Lượng muối ăn hàng ngày bao nhiêu là đủ?

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

Bao nhiêu lượng là đủ …

02.1 1 - Lượng muối ăn hàng ngày bao nhiêu là đủ?
Muối hạt

Khoáng chất rất quan trọng cho các cơ và dây thần kinh hoạt động, nhưng hấp thụ nhiều quá có thể gây huyết áp cao và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Dịch vụ Y tế quốc gia khuyến cáo rằng người lớn không nên ăn nhiều hơn 6g muối mỗi ngày, nhưng nhiều người thường vô tình hấp thụ nhiều hơn mà không nhận thức được rằng nó bị ẩn nấp trong rất nhiều loại thực phẩm. Và có một lí do nữa đó là, muối giúp cho món ăn của chúng ta bớt nhạt nhẽo và cơ thể của bạn sẽ coi đó là thói quen và đòi hỏi nhiều hơn cho bữa ăn của mình.

Nhưng nếu bạn ăn không đủ, bạn có thể rơi vào trạng thái nhức đầu hoặc bị chuột rút cơ bắp. Chuyên gia dinh dưỡng May Simpkin viết cho Healthista và giải thích cho chúng ta những ưu và nhược điểm của việc ăn muối:

Đối với đa số người Pháp, họ sẽ cho rằng một nhúm muối sẽ đem lại hương vị cho món ăn. Vậy bao nhiêu là quá nhiều?

Mọi người thường cảm thấy ngon miệng khi ăn thức ăn sẵn vì trong đó chứa hàm lượng muối cao. Còn khi bạn là người tự tay nấu ăn, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát lượng muối được thêm vào khẩu phần ăn.

Nhưng khi bạn ăn thực phẩm chế biến sẵn thường xuyên, bạn không chỉ mất kiểm soát trong lượng muối mình nạp vào mà khẩu vị của bạn cũng sẽ thay đổi và dần dần đòi một lượng muối cao hơn. Thậm chí trong nhiều loại thực phẩm ẩn chứa rất nhiều muối, ví dụ như bánh mì và ngũ cốc ăn sáng.

02.2 1 - Lượng muối ăn hàng ngày bao nhiêu là đủ?
Muối gia vị

Theo Dịch vụ Y tế quốc gia, mức tiêu thụ muối tối đa cho người lớn là 6g mỗi ngày, tương đương với một thìa cà phê. Một nghiên cứu hàng đầu của trường Đại học McMaster được công bố trên tạp chí The Lancet đã nói rằng những người có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch là những người có lượng tiêu thụ trung bình nhiều hơn 5g mỗi ngày – tương đương 1,5 đến 2,5 muỗng cà phê muối.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo rằng tiêu thụ ít hơn 2g natri mỗi ngày như một biện pháp dự phòng phòng chống các bệnh tim mạch. Thậm chí Hiệp hội tim mạch Mỹ còn khuyến cáo rằng những người đang có nguy cơ mắc bệnh tim chỉ nên sử dụng ít hơn 1,5g natri mỗi ngày. Nghiên cứu này cũng kết luận rằng không chỉ không tồn tại mối liên hệ trực tiếp giữa lượng natri nạp vào và các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, mà chúng còn có mối quan hệ nghịch đảo, đó là, không tăng nguy cơ đột quỵ và giảm các biến cố tim mạch.

Mặc dù đây là một tin đáng mừng, nhưng điều quan trọng là chúng ta cần hiểu rõ về lượng muối vừa phải hoặc tối đa. Hơn nữa, lượng muối ăn vào khác với lượng natri được ăn vào như thế nào? Muối được thêm vào nhiều loại thực phẩm như bánh mì, bánh ngọt, bánh quy,… để đem lại hương vị và một số loại sẽ chứa hàm lượng muối rất cao.

Để gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, đôi khi các nhà cung cấp sẽ ghi natri trên nhãn thay vì muối. Nhiều người sẽ biết rằng tên hóa học của muối là natri clorua, vì vậy trong muối có chứa cả natri và clorua. Chỉ có khoảng 40% trọng lượng muối chứa natri, vì vậy bạn sẽ phải nhân với 2,5 để có được hàm lượng muối thực tế. Mặc dù đây có thể là tin đáng khích lệ, điều quan trọng là chúng tôi hiểu rõ về lượng muối vừa phải hoặc trung bình thực sự đề cập đến.

02.4 1 - Lượng muối ăn hàng ngày bao nhiêu là đủ?

Vậy vai trò của muối trong cơ thể chúng ta là gì? Đó là một chất điện phân quan trọng giúp duy trì sự cân bằng của chất lỏng cả trong các tế bào và bên ngoài.!

Giống với kali, natri từ muối sẽ giúp các dây thần kinh hoạt động, co thắt và nhiều chức năng khác có thể xảy ra. Nói các khác, natri cần thiết cho sự hoạt động của cơ thể. Trong cơ thể càng chứa nhiều natri thì chúng ta càng hút nhiều nước, đó cũng là lí do mà ăn quá nhiều muối có thể gây cao huyết áp. Và bệnh huyết áp cao cũng được coi là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

Tuy nhiên, giảm lượng muối ăn vào cũng chưa đủ để có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tật. Nó sẽ tùy thuộc vào từng cá nhận và phụ thuộc vào lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống, hút thuốc và tập thể dục.

Và thực tế, pizza hoặc bánh burger chứa nhiều natri hơn bạn tưởng. Có thể bạn sẽ cảm thấy vô cùng khát vì cơ thể bạn đang đấu tranh để duy trì sự cân bằng chất lỏng bên trong. Cơ thể của bạn cũng ra tín hiệu rằng không đủ nước để hỗ trợ lượng natri trong cơ thể bạn, vì vậy bộ não sẽ nhận tín hiệu rằng nó cần nhiều nước hơn. Hơn nữa, bạn có thể tiếp tục giảm lượng natri trong cơ thể bằng cách uống quá nhiều nước và làm loãng nông đồ của nó.

Khi đó một tình huống sẽ xảy ra, đó là bạn sẽ gặp các triệu chứng như buồn nôn, nôn, chuột rút và chóng mặt. Tốt hơn bạn nên uống nước nhiều và đều đặn trong cả ngày thay vì uống số lượng lớn trong một lần.

Nhiều người nói rằng những người tập thể dục cần phải bổ sung lượng natri bị mất trong quá trình luyện tập. Vì vậy nhiều vận động viên cần phải nạp vào lượng muối lớn hơn những người khác bằng các loại đồ uống thể thao có chứa chất điện giải trong quá trình tập luyện.

Việc đảm bảo lượng natri vừa phải là rất quan trọng cho các vận động viên để họ có thể giảm thiểu các nguy cơ ảnh hưởng tới khác. Chúng ta cũng cần chú ý trong việc lựa chọn các loại muối vì có rất nhiều loại khác nhau. Một số loại muối đã qua chế biến sẽ thiếu đi khoáng chất tự nhiên, ít dinh dưỡng và cũng có lượng natri thấp hơn.

Bạn cần xem xét loại mình đang sử dụng để điều chỉnh trong việc thêm hương vị vào trong món ăn. Tất nhiên, khi nói đến việc thêm hương vị, bạn có thể lựa chọn một số loại thực phẩm lành mạnh hơn là sử dụng quá nhiều muối như tỏi, gừng, chanh, và các loại rau thảo mộc,…

 

Xem thêm  Muốn ngủ ngon đừng dùng những thực phẩm này trước khi đi ngủ
Xem thêm  Ngạc nhiên với 8 loại thực phẩm nha sĩ muốn bạn tránh xa
Xem thêm  Khoa học chứng minh: ngửi mùi cà phê cũng khiến chúng ta tỉnh táo hơn.
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •