Những hiểu nhầm về chế độ dinh dưỡng

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

Những điều chúng ta vẫn lầm tưởng về phù hợp …

03.1 - Những hiểu nhầm về chế độ dinh dưỡng

1. Chất béo không tốt cho sức khoẻ bạn

03.3 - Những hiểu nhầm về chế độ dinh dưỡng

Nếu bạn nghĩ như vậy thì chúc mừng bạn đã sai! Chất béo – bão hoà và chưa bão hoà – là một phần của . Cơ thể chúng ta cần chất béo – như axit omega 3 và 6 – để có được điều kiện sức khoẻ tốt nhất và chỉ cần bạn không hấp thụ lượng calo quá nhiều mỗi ngày thì việc tăng cân không vấn đề gì.

Minh chứng mới nhất cho thấy chỉ ăn cholesterol sẽ không tăng lượng cholesterol, chất béo bão hoà cũng không dẫn đến các vấn đề về tim mạch .

Loại chất béo cần tránh hoặc ăn một cách điều độ là chất béo chuyển hoá, loại chất béo này có liên hệ đến vành. Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo chế độ ăn không nên có quá 1% thực phẩm làm từ chất béo chuyển hoá. Chất béo chuyển hoá thường được tìm thấy trong các sản phẩm nướng dây chuyền, thực phẩm pha mỡ hoặc bơ thực vật và thực phẩm chiên trong dầu thực bị hydrat hoá. Với các loại thực phẩm này, hãy ăn một cách điều độ.

2. Loại bỏ carb khỏi chế độ ăn sẽ khiến bạn

03.6 - Những hiểu nhầm về chế độ dinh dưỡng

Carb cùng với đường là những nhóm thực phẩm bị công khai đưa vào danh sách kẻ thù số một. Chế độ ăn ở những năm 70, 80 thì họ đổ lỗi cho chất béo, nay họ bắt đầu nói về carb.

Tuy nhiên thực ra thì carb vốn chẳng có gì xấu cả. Vấn đề chỉ xảy ra khi carb – hãy đối diện với sự thật là chúng vốn rất ngon và dễ ăn quá nhiều – đóng góp vào lượng calo dư thừa thôi.

Nếu bạn cần giảm cân, vấn đề quan trọng là tiêu thụ ít calo hơn là bạn nạp vào, đừng đổi carb thành chất béo hay ngược lại cũng đừng tránh toàn bộ các nhóm thực phẩm.

3. Bánh mì không tốt cho bạn

03.7 - Những hiểu nhầm về chế độ dinh dưỡng

Bánh mì đã trở thành cơn ác mộng của nhiều người trong vài năm qua và phải trải qua những chiến dịch tuyên truyền chống carb. Tuy nhiên bánh mỳ vốn không phải là một loại thực phẩm “xấu”. Vấn đề nằm ở thực tế là mọi người rất dễ ăn quá nhiều bánh mì và còn ăn kèm với các thực phẩm có lượng calo hoặc đường cao như bơ và mứt. Tuy nhiên, ăn trong một chế độ điều độ, bánh mì sẽ không khiến bạn tăng cân nhiều hơn những loại thực phẩm các có cùng lượng calo. Đối với việc bạn chọn bánh mì trắng hay bánh mì ngũ cốc, sự khác nhau không đáng kể, so sánh cả về chất xơ và vi .

Lượng chất sơ trong bánh mì ngũ cốc cao hơn bánh mì trắng một chút vì vệu hãy chọn loại bánh bạn thích nhất.

4. Bạn nên ăn nhiều hơn để thúc đẩy sự trao đổi chất.

03.8 - Những hiểu nhầm về chế độ dinh dưỡng

Đúng là việc tiêu hoá sẽ làm tăng một chút trao đổi chất, đây có lẽ là lý nguyên nhân gây ra những nhầm lẫn này. Tuy nhiên, ăn quá nhiều một cách thường xuyên thường dẫn đến hấp thụ lượng calo cao và từ đó dẫn đến tăng cân và đương nhiên sẽ khiến mọi nỗ lực bạn đã thu nhận được trở về con số 0 .

Một nghiên cứu của Chính phủ cho thấy điều quan trọng để duy trì một cân nặng khoẻ mạnh là tổng số calo nạp vào mỗi ngày chứ không phải số lượng thịt mỗi ngày chúng ta ăn. Thực tế, một nghiên cứu động lập do Nestle uỷ nhiệm phối hợp với DMG cho thấy trong khi hầu hết chúng ta đều có ý thức về những chỉ dẫn về calo được khuyến khích, chúng ta tuyên bố chũng ta đã ăn ít hơn, trong khi thực tế thì chúng là lại tiêu thụ một lượng calo dư thừa. Điều này cho thấy, trong thực tế chúng ta không hề ý thực đối với lượng calo trong thực phẩm và đồ uống mà chúng ta tiêu thụ.

5. Bạn cần phải detox

03.4 - Những hiểu nhầm về chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn detox, các loại nước ép và các chất dinh dưỡng bổ sung tuyên bố là để “giải độc” cơ thể chỉ là một phần của các kế hoạch kinh doanh. Những tập đoàn ăn uống lành mạnh này dựa vào nó để tìm kiếm lợi nhuận và họ nói với bạn về mái tóc bóng của họ hay vòng eo thon của họ hay làn da căng mọng của họ. Tuy nhiên, khái niệm về cơ thể chúng ta chứa các độc tố cần mà các loại nước hoa quả đắt tiền có thể loại bỏ chúng là vô lý. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy, 10 công ty detox lớn không thể nêu ra những “độc tố”mà sản phẩm của họ có thể loại bỏ hay cách mà các sản phẩm này loại bỏ những loại độc tố bí ẩn này ra khỏi cơ thể. Một giai thoại tập trung nhiều vào yếu tố khoa học ở trang examine.com miêu tả như sau: “Độc tố là các chất từ thực vật hoặc động vật đi vào cơ thể con người. Đối với nhiều chuyên gia, “độc tố”cũng bao gồm các kim loại nặng và tất cả mọi thứ tổng hợp: Không chỉ các chất độc (chất độc do con ngừoi tạo ra như chất gây ô nhiễm hoặc thuốc trừ sâu) mà còn cả chất bảo quản…

Ngay cả một chất thực sự độc hai, một chết độ detox cũng không thể cải thiện được. Độc tính cấp tính có thể sẽ là một trường hợp cần cấp cứu y tế khẩn cấp trong khi độc tính mãn tính được giải quyết tốt nhất bởi một cơ thể được chăm sóc đầy đủ mà không phải một cơ thể ốm yếu bởi chế độ ăn kiêm kheng nghiêm trọng.

Gan, Thận, Phổi và các bộ phận nội tạng khác hoạt động liên tục để loại bỏ những chất gây hại và bài tiết các chất thải từ quá trình trao đổi chất , detox có thể sẽ khiến quá trình này hoạt động khó khăn hơn. Vì vậy, nếu chế độ detox có vẻ như hại nhiều hơn lợi thì lý do nào khiến nó trở nên vô cùng phổ biến như ngày nay? Một câu trả lời được giải thích trên examine.com chính là khả năng giảm cân nhanh chóng.

Hãy loại bỏ cacbonhydrate khỏi cơ thể bạn và bạn có thể xả hết glycogen trong vòng 24 giờ. Kết quả của việc giảm được vài cân sẽ thuyết phục bạn rằng chế độ detox có tác động tích cực.” Tuy nhiên, nếu ai đã ở trong một chế độ ăn khắc nghiệt sẽ nói với bạn, khi chế độ ăn kiêng này kết thúc và bạn trở về ăn uống thường nhật, glycogen sẽ trở lại , thay thế cho đống cân nặng bạn đã mất đi. Tóm lại, bạn giảm đi số cân mà bạn sẽ nhận lại với một cơ thể thèm khát glycogen và bạn mất đi số cần bằng việc làm giàu cho các công ty detox.

Xem thêm  10 cách bảo quản thực phẩm tưởng đúng nhưng lại sai hoàn toàn
Xem thêm  Ngạc nhiên với 8 loại thực phẩm nha sĩ muốn bạn tránh xa
Xem thêm  Muốn ngủ ngon đừng dùng những thực phẩm này trước khi đi ngủ
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •