Khoa học chứng minh : 11 “thói quen xấu” nhưng thực chất lại có lợi cho sức khỏe

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

Thừa nhận rằng thích ngủ trưa, uống rượu hay nằm dài trên ghế thay vì đến phòng tập gym thường xuyên có thể là với nhiều người. Nhưng một số nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng những đó không hẳn là xấu.

Ads

1. Bỏ bữa sáng

Mặc dù bạn vẫn thường nghe rằng ăn sáng là bắt buộc, nhưng thực chất không phải như vậy. Mọi người thường nghĩ rằng bỏ bữa sáng sẽ khiến chúng ta tăng cân, nhưng theo một vài nghiên cứu gần đây đã chỉ ra điều ngược lại rằng nếu như thỉnh thoảng bạn nhịn ăn hay bỏ bữa sáng sẽ giúp bạn trong quá trình giảm cân.

291 - Khoa học chứng minh : 11 “thói quen xấu” nhưng thực chất lại có lợi cho sức khỏe
( Ảnh: internet)

Kế hoạch ăn uống này được gọi là quá trình nhịn ăn gián đoạn, và một trong những công thức phổ biến nhất là nhịn ăn trong 16 giờ và ăn trong 8 giờ. Điều này dẫn đến việc một số người sẽ chuyển giờ ăn uống của họ sang từ 12 giờ trưa đến 8 giờ tối, về cơ bản đã qua giờ ăn sáng.

Các nghiên cứu lớn đã cho thất rằng quá trình nhịn ăn gián đoạn đã thật sự đem lại hiệu quả đáng tin cậy trong việc giảm cân tương đương với các phương pháp giảm cân truyền thống khác. Một số nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng nó còn có nhiều lợi ích khác như giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và thậm chí kéo dài tuổi thọ , nhưng những nghiên cứu này cũng cần thử nghiệm trên con người.

2. Uống café

Vào tháng 3, một thẩm phán tại California đã phán quyết rằng Starbucks và các cửa hàng kinh doanh cà phê khác phải đưa thông tin cảnh báo về ung thư trên các sản phẩm của họ. Bất chấp thông tin đáng sợ này, vẫn có nhiều  nghiên cứu khoa học về cà phê chứng minh rằng thường xuyên uống cà phê sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư và mang lại nhiều lợi ích về khác như bảo vệ cơ thể khỏi  bệnh tiểu đường và tăng cường tim mạch.

292 - Khoa học chứng minh : 11 “thói quen xấu” nhưng thực chất lại có lợi cho sức khỏe
( Ảnh: citizen digital )

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyên rằng mỗi ngày chúng ta chỉ nên nạp 400 mg lượng caffein vào cơ thể, hoặc từ 3 -4 cốc cà phê phin theo tiêu chuẩn.

3. Ăn trứng

Lời khuyên mới nhất về việc ăn uống lành mạnh dường như có sự thay đổi thường xuyên theo mùa. Trứng – một loại thực phẩm có chứa nhiều cholesterol, chất béo, protein, một số vitamin và khoáng chất quan trọng – đã bị cho là  xấu trong nhiều năm qua. Nhưng thực ra , trứng thực sự khá tốt cho sức khỏe. Việc chỉ ăn lòng trắng trứng theo như những người ủng hộ thực phẩm ít chất béo nhằm loại bỏ calo, chất béo và cholesterol là hoàn toàn không cần thiết.

293 - Khoa học chứng minh : 11 “thói quen xấu” nhưng thực chất lại có lợi cho sức khỏe
( Ảnh : businessinsider.com)

Toàn bộ quả trứng có chứa hàm lượng cao các vitamin và chất khoáng mà bạn không thể có được từ nhiều loại thực phẩm khác như vitamin B12 và phốt pho. Trứng cũng chứa các chất giàu protein tăng cường cơ bắp và chất béo bão hòa, làm cho chúng ta cảm thấy no.

Thêm vào đó, lượng cholesterol trong trứng không dẫn đến sự tăng lượng cholesterol trong cơ thể người khỏe mạnh, Cũng giống như việc ăn chất béo không chuyển hóa thành chất béo, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc ăn thực phẩm có cholesterol không nhất thiết làm tăng cao cholesterol.

4. Ăn những thực phẩm giàu chất béo

Theo lời khuyên của bô Nông Nghiệp trong những năm 90, hàng triệu người Mỹ đang tìm cách giảm cân bằng phương pháp giảm chất béo và dùng những thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao. Họ chọn bơ động vật và “ không có chất béo” thay vì “ bình thường”, và họ kiềm chế bản thân trước các loại thực phẩm giàu chất béo. Nhưng nó không đem lại hiệu quả.

