Lúc nào cũng sống lạc quan có thể sẽ có hại với bạn

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

Người ta vẫn nói hãy nhìn vào điểm tích cực để sống lạc quan nhưng thực tế cho thấy những người hay lo lắng lại giỏi xử lý thông tin và hành động hiệu quả hơn đấy.

lúc nào cũng sống lạc quan có thể sẽ có hại với bạn - Lúc nào cũng sống lạc quan có thể sẽ có hại với bạn
Luôn nhìn vào khía cạnh tích cực của có thể có hại cho bạn

Luôn nhìn vào khía cạnh tích cực của cuộc sống có thể có hại cho bạn, theo một nghiên cứu mới chỉ ra. Cảm giác căng thẳng giúp chúng ta đối mặt với những tin xấu tốt hơn, các nhà khoa học cho biết.

Khám phá này đã củng cố thêm cho những bằng chứng sẵn có về việc áp lực đôi khi là một điều tốt và có thể đem lại nguồn sáng mới cho tình trạng chán nản.

Các chuyên gia nhận ra rằng, lo lắng chiến đấu với sự căng thẳng có thế giúp chúng ta trở nên tích cực.

Phát hiện này được công bố trên JNeurosci cung cấp một cơ chế tiềm năng mà nhờ đó có được mức độ lạc quan khi thích ứng với môi trường an toàn hoặc nguy hiểm.

Nhìn chung, mọi người thường quá lạc quan nhưng cũng có một số người không lạc quan vì mắc một số bệnh về thần kinh. Lấy ví dụ, một số bệnh nhân trầm cảm thường đặc biệt chú ý đến những thông tin tiêu cực.

Ở một số nghiên cứu cùng đề tài, nhóm nghiên cứu từ Mỹ đã cho thấy khả năng linh hoạt giữa 2 nhóm người này đều có thể khoẻ mạnh, phản hồi thích nghi đối với sự thay đổi của nhu cầu môi trường.

07.1 - Lúc nào cũng sống lạc quan có thể sẽ có hại với bạn

Đầu tiên họ nghiên cứu trạng thái căng thẳng trong phòng nghiên cứu với 36 người bao gồm cả nam và nữ trẻ tuổi. Những người này đều bất ngờ được yêu cầu phát biểu ở nơi công cộng.

Sau đó các nhà nghiên cứu yêu cầu những ứng viên tự mình đánh giá khả năng mà họ sẽ phải trải qua 40 tình huống khó khăn trong suốt cuộc đời ví dụ như liên quan đến một vụ ô tô hoặc trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo xe ô tô.

Những người tham gia được cung cấp cả những thông tin tốt và thông tin xấu. Họ được thông báo về khả năng phải trải qua những tình huống kiểu này hoặc là thấp hơn hoặc là cao hơn so với dự đoán ban đầu mà họ đưa ra.

Sau khi nhận được thông báo trên, các thành viên được yêu cầu đưa ra một đánh giá mới. Khi những người tham gia cung cấp đánh giá mới, nhóm kiểm soát thể hiện trạng thái lạc quan: Đây được xem là một tình trạng căng thẳng với sự chú ý nhiều hơn vào tin tốt so với tin xấu.

07.3 - Lúc nào cũng sống lạc quan có thể sẽ có hại với bạn

Trái lại với nhóm người trên, những người tham gia với mức độ hormone căng thẳng cao trong cortisol có trong mẫu thử nước bọt lại không thể hiện sự lạc quan và đồng thời lại đón nhận thông tin xấu tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu nhận được kết quả tương tự trong một nghiên cứu với 28 lính cứu hoả ở Colorado, những người phải trải qua những khoảng thời gian biến động về cảm xúc lo lắng căng thẳng như một phần của .

Tác giả đứng đầu, Tiến sĩ Neil Garret, một nhà tâm lý học ở University College London cho biết “Con người thường giỏi kết hợp thông tin mà họ khao khát với niềm tin của họ hơn là những thứ mà họ không khao khát.”

Sự mất cân đối này có thể dẫn đến việc đánh giá không chính xác nguy cơ và từ đó dẫn đến thất bại trong việc thực hiện các biện pháp đề phòng.”

Chúng tôi gợi ý một cơ chế có thể gải quyết vấn đề nan giải này. Kết quả này được thu thấp từ một thí nghiệm thực hiện trong phòng thí nghiệm được kiểm soát, nơi mà có thể nhận thức được những mối nguy hiểm bị chi phối và trong môi trường làm việc của lính cứu hoả lại vốn chứa nhiều yếu tố tự nhiên.”

“Sự linh hoạt trong cách mà cá nhân kết hợp thông tin có thể làm tăng khả năng phản hồi lại những cảnh báo với sự đề phòng trong môi trường đầy những đe doạ, trong khi đó giữ được tính tích cực là một chiến lược có thể tăng sự hạnh phúc.”

Tiến sĩ Garrentt và đồng nghiệp cho biết sự căng thẳng trở thành quá lạc quan đã tồn tại vài thập kỉ. Ông cho biết “Ở đây, chúng tôi giải thích cơ chế của xu hướng lạc quan,Sự linh hoạt này có thể gây ra kết quả là tăng lên phòng bị trong môi trường nguy hiểm trong khi thúc đẩy tinh thần lạc quan – có khả năng tăng hạnh phúc.”

07.4 - Lúc nào cũng sống lạc quan có thể sẽ có hại với bạn

Căng thẳng không phải là điều gì mới mẻ, thực tế, sự phản ứng của cơ thể bị căng thẳng lại đem lại lợi ích cho chúng ta vì chúng cảnh báo chúng ta về những nguy hiểm.

Phản ứng vật lý đối với căng thẳng ngày này không khác gì so với thời ông bà tổ tiền chúng ta đi săn bắn. Vào thời đó, khi đối diện với thú dữ như sư tử,tổ tiên chúng ta cần cần phải khoẻ mạnh nhất có thể để chạy hoặc tấn công. Trong tình huống này, căng thẳng là một điều tốt vì nó giúp chúng ta sinh tồn như một loài vật. Ngay cả hiện tại, trong cuộc sống hàng ngày, cơ thể chúng ta vẫn đối diện với những tình huống khó khăn rất tốt và nhanh.

07.5 - Lúc nào cũng sống lạc quan có thể sẽ có hại với bạn

Nếu một ai đó xuất hiện trước mũi xe bạn, cơ thể bạn sẽ ngay lập tứ trở nên căng thẳng phản ứng lại cho phép bạn có nhành hành động tức thì.

Để giúp chúng ta phản ứng lại nhanh chóng và gần như không suy nghĩ, phản ứng thần kinh, hoc-môn, adrenaline và cortisol đều sẽ bơm qua não và cơ thể. Vấn đề mà chúng ta có ở đây giống như mọi vấn đề mà chúng ta phải đối diện hàng ngày ở nơi làm việc hay trong giai đình. Nếu bạn nghĩ về nó, chúng ta có thể bắt gặp những kiểu “lo lắng” này rất nhiều lần trong một ngày.

Nếu chúng ta không xử lý tốt những căng thẳng này, một cách vật lý cơ thể chúng ta sẽ không có cơ hội nghỉ ngơi và điều chỉnh lại chính nó. Chính vì lý do này mà những lo lắng liên tục có thể đẩy chúng ta ra khỏi giới hạn và trở nên có hại với sức khoẻ của chúng ta.

Xem thêm  Những sự thật thú vị về nhiều điều trong cuộc sống (Phần I)
Xem thêm  Khoa học chứng minh : 11 “thói quen xấu” nhưng thực chất lại có lợi cho sức khỏe
Xem thêm  6 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn cân bằng cuộc sống – công việc
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •