Tình yêu là gì? – Câu hỏi kinh điển

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

Mỗi ngày có hàng triệu người hỏi Google câu hỏi khó nhất trong cuộc sống ?” và đây là câu trả lời:

Ads

05 011 - Tình yêu là gì? - Câu hỏi kinh điển

Các chuyên gia cho biết, nhận định của phương Tây về tình cảm lãng mạn thường xuyên khiến chúng ta thất vọng. Điều này thật đáng xấu hổ vì người phương Tây thì yêu thứ lãng mạn. là chủ đề tràn ngập khắp mọi nơi trong cuộc sống từ âm nhạc, tiểu thuyết, TV và phim ảnh. Giả thuyết kinh điển về vẫn được chúng ta nói với nhau là:  ở một nơi nào đó ở ngoài kia, định mệnh cuộc đời vẫn đang chờ đợi để được gặp bạn. Tuy nhiên, tình yêu cũng có thể không chỉ là về “người ấy”.

Vậy tình yêu thực sự là gì? Anna Machin – một nhà nhân loại học cho biết có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này tuy nhiên hãy bắt đầu với lời giải thích có tính đổi mới. Về cơ bản, tình yêu giúp các loài hợp tác. “Chúng ta cần hợp tác để tồn tại, để sinh tồn, để học, để tái sản xuất và để nuôi nấng bọn trẻ.” Anna Machin nói “Lãng mạn và tình yêu cha mẹ là điều cần thiết để hợp tác, điều này là tương đối khó khắn và dựa vào kinh nghiêm.” Nói một cách khác, nó giống như một kiểu hối lộ về mặt sinh học.

Tình yêu cơ bản là sự gắn bó của động vật. Tuy nhiên, hãy quên những giả thuyết về yêu từ cái nhìn đầu tiên đi, Machin cho biết “Có khao khát từ cái nhìn đầu tiên. Khi một ai đó cảm thấy khao khát, chất xám của họ – phần cổ xưa và trung tâm của phản ứng của não bộ với cảm xúc – giải phóng hoá học thần kinh đo-pa-min và hóoc môn oxytocin. Đô-pa-min khiến bạn cảm thấy phấn khích, ấm áp và thúc đẩy hình thành một mối quan hệ với ai đó. Oxytocin lại hoạt động để giảm sự hạn chế để hình thành một mối quan hệ.” Machin giải thích, loại hấp dẫn này được gây ra bởi mội dấu hiệu vật lý đến từ một người bạn đời tốt.

05 0111 - Tình yêu là gì? - Câu hỏi kinh điển

Quá trình thần kinh hoá học của tình yêu tương đối phức tạp và kéo dài hơn nhiều so với ham muốn. Tình yêu có sự tham gia của neocortex- một phần của bộ não chịu trách nhiệm về nhận thức xã hội. “Đó là nơi mà mọi niềm tin, sự đồng cảm, kế hoạch và nỗ lực hợp tác trong cuộc sống của bạn với người mà bạn yêu.”

Trong quá trình yêu, não bộ ngập tràn một loại thuốc phiện có tên gọi là beta-endorphin. “Beta-endorphin gây nghiện” Machin nói  “Vì vậy khi bạn yêu ai đó, bạn khao khát giải phóng beta-endorphin mà bạn nhận được khi kết nối với họ. Khi bạn rời xa họ, bạn bạn cảm thấy vật vã. Hậu quả là bạn sẽ quay lại và tận hưởng thêm.”

Trải nghiệm tình yêu bị ảnh hưởng bởi yếu tố dựa trên tình cảm tự phát. Jess Carbino, một nhà xã hội học từng làm việc cho ứng dụng hẹn hò Bumble cho biết cách chúng ta tìm kiếm tình yêu rất phức tạp. “Mọi người thường thận trọng trong việc tìm kiếm tình yêu” Carbino nói “Lấy ví dụKhi  tìm kiếm đối tượng,  mọi người rất thực tế về người mà họ muốn tìm giữa cái thị trường hẹn hò, dựa trên sự hấp dẫn vật lý của riêng họ.” Carbino đoán rằng loại thị trường hẹn hò đã luôn tồn tại ở mội số loại hình, ứng dụng hẹn hò online chỉ khiến nó rõ ràng hơn.

Không có bất kì thuật toán nào cho tình yêu, mặc dù trải nghiệm của cả hai và gien di truyền của cả hai ảnh hưởng đến sự ưa thích của chúng ta đến đối phương. Trong cuốn sách Anatomy of Love, Helen Fisher gọi đây là “bản đồ tình yêu”. Cô viết “Khi lớn lên, bạn tự xây dựng danh sách nhận biết ( không nhận biết ) về đặc điểm mà bạn tìm kiếm ở người bạn đời, sau đó, cùng với thời gian và kinh nghiệm, hỉnh ảnh của một người bạn đời mà bạn tìm kiếm hình thành. Thuốc không thể thay đổi những kí ức, kinh nghiệm và khuôn tinh thần này.”

Sự khác biệt trong kì vọng và kinh nghiệm có thể khiến mỗi quan hệ đổ vỡ, Kathrine Bejanyan – một nhà tư vấn mối quan hệ cho biết. “Bạn lớn lên trong một gia đình nơi tình yêu được thể hiện qua việc tặng quà khi bạn được điểm tốt, người này đã trải nghiệm việc tặng quà như là một sự thể hiện của tình yêu. Một người khác với trải nghiệm khác có thể sẽ hiểu về tình yêu và có nhận định về tình yêu khác đi. “

05 011111 - Tình yêu là gì? - Câu hỏi kinh điển

Từ khía cạnh lý thuyết, Werner Jeanrond ở đại học Oxford cho biết “Tình yêu mời chào chúng ta đến với những cách nhìn sâu hơn.” Jeanrond cho biết các hình thái của tình yêu đều hợp nhất và vạch rõ bời “thử thách khác biệt” . Jeanrond  thuyết phục rằng tình yêu có bao hàm sự ràng buộc với những khác biệt ở ít nhất 4 khía cạnh.”Có những con người khác nhau trong một mối quan hệ. Sau đó trong mối quan hệ đó lại có sự khác nhau trong phong tục hoặc hoặc bản chất. Sau đó còn có vấn đề của Chúa hoặc nền tảng thực tế. Và khó giải quyết nhất trong mối quan hệ là chính chúng ta- tôi có thể yêu chính mình được không?”

Sự đối lập của tình yêu không phải là thù hận mà là sự lãnh đạm, Jeanrond cho biết. “Tôi nghĩ mọi người đang nhìn nhận sai. Thù hận là sự biến dạng của tình yêu, tuy nhiên nó vấn thú vị và ám ảnh. Sự lãnh đạm, thờ ơ mới là mặt đối lập của tình yêu bời vì họ không thèm nhìn đến đối phương.”

Jeanrond kết luận, tình yêu là tương đối, đa dạng và không phải lúc nào cũng dễ hiểu. Không có câu trả lời cụ thể, chính xác tuyệt đối nào cho câu hỏi “Tình yêu là gì?” vì nó còn phụ thuộc vào người trả lời câu hỏi.

Ads

Xem thêm  Bộ tranh khắc hoạ những điều thú vị, chân thật chỉ các cặp đôi yêu lâu mới hiểu
Xem thêm  Muốn tìm thấy tình yêu đích thực, hãy học cách lắng nghe cơ thể
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
 •  
Ads