Người Việt Nam có trong mình “dòng máu Trung Hoa” hay không?

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

Lâu nay nhiều người vẫn có sự hiểu nhầm về người Việt. Họ cho rằng người hiện tại, sau thời gian dài bị Trung Quốc đô hộ đã mang trong mình dòng máu . Vậy đâu là sự thật?

Ở một mức độ không cao, có thể nói có sự trộn lẫn giữa hai nhóm người. Tồn tại cả người Việt Nam có nguồn gốc Trung Hoa, và người Trung Hoa có nguồn gốc từ Việt Nam. Bạn không thể ở bên những người hàng xóm của mình qua hàng thiên niên kỷ mà không diễn ra sự di cư và kết hôn.

Bây giờ tôi sẽ cố gắng để trả lời câu hỏi một cách thoả đáng và chi tiết hơn. Nhưng trước tiên, bởi khái niệm “Chinese” và “Vietnamese” trong tiếng Anh hiện đại có thể làm chúng ta bối rối, nên tôi sẽ sử dụng những khái niệm truyền thống được sử dụng trong Bính âm Hán Ngữ để chỉ những nhóm dân tộc.
Với người Trung Quốc, bạn có thể có ý chỉ người “Han” (漢, Hán). Với người Việt Nam, bạn có thể ám chỉ tới Yue (越, Việt).
Cái tên “Han” đến từ triều đại nhà Hán (206 BCE – 220 CE), nhưng họ cũng truy tìm cội nguồn của mình ở khái niệm “Huaxia” (華夏, Hoa Hạ), đó là những nhóm bộ lạc có nguồn gốc từ vùng Hoàng Hà, con sông lớn thứ hai ở Trung Quốc. Cái tên “Xia (夏, Hạ) được lấy từ triều đại nhà Hạ (2100 BCE – 1600 BCE), triều đại đầu tiên của người Trung Hoa.
Người Yue được gọi bằng một khái niệm lịch sử là Baiyue (Bách Việt), có nghĩa đen là 100 bộ tộc Việt, ám chỉ tới nhiều những bộ lạc Việt có nguồn góc ở vùng đất nay là Nam Trung Hoa. Họ sống dọc sông Trường Giang (Sông lớn nhất Trung Quốc), và dọc theo bờ biển phía Đông từ Giang Tô tới miền Bắc Việt Nam.
69664925 131373508210321 7895175536828219392 n - Người Việt Nam có trong mình "dòng máu Trung Hoa" hay không?
Người Việt Nam hiện đại tới từ miền Bắc Việt Nam. Về khía cạnh lịch sử, miền Trung và miền Nam Việt Nam từng thuộc về các quốc gia khác: Champa và Angkor, những quốc gia chịu ảnh hưởng bởi Ấn Độ nhiều hơn là Trung Hoa. Họ trở thành một phần của Việt Nam hiện đại sau một chuỗi những sự kiện mở rộng và xâm chiếm về phía Nam qua hàng thế kỷ.
Xem thêm  50 bức ảnh hài hước của những chú chó sẽ khiến bạn cười bể bụng
Bách Việt được chia thành 8 nhóm/liên bang chính. 2 trong số 8 nhóm đó là Ouyue (Âu Việt) và Luoyue (Lạc Việt). Và năm 257 TCN, 2 nhóm này sáp nhập với nhau trở thành quốc gia Ouluo (Âu Lạc), quốc gia làm nền tảng cho miền Bắc Việt Nam ngày hôm nay. Âu Lạc là quốc gia chính thống đầu tiên được ghi nhận bởi người Việt Nam hiện đại.
Những nhóm Việt khác cũng xây dựng nên nhiều các vương quốc Việt: Vu Việt, Dương Việt, Mân Việt, Dạ Lang, Nam Việt, Sơn Việt. Cùng với Âu Việt và Lạc Việt, đây là 8 quốc gia Việt (Yue) đã được tôi đề cập ở trên. Người Hán của triều Hán rốt cuộc cũng bành trướng về phía Nam và xâm chiếm tất cả những quốc gia Việt này.
Vào năm 938, một cuộc khởi nghĩa của người Việt bởi Ngô Quyền đã thành công trong việc đánh đuổi chính quyền đô hộ Trung Hoa. Từ thời điểm này về sau, Việt Nam là một chính thể độc lập với Trung Quốc (bị gián đoạn bởi 20 năm xâm lược của Trung Quốc vào thời Minh ở những năm 1400s). Có sự cống nạp, nhưng không phải là một quốc gia lệ thuộc trong mối quan hệ với Trung Quốc (Việt Nam phải cống nạp hằng năm, nhưng vẫn giữ được chủ quyền của mình nhờ chính sách ngoại giao và ứng xử phù hợp).
Người Việt Nam hiện đại, là từ Âu Việt và Lạc Việt, những người đã độc lập với triều đình Trung Quốc kể từ 938, được chấp nhận như một chính thể dân tộc độc lập. Các nhóm Việt khác hiện tại vẫn đang sinh sống ở miền Nam Trung Hoa, họ đã là cư dân của Trung Quốc suốt 2 thiên niên kỷ nay kể từ triều Hán, bây giờ, họ đã tự xem mình như người Hán.
71881329 131373521543653 4764007003515256832 n - Người Việt Nam có trong mình "dòng máu Trung Hoa" hay không?
Nên để trả lời câu hỏi của bạn: một lượng lớn người Nam Trung Hoa có nguồn gốc từ người Yue (Việt), thế nên phải nói rằng “họ có dòng máu Việt Nam”. Người Việt Nam cũng là người Yue (Việt), vậy nên họ chia sẻ một Tổ Tiên chung với người miền Nam Trung Hoa.
Xem thêm  Bỏng mắt với loạt ảnh bikini cực khêu gợi của các JBiz
Điều này có thể không rõ ràng với người phương Tây, nhưng người miền Nam Trung Quốc có thể rất giống người Việt Nam, và vì thế nên hầu hết người Việt Nam có thể bị nhầm lẫn là người Trung Quốc. Nhưng nhiều người ở miền Bắc Trung Quốc rất khác, họ rất khó bị nhầm lẫn với người Việt Nam.
Các nghiên cứu khoa học mới nhất cũng chỉ ra rằng dòng di cư ngược về Việt Nam của các cư dân Việt cổ vào thời văn hoá Phùng Nguyên từ vùng hồ Động Đình và hạ lưu Dương Tử về Việt Nam (hơn 4000 năm trước).
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •