Những điều bạn chưa biết về thực phẩm hữu cơ

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

Trước khi bạn quyết định mua sản phẩm hãy lắng nghe một số lời khuyên từ các chuyên gia thực phẩm để có được lựa chọn thông minh cho mình nhé !

“Hữu cơ” không phải là một ý tưởng mới mẻ

selection of healthy food on rustic wooden background - Những điều bạn chưa biết về thực phẩm hữu cơ

Trước thế chiến thứ 2, các cánh đồng đều sản xuất các . Chỉ sau Chiến tranh thế giới thứ 2, các nông dân bắt đầu sử dụng các loại thuốc trừ sâu tổng hợp mới và các chất hoá học để giảm thiểu tình trạng cỏ dại, sâu bọ và những thiệt hại do các loài gặm nhấm gây ra.

78% gia đình ở Mỹ sử dụng một số

001.2 1 - Những điều bạn chưa biết về thực phẩm hữu cơ

Theo như Hiệp hội thương mại hữu cơ, mặc dù số lượng tiêu thụ thực phẩm và đồ uống hữu cơ tăng từ 1 tỷ đôla Mỹ vào năm 1990 lên đến 29 tỷ đôla Mỹ vào năm 2011, con số này chỉ chiếm khoảng 4.2% tổng số lượng thực phẩm đã được tiêu thụ ở Mỹ.

Phụ nữ có thai và trẻ em : Hãy cảnh giác.

001.3 1 - Những điều bạn chưa biết về thực phẩm hữu cơ

Một số nhóm đối tượng có thể nhận được nhiều lợi ích khi sử dụng thực phẩm hữu cơ, tuy nhiên một số nghiên cứu chỉ ra, thai nhi và trẻ nhỏ có thể đối mặt với một số tác hại tiêu cực ngay cả khi sử dụng những thực phẩm có mức độ thuốc trừ sâu thấp.

Mọi người có thể áp dụng chế độ ăn hữu cơ.

Một chỉ trích khá nổi tiếng là các nông dân không thể trồng trọt đủ để cung cấp thực phẩm hữu cơ cho tất cả mọi người. Điều này là đúng nếu mọi người cần tiêu thụ một lượng thịt hữu cơ vì để sản xuất đủ lượng thức ăn đủ cho gia súc, gia cầm là không hề dễ đối với ngành công nghiệp hiện nay. Nếu mọi người ăn ít thịt đi thì chúng ta có thể sẽ phát triển được những cánh đồng hữu cơ như trước thế chiến thứ 2.

Thực phẩm hữu cơ vẫn có thể có nguồn gốc từ Trung Quốc

001.6 - Những điều bạn chưa biết về thực phẩm hữu cơ

Để có mặt trên đĩa của bạn, thực phẩm phải di chuyển quãng đường là 1000 dặm- ngay cả thực phẩm hữu cơ. Hãy kiểm tra kĩ nhãn hàng hoá hoặc hỏi trực tiếp người quản lý để biến rõ nguồn gốc của sản phẩm hữu cơ đó và hãy cố gắng mua những thực phẩm hữu cơ từ địa phương. Thêm vào đó, để giúp môi trường, mua hàng hoá địa phương sẽ giúp tiền của bạn không bị chảy đi nơi khác.

Bỏ qua các nhãn hàng “hải sản hữu cơ”

Khi nhắc đến cá hoặc các loài vật sinh sống ở biển, không có quy định nào về “bền vững” và “hữu cơ”. Vì vậy nếu bạn thấy hải sản được dán nhãn là hữu cơ, hãy cẩn thận vì không có bất kì tiêu chuẩn cụ thể nào để đánh giá các thực phẩm như vậy là hữu cơ cả, và nó còn có thể đắt hơn bình thường.

Bản có thể tiết kiệm tiền mua sữa

001.10 - Những điều bạn chưa biết về thực phẩm hữu cơ

Theo một bài báo trên Pediatrics, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, sữa bò cung cấp một lượng hóc-môn có vẻ như an toàn với trẻ và kết luận là không có bất kì sự khác biệt đáng kể nào về lượng estrogen của sữa hữu cơ và sữa thường. Ngoài ra các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo bất ngờ rằng: Hãy uống váng sữa ( hữu cơ hoặc không hữu cơ) vì lượng chất béo cao trong sữa chứa nhiều estrogen – điều này có liên quan đến ung thư và các vấn đề hooc-môn khác.

Thực phẩm hữu cơ không phải siêu thực phẩm

001.7 - Những điều bạn chưa biết về thực phẩm hữu cơ

Một phân tích tổng hợp mới từ Stanford tuyên bố rằng “Ăn thực phẩm hữu cơ không đem lại những lợi ích về mặt sức khoẻ.”, điều này đã gây ra khá nhiều tranh cãi về việc thực phẩm hữu cơ có tốt cho sức khoẻ hay không. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra một bức tranh lớn hơn: So sánh với sản xuất canh tác thực phẩm thông thường hiện nay, hệ thống canh tác thực phẩm hữu cơ bổ sung cho đất và bảo vệ những tài nguyên quan trọng như nước.

Bạn không thể rửa sách thuốc trừ sâu từ những sản phẩm thông thường

Việc rửa thực phẩm thông thường không giúp loại bỏ thuốc trừ sâu và khiến nó trở thành thực phẩm hữu cơ. Việc rửa có thể làm mất đi một lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt thực phẩm nhưng không làm sạch từ bên trong được.

Thực phẩm đã qua chế biến mà là hữu cơ thì vẫn là thực phẩm đã qua chế biến

001.14 - Những điều bạn chưa biết về thực phẩm hữu cơ

Nếu thực phẩm được đóng gói và dán nhãn là hữu cơ thì nó có nghĩa rằng, loại thực phẩm đó lành mạnh hơn chỉ vì nó giảm thiều lượng nguyên liệu nhân tạo, chất bảo quản. Và bạn có thể cảm thấy có cái gì đó tốt hơn vì dụ như công nhân, các loài động vật và môi trường đều có được nhiều lợi ích hơn trong quá trình chế biến nếu bạn sử dụng sản phẩm có dán nhãn hữu cơ. Tuy nhiên thì thực phẩm này cũng không tốt hơn về mặt dinh dưỡng cho bạn !.

Trồng trọt “thông thường” không hề bền vững

001.5 1 - Những điều bạn chưa biết về thực phẩm hữu cơ

Các loại phân bón hoá học chỉ có tác dụng trong việc kiểm soát các loài gây hoạ trước khi chúng nhờn thuốc. Sau đó, cần một công thức mạnh hơn để phát triển và cuối cùng sẽ gây hại đến đất trồng. Những lợi ích ngắn hạn của việc trồng trọt canh tác thông thường ( chi phí rẻ hơn chẳng han) thực ra làm giảm khả năng để chúng ta quay trở lại áp dụng các phương thức hữu cơ.

Các hạt giống hữu cơ đang nằm trong vòng nguy hiểm

4 trong số những công ty nông nghiệp lớn nhất thế giới sở hữu con số khổng lồ 50% hạt giống trên thế giới và họ không nuôi dưỡng chúng trong điều kiện hữu cơ. Giống như việc chúng ta nghĩ đến đất trồng, chúng ta cũng phải nghĩ đến hạt giống. Bảo tồn và phát triển đa dạng các loại cây trồng là điều cần thiết.

Cánh đồng hữu cơ thường ít làm phiền bởi rệp.

Vì đất trồng được chăm sóc màu mỡ bằng các phương pháp tự nhiên, các cánh đồng này được trang bị tốt hơn để trống lại những dịch bệnh và sâu bọ. Khi các vấn đề về sâu bọ vượt ra ngoài tầm kiểm soát, nông dân sẽ dựa vào những phương thức tự nhiên để chống lại chúng như động vật ăn thịt v…v.. để loại bỏ chúng và cân bằng lại vùng đất của họ.

Có nhãn “hữu cơ” không có nghĩa là hữu cơ 100%

001.11 - Những điều bạn chưa biết về thực phẩm hữu cơ

Theo USDA, trừ khi nhãn hàng ghi “100% hữu cơ” còn các nhãn như “hữu cơ”chỉ chứa khoảng 95% các nguyên liệu được nuôi trồng hữu cơ. Ngoài ra, một số nguyên liệu được loại bỏ khỏi định nghĩa vì chúng “quá khó để nuôi trồng một cách hữu cơ” bao gồm một số loại màu thực phẩm, dầu cá, bột gia vị…v…v

Các cánh đồng hữu cơ không chỉ sản xuất thực phẩm

Mọi chiếc áo sơ mi đến những tấm khăn trải bàn hay những loại mỹ phẩm cũng có thể được bán với giấy chứng nhận sản phẩm làm từ nguyên liệu hữu cơ. Hoa hữu cơ, thiết bị hữu cơ cũng đang dần phổ biến.

Cho dù là hữu cơ hay không hữu cơ, đừng quên bổ sung hoa quả và rau củ trong thực đơn của bạn !

Hãy nhớ rằng, việc ăn hoa quả và rau củ cho dù chúng được trồng trọt theo cách thức nào, cũng tốt hơn là hoàn toàn loại bỏ thực phẩm này khỏi bữa ăn. Nhiều người nhầm tưởng rằng các loại rau quả không hữu cơ chứa nhiều thuốc trừ sâu nêu cần phải tránh triệt để. Thực tế là: Thực phẩm rau củ quả được chứng minh là đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ vì vậy đừng loại bỏ chúng !

Xem thêm  10 cách bảo quản thực phẩm tưởng đúng nhưng lại sai hoàn toàn
Xem thêm  Ngạc nhiên với 8 loại thực phẩm nha sĩ muốn bạn tránh xa
Xem thêm  Những đồ dùng, thực phẩm cần được bảo quản trong tủ lạnh có thể bạn không biết

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •