Tiến sĩ Tim Bono cho biết, mỗi mùa xuân, ông đều giao cho sinh viên của mình một bài tập có thể coi là dễ nhất trong những bài tập dễ nhưng lại có tỷ lệ hoàn thành bài tập thấp nhất của ông trong tất cả các kỳ học: Họ phải ngồi yên lặng trong 6 phút mà không chạm vào điên thoại hoặc sử dụng bất kì thiết bị nào tương tự.

Và hầu hết họ đều không làm được.

Các mạng xã hội đã cung cấp phương tiện giải trí tức thì đầy cám dỗ và dễ dàng truy cập.  Nhưng khả năng chống lại những cám dỗ này cũng là một kỹ năng quan trọng. Giống như bất kỳ kĩ năng nào khác, chúng ta càng thực hành nhiều chúng ta càng thực hiện tốt hơn.

Thật khó để chúng ta không chú ý đến nhưng tiếng chuông thông báo mới, những tiếng rung từ điện thoại. Nếu chúng ta không thể cản lại những mong muốn tức thời kiểm tra Facebook trong 6 phút yên lặng, chúng ta có thể sẽ không thể kiểm soát được đầu óc, duy trì sự tập trung vào những nhiệm vụ cần phải tập trung suốt một ngày.

Vậy chúng ta cần phải làm gì:

Cách tốt nhất để giữ vững được sự tập trung của chúng ta là thông quan thiền định. Qua thời gian, chúng ta không những duy trì được sự tập trung của mình vào nhiệm vụ, mà chúng ta có thể nhận ra được những suy nghĩ bị phân tâm và có thể để nó trôi đi. Đó là hành động chuyển hướng sự chú ý của chúng ta trở lại với nhiệm vụ đang diễn ra.

Sức mạnh của sự tập trung sau đó sẽ mở rộng khả năng của chúng ta để kiên trì vượt qua một thử thách nào đó ngay cả khi những bài đăng mới trên Facebook, Twitter đang cố gắng thu hút sự chú ý của chúng ta.

Tham khảo: dailymail.co.uk

Ads

Xem thêm  Giảm căng thẳng chỉ với 2 phút mỗi ngày
Xem thêm  Cách để kiểm tra và thay đổi chế độ bảo mật trên Facebook mà bạn nên biết
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
Ads