Trong một cuộc thử nghiệm kéo dài 8 năm trên hơn 50,000 phụ nữ, một nửa trong số đó sử dụng phương pháp ăn kiêng bằng cách sử dụng ít những thực phẩm chứa chất béo, kết quả cho thấy rằng ở những người này không giảm nguy cơ mắc những bệnh ung thư vú, ung thư đại tràng và các bệnh về tim mạch. Hơn nữa, họ cũng không giảm được nhiều cân. Một vài lời khuyên mới đưa ra là những chất béo lành mạnh đến từ các loại hạt, cá và quả bơ thực sự tốt nếu bạn sử dụng nó điều độ. Vì vậy hãy thêm chúng vào thực đơn của bạn ngay nhé.

5. Sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội

Thường xuyên sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội và màn hình điện thoại đã được cảnh báo là không tốt cho sức khỏe.

Nhưng rất nhiều nghiên cứu về hiện tượng này dường như đã được thực hiện không khách quan và đúng đắn. Phần lớn các bằng chứng cho thấy rằng những chiếc smartphones không hoàn toàn có hại, mà trong một số trường hợp, nó đem lại rất nhiều lợi ích.

294 - Khoa học chứng minh : 11 “thói quen xấu” nhưng thực chất lại có lợi cho sức khỏe
( Ảnh: internet)

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychological Science, họ đã thử nghiệm sự ảnh hưởng của việc tiếp xúc nhiều với màn hình điện thoại trên 120,000 thanh thiếu niên nước Anh, những nhà nghiên cứu thấy rằng việc sử dụng những phương tiện truyền thông xã hội không có hại cho phần lớn các thanh thiếu niên. Thực tế, đôi khi nó rất hữu ích và giúp con người kết nối lại gần nhau và nhận được sự quan tâm, đồng cảm từ những người khác.

“ Nhìn chung, nếu chúng ta sử dụng những phương tiện truyền thông xã hội một cách vừa phải, chúng sẽ không hề có hại mà còn có lợi trong việc kết nối với thế giới”

6. Uống nước tăng lực

Tôi đã quen với ánh nhìn của đồng nghiệp khi tôi mở một lon Red Bull không đường. Những câu hỏi và cả những phán xét chưa bao giờ kết thúc. “ Thứ đó sẽ giết chết bạn” và người khác thì lắc đầu và nói rằng: “ Có  quá nhiều hóa chất!”

Thành thực mà nói, Red Bull ( ít nhất là loại không đường) không phải tất cả những gì tồi tệ nhất dành cho bạn. Bên cạnh việc nó chỉ có 10 calo và không đường, nó chỉ chứa 80 mg caffein, bằng 1/3 lượng cà phê trong một ly Starbucks. Và những thành phần khác của nó như vitamin B và taurine đều được chưng minh rằng an toàn cho sức khỏe.

295 - Khoa học chứng minh : 11 “thói quen xấu” nhưng thực chất lại có lợi cho sức khỏe
( Ảnh: internet)

7. Uống một vài ly rượu

Có rất nhiều thứ có hại cho bạn và rượu không phải là ngoại lệ

Nhưng một số nghiên cứu khách quan gần đây đã cho rằng những người sử dụng rượu một cách vừa phả – tầm khoảng 1 – 2 ly rượu hoặc ba mỗi ngày có thể đem lại một số lợi ích cho sức khỏe, ví dụ như giảm thiểu nguy cơ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi thọ.

 

296 - Khoa học chứng minh : 11 “thói quen xấu” nhưng thực chất lại có lợi cho sức khỏe
( Ảnh: internet)

Một nghiên cứu được công bố mới đây trên tờ tạp chí Journal of  Alzheimer’s Disease đã nói rằng những người uống rượu thường xuyên không có dấu hiệu suy giảm nhận thức như những người không uống rượu ở độ tuổi 85. Một đánh giá khác lớn hơn của 74 nghiên cứu khác nhau về chủ đề này cũng kết luận rằng những người uống rượu vừa phải có nguy cơ giảm nhận thức thấp hơn những người hoàn toàn không uống rượu

8. Luôn bật thông báo

Tại hội nghị các nhà phát triển Google I/O gần đây, công ty này đã tiết lộ một loạt các tính năng hướng đến việc hạn chế chứng “nghiện công nghệ”. Một trong số đó là tính năng mới giúp người dùng dễ dàng chặn các thông báo, thứ mà nhiều người cho rằng nó là mối lo sợ làm giảm sự tập trung và hạn chế năng suất làm việc.

297 - Khoa học chứng minh : 11 “thói quen xấu” nhưng thực chất lại có lợi cho sức khỏe
( Ảnh: internet)

Nhưng thực tế rằng chưa một nghiên cứu nào chỉ ra rằng báo lại các thông  báo đó khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn. Khi những nhà nghiên cứu cố gắng giải quyết vấn đề lo lắng bằng cách hoàn toàn tắt chúng đi, thì chúng lại khiến chúng ta căng thẳng nhiều hơn chứ không hề giảm đi

Tuy nhiên có thể có sự thay thế tốt hơn: những người khi thực hiện nghiên cứu trên khi nhận được một loạt thông báo – trái với thời gian thực nói rằng họ cảm thấy bớt căng thẳng và vui vẻ hơn khi họ nhận được thông báo như bình thường hoặc không nhận được chúng.

9. Từ bỏ những bài tập thể dục dài

Bạn không cần thiết phải luôn luôn dành hàng giờ trong phòng tập gym để có một thân hình đẹp

Nghiên cứu cho rằng những bài tập với thời gian ngắn và cường độ cao như bài tập 7 phút có thể mang lại hiệu quả trong việc luyện tập cơ bắp và bảo vệ tim mạch hơn là những dạng bài tập khác. Loại bài tập này được biết đến là bài tập cường độ cao ngắt quãng hay còn gọi là HIIT.

298 1 - Khoa học chứng minh : 11 “thói quen xấu” nhưng thực chất lại có lợi cho sức khỏe
( Ảnh: thenx chris heria)

những bài tập cường độ cao ngắt quãng có thẻ mang lại lợi ích tương tự hoặc lơn hơn những bài tập truyền thống với thời gian dài nhưng với cường độ vừa phải” – theo Chris Jordan, người đã tạo nên bài tập 7 phút

10. Sử dụng thực phẩm có chứa gluten

Nếu bạn đã từng ăn một miếng pizza hoặc cắn một mẩu bánh mì bagel dai, thì sẽ có gluten trong đó: nó là chất giúp bột có cấu trúc đàn hồi. Gluten không phải là một thành phần bỏ đi, trừ khi bạn nhiễm phải một căn bệnh hiếm gặp gọi là bệnh Celiac, thì nó sẽ không tốt cho sức khỏe.

Một số người cho rằng số người mắc bệnh celiac đang gia tăng, nhưng nghiên cứu gần đây được công bố của HIệp hội Y khoa Mỹ đã tìm thấy những bằng chứng đánh bật ý kiến đó. Với những ai nói rằng họ không mắc bệnh celiac nhưng vẫn mẫn cảm với gluten, một nghiên cứu nhỏ vào năm 2013 của đại học Monash chứng minh điều đó là không đúng, bởi vì hệ tiêu hóa của những người tham gia nghiên cứu không xuất hiện những phản ứng khi tiếp nhận chất đó.

Thay vào đó, cảm giác đầy hơi khó chịu mà nhiều người gặp phải khi ăn gluten và sự biến mất những triệu chứng này khi cắt bỏ thành phần này cho thấy rằng họ cần loại bỏ những thực phẩm không lành mạnh và chế biến sẵn, đây là những thực phẩm chứa nhiều gluten

11. Ngủ trưa

Những người hay ngủ trưa hay có những giấc ngủ ngắn không phải là người lười biến – một số nghiên cứu cho thấy thói quen này có sự liên kết và có lợi ích đáng kể cho sức khỏe, đặc biệt với những ai mắc chứng thiếu ngủ.

299 - Khoa học chứng minh : 11 “thói quen xấu” nhưng thực chất lại có lợi cho sức khỏe
( Ảnh: internet)

Trong một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Brain, Behavior and Immunity, các nhà nghiên cứu đã so sánh tác dụng của giấc ngủ ngắn kéo dài 30 phút so với ảnh hưởng của giấc ngủ kéo dài 10 giờ đồng hồ ở những người bị mất ngủ và nhận ra rằng chúng đều giúp khôi phục lại sự cân bằng dấu ấn sinh học miễn dịch quan trọng (đã bị giảm sau khoảng thời gian không ngủ) và trở về  mức độ bình thường.

Và cũng theo một nhà nghiên cứu về giấc ngủ của đại học Havard, Robert Stickgold cho biết, những giấc ngủ ngắn thậm chí có thể giúp một số người giải quyết nhiều vấn đề khi năng lượng và sự tập trung của họ đã bị giảm đi.

Ads

Xem thêm  6 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn cân bằng cuộc sống – công việc
Xem thêm  24 kĩ năng sống cần có trước khi bước sang tuổi 30
Xem thêm  Giảm căng thẳng chỉ với 2 phút mỗi ngày
Xem thêm  6 lý do mạng xã hội khiến bạn cảm thấy thật không hạnh phúc
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
Ads