Khoa học chứng minh: ngửi mùi cà phê cũng khiến chúng ta tỉnh táo hơn.

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

Chỉ ngửi mùi thôi cũng có thể rồi …

Bạn có cảm thấy rằng chỉ cần thôi cũng đủ để bạn phấn chấn hơn vào buổi sáng không? Một nghiên cứu mới về tác động của hương thơm của cà phê, rằng chúng có thể làm sắc nét não bộ trong những hoàn cảnh nhất định.

02 01 4 - Khoa học chứng minh: ngửi mùi cà phê cũng khiến chúng ta tỉnh táo hơn.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu chia 114 học sinh thành hai nhóm để trả lời các câu hỏi toán học từ kỳ thi tuyển sinh quản lý sau đại học (GMAT). Một nhóm được tiếp xúc với một mùi cà phê trong quá trình thử nghiệm, và kết thúc với điểm số “cao hơn đáng kể”. Hơn nữa, dựa trên các câu hỏi được hỏi trong quá trình thử nghiệm, chỉ cần ngửi thấy đồ uống dường như làm tăng sự mong đợi của học sinh về việc họ sẽ làm tốt như thế nào.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã chia 114 học sinh thành 2 nhóm để trả lời các câu hỏi toán học từ kỳ thi GMAT. Một nhóm được tiếp xúc với một mùi cà phê trong quá trình làm bài và kết thúc với một điểm số “cao hơn đáng kể”. Hơn nữa, dựa trên các câu hỏi trong quá trình thử nghiệm, chỉ cần ngủi thấy đồ uống dường như cũng làm tăng sự mong đợi của học sinh rằng họ sẽ làm tốt như thế nào.

Các nhà ngiên cứu nghĩ rằng một số loại hiệu ứng giả, khi mà sự gia tăng hiệu suất dự kiến sẽ dẫn đến sự gia tăng thực tế.

02 02 4 - Khoa học chứng minh: ngửi mùi cà phê cũng khiến chúng ta tỉnh táo hơn.

“Không chỉ những mùi hương giống như cà phê giúp mọi ngườ thực hiện các nhiệm vụ tốt hơn, điều này thật thú vị”, nhà nghiên cứu hàng đầu Adriana Madzharov, từ Trường Kinh doanh Stevens tại New Jersey cho biết.

“Nhưng họ cũng nghĩ rằng họ có thẻ làm tốt hơn và chúng tôi cũng giải thích rằng kết quả này cũng ít nhất một phần thuộc về những nỗ lực của họ.”

Mùi hương cà phê được sử dụng cho thí nghiệm đầu tiên không chứa caffeine và bất kỳ chất kích thích nào khác, và chúng được báo cáo là dễ dàng nhận thấy bởi 70,4% nhóm người đã từng tiếp xúc với nó.

Trong một cuộc khảo sát tiếp theo, họ đã đặt câu hỏi cho 208 người không tham gia vào thử nghiệm đầu tiên, thấy rằng mùi ca phê có ảnh hưởng đến sự tỉnh táo và năng động hơn so với các mùi hương khác như hoa hoặc không có mùi gì.

Trong thí nghiệm thứ hai này, không có hương liệu cà phê nào được sử dụng, nhưng mối liên hệ tinh thần của người tham gia giữa mùi cà phê và đáp ứng nâng cao có thể là một phần lý do tại sao thí nghiệm đầu tiên đi theo cách đó. Một cái gì đó phải xảy ra để thúc đẩy kết quả học sinh trong bài kiểm tra GMAT, và danh tiếng của cà phê là một chất kích thích có thể là nó. Hiệu ứng giả dược có thể gây bối rối, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đó là thực tế.

02 03 4 - Khoa học chứng minh: ngửi mùi cà phê cũng khiến chúng ta tỉnh táo hơn.

Trong thí nghiệm thứ hai này, không hề có hương cà phê nào được sự dụng, nhưng mối liên kêt tinh thần của người tham gia giữa mùi cà phê và những lời phản hôi có thể là lí do tại sao thí nghiệm đầu tiên lại đi theo các đó.

Một cái gì đó phải xảy ra để thúc đẩy kết quả của học sinh trong bài kiểm tra GMAT, và có lẽ cà phê là câu trả lời.

Đây là một nghiên cứu tương đối nhỏ nhưng nó có thể giúp các nhà khoa học hiểu hơn về cách mà những mùi hương ảnh hưởng đến tinh thần của chúng ta. Nhóm nghiên cứu sau này muốn mở rộng nghiên cứu để xem xét rằng liệu mùi cà phê có thể khiến ai đó tỉnh táo lâu hơn không.

Cà phê có thể làm rối loạn nhịp sinh học của bạn và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư, nhưng các nghiên cứu tìm ra rằng nó có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và thậm chí giúp bạn sống lâu hơn.

“Khứu giác là một trong những giác quan mạnh mẽ nhất của chúng ta”, Madzharov nói. “Các nhà tuyển dụng, kiêng trúc sư, nhà phát triển xây dựng,… có thể định hình kinh nghiệm của những người lao động qua sử dụng những mùi hương tinh tế”

Chúng tôi sẽ cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ tại sao điều này có thể xảy ra trên quy mô lớn hơn. Trong khi chờ đợi, hãy thử đi chậm rãi qua các cửa hàng cà phê yêu thích của bạn vào sáng mai, xem liệu nó có giúp bạn có một tinh thần sảng khoái vào ngày hôm đó hay không nhé!

Xem thêm  Những sự thật khủng khiếp trong cuộc sống mà có thể bạn chưa biết
Xem thêm  Bạn có biết chữ viết cũng có thể tiết lộ tính cách của bạn?
Xem thêm  Những điều bạn không nên tìm kiếm trên Google
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •