Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần I)

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

Theo thống kê của Cục thống kê Vận tải Hoa Kỳ, vào năm 2016, các nội địa đã vận chuyển 823 triệu hành khách. Hầu hết khách khi qua các đều sẽ có những ý tưởng nhất định về và vế các vấn đề nói chung, một số ý tưởng thì đúng còn một số thì sai hoàn toàn.

01.01 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần I)
(Ảnh: Songquan Deng/Shutterstock)

Lấy ví dụ, nhiều người tin rằng việc di chuyển bằng đường hàng không có thể dấn đến tình trạng mất nước và điều này thì hoàn toàn đúng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, độ ẩm trong khoang dưới 20% trong khi đó, độ ẩm ở nhà thường cao hơn 30%. Tuy nhiên một giả thuyết nổi tiếng khác rằng các hãng hàng không sẽ huỷ chuyến bay nếu chỉ có 1 hoặc 2 hành khách, điều này thì hoàn toàn sai nhé. Hãy xem danh sách những điều bạn tưởng là thật nhưng lại không hề thật về hàng không dưới đây nhé !

Mọi người nghĩ: Mua vé khứ hồi rẻ hơn mua 2 vé 1 chiều !

01.02 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần I)
(Ảnh: conejota/Shutterstock)

Sự thật thì: Hầu hết mọi người cho rằng họ có thể tiết kiệm chi phí cho vé máy bay bằng cách mua vé khứ hồi tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp đâu.

Du khách hoàn toàn có thể tìm những vé có giá tốt hơn và chuyến bay có thời gian bay thuận lợi hơn bằng việc đặt 2 vé 1 chiều trong cùng một hãng máy bay hoặc khác hãng” Kristina Portillo, người sáng lập của website Business Travel Life cho biết.

Các hãng hàng không thường ưu tiên cung cấp thông tin về những chuyến bay có giá đắt nhất hoặc giờ bay ít được ưa chuộng nhất khi bạn đặt vé khứ hồi tuy nhiên đặt vé một chiều thường có sự phân loại giá vé cho từng chiều” Cô cho biết thêm “Điều này không luôn luôn đúng tuy nhiên bạn hoàn toàn nên bỏ chút thời gian để tìm thử nếu muốn có mức giá tiết kiệm nhất.”

Mọi người nghĩ:  Máy bay hoãn giờ bay không phải điều kiện để nhận tiền đền bù.

01.03 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần I)
(Ảnh: Getty Images)

Sự thật là: Lùi giờ bay hay hoãn bay là một vấn đề khá phổ biến ở sân bay.Theo Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ,  các hãng hàng không chỉ bay trong địa phận nước Mỹ không được yêu cầu phải cung cấp tiền đền bù cho những chuyến bay bị hoãn. Tuy nhiên, các hãng máy bay bay trong khu vực châu Âu phải tuân thủ Luật của EU trong đó quy định khách hàng có quyền yêu cầu đền bù nếu bị hoãn chuyến bay.

Theo Eve Buechner, sáng lập của website Refund.me cho biết, hàng triệu hành khách hàng năm đủ điều kiện đề đòi tiền đền bù ở châu Âu,. Trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 7 tỷ đô la Mỹ tiền đền bù vì hoãn, huỷ, làm mới lộ trình và lỡ máy bay mà hành khách đã không đòi. Chỉ có khoảng 2% hành khách nộp đơn yêu cầu và 90% hành khách không hề biết rằng họ có quyền đề đỏi tiền bồi thường vì bị hoãn chuyến bay.

“Hành khác được bảo vệ bởi Luật EU khi bay ở bất kì chuyến bay nào đến hoặc từ khu vực châu Âu, chỉ cần chuyến bay đó được điều hành bởi một hãng hàng không đã đăng kí với EU và chuyến máy bay được chia sẻ mã. Lấy ví dụ bạn đặt vé máy bay của American Airlines nhưng chuyến bay được điều hành bởi British Airway.” Buechner cho biết thêm.

Mọi người nghĩ: Hãng máy bay sẽ huỷ chuyến bay vì chỉ có một vài hành khách.

01.04 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần I)
(Ảnh: Christopher Furlong/Getty Images)

Sự thật là: Một trong những sự hiểu lầm lớn nhất là các hãng hàng không sẽ huỷ chuyến bay nếu chỏ có vài hành khách. Giả định đưa ra là việc thực hiện chuyến bay sẽ tốn kém vì không bù đắp được chi phí. Điều này không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp.

Chủ của một hãng du lịch, Anthony Klang cho biết “Có một điều mọi ngừoi dường như quên mất là chiếc máy bay đó cũng cần có mặt ở nơi khác. Từng là người ngôn trên một máy bay bay 3 triệu dặm, tôi đã ngồi trên một chiếc phản lực với ít nhất 8 người khác.

Klang đưa ra một vài ví dụ trong đó có một chuyến bay có thể bị huỷ. “Nếu một chiếc máy bay gặp vấn đề về động cơ và có một chiếc máy bay khác vận chuyển ít hành khách, trong khi chiếc máy bay bị huỷ kia lại đông hành khách, hãng máy bay sẽ huỷ chuyến của máy bay ít hành khách hơn vì như thế đống nghĩa với việc ít người bị sắp xếp lại hơn.”

Mọi người nghĩ: Bạn chỉ có thể mang một hoặc 2 chai rượu vang qua cổng an ninh

01.05 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần I)
(Ảnh: Spencer Platt/Getty)

Sự thực là: Nhiều người tin rằng có sự hạn chế về rượu có thể mang vào Mỹ. trong khi đó, nếu đến các quốc gia khác sẽ được mang : lấy ví dụ, 2 hoặc 3 chai rượu vang hoặc 1 chai scotch. Thực tế, chỉ có giới hạn trong sản phẩm miễn thuế và không có giới hạn nào nếu đó là rượu để sử dụng cho cá nhân. Tuy nhiên, theo Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, thuế được kỳ vọng sẽ được trả cho mỗi chai vượt quá giới hạn miễn thuế 1 lít.

Paul Budny, một đối tác của Lazenne, một công ty châu Âu chuyên bán các phụ kiện du lịch cho những người yêu rượu vang cho biết “Theo lý thuyết, du khác là đối tượng chịu thuế từ 35 cents đến 2$ mỗi chai nhưng trong thực tế, không ai bị tính thuế khi ở khu vực kiểm soát vì số tiền quá nhỏ để nhân viên hải quan phải làm các thủ tục giấy tờ.”

Mọi người nghĩ: Giá vé máy bay tăng mỗi năm

01.06 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần I)
(Ảnh: Joe Raedle/GettyImages)

Sự thực là: Đây cũng là một giả thuyết khá phổ biến tuy nhiên nó không đúng với moị thời điểm. Lấy ví dụ, lợi nhuận ngành tăng vào năm 2016 tuy nhiên lý do lại không phải vì sự tăng giá vé máy bay.

Theo dữ liệu thống kê từ BTS, năm 2016, mức giá vé máy bay trung bình là 349$ thấp hơn so với năm 2015 là 382$. Lý do của việc sụt giảm là “Vì giá dầu giảm và sức chứa của máy bay tăng.” Tom Spagnola, phó chủ tịch cấp cao trong quan hệ với nhà cung cấp cho website CheapOair cho biết.

Tuy nhiên, doanh thu đặt vé du lịch trực tuyến trong năm 2016 là 564 triệu USD cao hơn so với mức 496 triệu USD năm 2015. Điều này là nhờ vào sự tiện lợi của công nghệ, ứng dụng điện thoại và khả năng tiếp cận của các thương hiệu trực tuyến, doanh thu du lịch tăng khoảng 14% trong năm 2016.

Mọi người nghĩ: Thú cưng của bạn sẽ thích chuyến bay

01.07 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần I)
(Ảnh: Stephen Chernin/GettyImages)

Sự thật là: Bạn có thể cho rằng thú cưng của bạn sẽ chẳng gặp vấn đề gì khi bay, thú cưng bay an toàn ở trong khoang giữ hàng hoá với nhiệu độ được kiểm soát. Thực tế, các hãng hàng không luôn cố gắng đảm bảo an toàn cho vật nuôi của bạn trong suốt chuyến bay, tuy nhiên một số điều đáng tiếc vẫn luôn có thể xảy ra khiến chúng khó chịu.

Có một điều tôi luôn căng thằng làm thế nào để vật nuôi được điều trị khi ở trên máy bay.” Một tài khoản trên Thought Catalogue chia sẻ ” Trong khi hãng hàng không của bạn sẽ thực hiện những điều tốt nhất có thể nhưng không thể tránh mọi rủi ro vì dụ như tiếng ồn ở thang lên máy bay. Tôi không thể chịu nổi nếu tai không được bảo vệ. Thử tưởng tượng vật nuôi của bạn ngồi ngoài đó chờ để được đưa lên máy bay và phải chịu đựng những tiếng ồn mà tôi phải chịu đựng. Làm ơn, mọi người, nghĩ kĩ trước khi đưa vật nuôi bay cùng.”

Mọi người nghĩ: Bạn sẽ được trả một khoản tiền lớn nếu bị loại khỏi chuyến bay

01.08 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần I)
(Ảnh: Dan Kitwood/Getty)

Sự thật là: Một số hành khách khá vui vẻ khi bị loại khỏi chuyến bay và dự đoán sẽ nhận được một khoản bồi thường khổng lồ từ việc phải từ bỏ một chỗ trên chuyến bay của họ.

Việc tình nguyện bị loại khỏi chuyến bay diễn ra khá phổ biến nếu một chuyến bay đã bán số vé vượt quá sức chứa. Việc không tình nguyên bị loại khỏi danh sách xảy ra khi bạn không đồng ý bị loại. Tuy nhiên “Hãng hàng không sẽ không loại hành khách khoang hạng nhất hoặc hạng thương gia hoặc ai đó trả với giá cao hơn.”Benét J.Wilson, một nhà báo về hàng không và du lịch cho biết.

Nếu hãng hàng không không thể đưa bạn tới điểm đến từ 1 đến 4 giờ trong khung giờ ban đầu bạn đặt, theo luật bạn có thể nhận được 1 khoản tiền là 675$ nếu điểm đến trong Mỹ với khoảng thời gian hoãn ngắn và lên tới 1350$ nếu bị hoãn đến hơn 4 giờ đồng hồ.

Khoản bồi thường thường ít hơn đối với những người tình nguyện bị loại. Tuy nhiên vào năm 2017, Delta tặng voucher trị giá 2000$ cho hành khách tình nguyện bị loại, tạp chí Time đưa tin. Tuy nhiên, Luật không quy định một khoản bồi thường cho những người tình nguyện bị loại.

Mọi người nghĩ: Ăn mặc đẹp sẽ giúp bạn nâng hạng thương gia

01.09 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần I)
(Ảnh: Ekaterina Pokrovsky/Shutterstock)

Sự thật là: Đáng buồn là bạn có ăn mặc lồng lộn thế nào cũng không phải yếu tố để bạn được nâng hang lên hạng thương gia hay hạng nhất.  Yếu tố quan trọng nhất là liệu chuyến bay đó có bị bán quá số ghế không.

Theo khảo sát của Skyscanner, đối với một chuyến bay từ Chicago đến Tokyo vào tháng 8 năm 2017, vé phổ thông có giá từ 1,187$, vé hạng thương gia là 2,795$ và hạng nhất là 11,197$. Hãng hàng không không thể cho đi hàng nghìn đôla để nâng hạng ghế cho bạn dù bạn ăn mặc sang chảnh đến thế nào đi nữa.

Mặc đẹp không có nghĩa bạn sẽ dành được cơ hội nâng hàng nhất hay hạng thương gia” Wilson cho biết “Hãng hàng không cực kì nghiêm ngặt trong việc nâng hạng và họ sẽ bảo quản chiếc ghế đó cho những khách hàng tốt nhất.”

Mọi người nghĩ: Bạn có thể được nâng hạng khi check-in hoặc ở cổng lên tàu bay

01.10 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần I)
(Ảnh: ileela/Shutterstock)

Nếu bạn vẫn đang tính toán những cách khôn ngoan để có thể được nâng hạng ví dụ như đến sớm hoặc nức nở tại quầy check-in  thì hãy nghĩa kĩ lại đi. Trừ khi bạn trả tiền vé cao hơn không thì việc nâng hạng vé là cực kì khó.

Nếu không là khách hàng bay thường xuyên hoặc có một chiếc vé đắt tiên bạn sẽ khó lòng mà được nâng hạng, Wilson cho biết. Tuy nhiên cô cũng nói thêm “Nếu một chuyến bay bán quá số vé và bạn sẵn sàng bị loại bạn có thể thương lượng để nâng hạng vé như là một phần của khoản bồi thường.”

Tham khảo: thisisinsider.com
 

Xem thêm  Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần II)
Xem thêm  Những tính năng ít người biết của máy bay có thể sẽ cứu sống bạn
Xem thêm  Cách chọn chỗ ngồi trên máy bay tốt nhất cho bạn
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •