Những điều có thể bạn chưa biết về tết Trung Thu

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

Tết đối với một số phương Đông giống như lễ Tạ Ơn của các phương Tây: là khoảng thời gian đoàn tụ gia đình. tròn, thường rơi vào khoảng ngày 16 tháng 9, là biểu tượng của sự đoàn viên và hoàn thiện. Đây là một một ngày lễ quan trọng sau tết âm lịch, vào dịp này, các gia đình sẽ đoàn tụ quây quần bên nhau. Tại một số như Hàn Quốc cho phép người dân được nghỉ lễ 3 ngày để về quê hương, thờ cúng tổ tiên và thực hiện những nghi lễ. Dưới đây là một số những điều thú vị và hấp dẫn về Tết mà có thể bạn chưa biết:

1. Siêu mặt trăng ( suppermoon)

001.1 - Những điều có thể bạn chưa biết về tết Trung Thu

Người ta tin rằng, mặt trăng có kích cỡ lớn nhất trong khoảng thời gian diễn ra và điều này là hoàn toàn chính xác! Vì mặt trăng xoay quanh trái đất, khoảng cách giữa mặt trăng và trái đất thay đổi trong suốt cả năm. Quỹ đạo này có góc hẹp vào khoảng thời gian diễn ra – vào khoảng 15/8 âm lịch : Vì vậy mặt trăng vào thời điểm này của năm về cơ bản gần hơn với trái đất và vì vậy nó sẽ to hơn, sáng hơn khi quan sát từ trái đất.

2. Nguồn gốc từ nông nghiệp

001.2 - Những điều có thể bạn chưa biết về tết Trung Thu

Giống như những lễ hội cổ ở các nền văn hoá khác, tết Trung Thu được thêu dệt từ rất nhiều những tầng giai thoại và thậm chí cả những thần thoại xưa cũ. Tất cả những điều này đã kết hợp và được truyền miệng cho đến tận ngày nay. Hầu hết các ngày lễ lâu năm đều có nguồn gốc từ nông nghiệp. Đối với Trung Quốc từ xa xưa, mặt trăng báo hiệu cho vụ gặt mùa thu,một trong những mùa gặt quan trọng nhất trước khi mua đông tới. Nông dân cúng dường cho trăng tròn trong thời kì Tam Quốc và nó dần trở thành một lễ hội chính thức trong suốt triều đại nhà Đường.

3. Nguồn gốc từ thần thoại

Có rất nhiều những câu chuyện cổ tích về Hằng Nga. Hằng Nga không phải là “Nữ thần mặt trăng ” giống như Artemis hay Diana trong các thần thoại khác mà chỉ là một cô gái sống trên mặt trăng. Có hàng trăm câu chuyện khác nhau kể về việc Hằng Nga lên cung trăng bằng cách nào tuy nhiên giai thoại hấp dẫn nhất là một phiên bản đến từ Quảng Đông. Đso là câu chuyện kể về một người anh hùng, tình yêu, sự trung thành và một vài loại tiên dược đáng ngờ. Chuyển kể rằng:

001.3 - Những điều có thể bạn chưa biết về tết Trung Thu

Khoảng năm 2100 trước công nguyên, xuất hiện 10 mặt trời – thực chất là những con quạ sống trên cây dâu tằm ở biển Đông. Mỗi ngày, một trong những con quạ-mặt trời này sẽ ban ánh nắng xuống nhân gian bằng một cỗ xe được kéo bởi Mẹ Mặt Trời, Xihe. Một ngày nọ, những con quạ này quyết định chúng đã chán ngấy với lịch làm việc nghiêm ngặt và đồng loạt bay đi. Trái đất phải chịu cái nắng như thiêu như đốt của đồng loạt 10 mặt trời. Vì thế đức Vua Yao đã gọi Hậu Nghệ đến và ra lệnh bắt rơi những con quạ-mặt trời kia bằng cung tên của anh. Hậu Nghệ sau đó đã bắn rời 9 mặt trời, giải cứu vũ trụ, lên làm vua và được tặng một viên thuốc bất tử. Hậu Nghệ sau đó đã trở thành một bạo chúa, kiêu căng và vô độ. Người vợ đáng thương của anh ta lúc này là Hằng Ngha đã tìm thấy viên thuốc thần kia, nàng quyết định uống nó và rời đi. Sau đó, Hằng Nga trở thành bất tử và cô bay lên mặt trăng sống.

4. Hằng Nga thực sự sống trên mặt trăng

001.4 - Những điều có thể bạn chưa biết về tết Trung Thu

Có vẻ là vậy. Thần thoại kể rằng, Hằng Nga vĩnh viễn cô đơn ở trên cung trăng cùng với một con thỏ ngọc dễ thương và một con cóc mặt trăng xấu xí. Một số thần thoại khác kể rằng Hậu Nghệ đã cố đưa vợ mình trở về bằng cách uống những viên thuốc ma thuật có nguồn gốc không rõ ràng và sau cùng, Hậu Nghệ cũng đã lên được mặt trăng nhưng trong hình dạng một con cóc xấu xí. Cho dù chuyện gì thực sự đã xảy ra thì Trung tâm vũ trụ của Trung Quốc cũng đã được truyền cảm hứng bằng những giai thoại cổ này và họ thậm chí còn đặt tên cho chương tình khám phá mặt trăng của họ theo tên của cô gái trong cổ tích là Hằng Nga-3. Họ thậm chí còn đem theo thú cưng của Hằng Nga lên mặt trăng vào năm 2013 .

5. quân sự

001.5 - Những điều có thể bạn chưa biết về tết Trung Thu

Người ta từng đồn đại rằng, trong giai đoạn thời kì nhà Nguyên (1271-1368) những mật thư đã được dấu bên trong bánh trung thu và dần trở thành một truyền thống: Tuy nhiên bánh trung thu trước thời nhà Nguyên và bánh trung thu truyền thống có nhiều khả năng xuất hiện từ thời kỳ nhà Tống (907-1279) hoặc thậm chí còn sớm hơn. Dù là thế nào thì có một điều chắc chắn là bánh trung thu ngày nay chúng ta thưởng thức không hề giống với bánh trung thu ở những giai đoạn lịch sử này nữa.

Xem thêm  Tết Hàn Thực - Tại sao phải ăn bánh trôi bánh chay?
Xem thêm  10 sự thật ma quái về Mặt Trăng ít người biết
Xem thêm  Nấu bánh chưng phong cách Tết của bộ đội
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •