13 điều có thể bạn không biết về động đất

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

và những điều bạn nên biết..

1. Động đất xảy ra thường xuyên hơn bạn tưởng

08.2 - 13 điều có thể bạn không biết về động đất

Một vụ động đất xảy ra mỗi ngày. Theo U.S Geological Survey (USGS) đo lường được 500.000 vụ động đất có thể cảm nhận được xảy ra trên trái đất mỗi năm. Rất nhiều vụ động đất khác không cảm nhân được vì chúng xảy ra ở vùng xa xôi hẻo lánh hoặc có địa chấn nhỏ. Trung tâm thông tin động đất quốc gia (NEIC) tìm được vị trí của trung bình 50 trận động đất mỗi ngày hoặc khoảng 20.000 một năm.

2. Con số cái chết

08.4 - 13 điều có thể bạn không biết về động đất

Ít nhất khoảng 1230 người chết trên thế giới do hoạt động của động đất vào năm 2017.

3. Tuy nhiên nguy hiểm không chỉ đến vì sự rung chuyển.

08.1 - 13 điều có thể bạn không biết về động đất

Hầu hết thương vong không thực sự đến trực tiếp từ nguyên nhân mặt đất rung chuyển, thay vào đó là do các tuỳ nhà, các công trình đổ vỡ – hệ quả của việc rung chuyển, khiến nhiều người bị thương hoặc chết. Thêm vào đó, động đất thường gây ra số lượng thương vong lớn. Thường khi tâm động đất ở đáy đại dương và những cơn sóng lớn cướp đi nhiều sinh mạng hơn là chỉ động đất. Trong trận động đất nổi tiếng ở San Francisco năm 1906, bện cạnh con số thương vong, lửa gây ra ro sự rung chuyển đã huỷ hoạt phần lớn các công trình.

4. Cách chúng ta đối phó với động đất

08.9 - 13 điều có thể bạn không biết về động đất

Charles F.Richter đã phát minh ra độ Richter vào năm 1935 như là một thiết bị toán học để so sánh kích thước của trận động đất. Cường độ của một trận động đất được ghi lại bởi máy ghi địa chấn.

5. Làm cách nào để đo tâm chấn

08.10 - 13 điều có thể bạn không biết về động đất

Các nhà nghiên cứu địa chấn lần ra tâm chấn của một trận động đất hoặc chỉ ra được bề mặt trái đất trực tiếp ở ngay trên một trận động đất bằng cách thu thập các dữ liệu địa chấn từ 3 khu vực khác nhau. Họ lần theo những lần mà sóng địa chấn di chuyển. Từ đó, họ có thể đo lường khoảng cách các điểm từ tâm chấn và vẽ một vòng tròn xung quanh các điểm trên bản đồ, mỗi vòng tròn đều có bán kính tương đương nhau. Tại điểm mà 3 vòng tròn cắt nhau là tâm chấn.

6. Trận động đất lớn nhất

08.7 - 13 điều có thể bạn không biết về động đất

Trận động đất lớn nhất ghi nhận được trong lịch sử xảy ra ở Chile năm 1977. Cường độ động đất lên tới 9.5 độ richter.

7. Các vụ động đất lớn không xảy ra thường xuyên

13 điều có thể bạn không biết về động đất - 13 điều có thể bạn không biết về động đất

Từ năm 1900, các nhà khoa học đánh giá khoảng 17 vụ động đất chính ( cường độ 7.0-7.9 độ richter) và một vụ động đất lớn (8.0 hoặc lớn hơn) trong 1 năm. Vụ động đất kinh hoàn ở Haiti năm 2010 là 7.0 độ richter và vụ động đất năm 2011 ở Nhật là khoảng 9.0 độ richter.

8. Động đất có thể vĩnh viễn thay đổi bản đồ

08.11 - 13 điều có thể bạn không biết về động đất

Một vụ động đất lớn như vụ động đất ở Haiti có thể khiến các bản đồ bán trên thị trường rơi vào tình trạng hết hạn và khiến những người cứu hộ mặt đất gặp nhiều khó khăn hơn. Hình ảnh mới từ vệ tinh có thể giúp nỗ lực giải cứu bằng việc cung cấp những hình ảnh mới cập nhập cho thấy bề mặt đất đã bị ảnh hưởng như thế nào.

9. Động đất xảy ra cả trên mặt trăng nữa.

08.12 - 13 điều có thể bạn không biết về động đất

Về mặt kĩ thuật, mặt trăng cũng có “moonquake” , không phải động đất tuy nhiên hoạt động địa chấn cơ bản là giống với động đất. Vỏ của mặt trăng trượt nghiêng và thay đổi nhưng độ rung mà nó gây ra không mạnh như các thảm hoạ động đất trên trái đất. Các thiên thạch va chạm với bề mặt của mặt trăng cũng gây ra moonquake.

10. Hầu hết các vụ động đất xảy ra ở cùng một khu vực

08.3 - 13 điều có thể bạn không biết về động đất

Bạn có thể đã biết một số địa điểm thường có xu hướng xảy ra động đất. Trên thực tế, khoảng 80%-90% các vụ động đất trên thế giới thực ra xảy ra ở cùng một khu vực trên bề mặt trái đất. Các hoạt động địa chấn chủ yếu trên thế giới có thể lần ra vành đai này, còn được biết là “vành đai núi lửa” (ring of fire) ôm lấy Thái Bình Dương.

Xem thêm  18 sự thật về khoa học mà bạn chưa từng được dạy ở trường
Xem thêm  10 sự thật ma quái về Mặt Trăng ít người biết
Xem thêm  14 sự thật thú vị về Trái Đất mà bạn chưa từng được học ở trường
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •