Bạn có đang rửa tay đúng cách?

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

không đúng cách có thể khiến vi trùng dễ dàng xâm nhập từ bên ngoài hơn. Hãy đảm bảo bạn không mắc những lỗi sau và đúng cách

Ads

1. Bạn không rửa đủ lâu

01 01 11 - Bạn có đang rửa tay đúng cách?

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Michigan đã chỉ ra rằng 95% người không rửa tay đủ lâu để diệt sạch vi trùng một cách  hiệu quả. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã đưa ra khuyến cáo rằng mọi người nên rửa tay bằng xà phòng trong vòng 15- 20 giây. Họ còn chia sẻ thêm: “Chúng tôi nói với trẻ em và người lớn để hát bài hát “Chúc mừng sinh nhật” hai lần”, Roshini Raj, MD, bác sĩ tại Trung tâm y tế NYU nói. Trong khi đó trong thực tế, thời gian rửa tay trung bình chỉ khoảng 6 giây và có tới 5% và 7% phụ nữ không rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

2. Bạn bỏ qua những kẽ tay

01 02 9 - Bạn có đang rửa tay đúng cách?

Nếu bạn chỉ cần chà xà phòng giữa lòng bàn tay của bạn, rửa sạch, và thế là xong thì bàn tay của bạn có lẽ vẫn bẩn. Bác sĩ Raj đã nói rằng:  “Vi trùng thích ẩn dưới móng tay và trong kẽ giữa các ngón tay, vì vậy bạn nên chà sạch những nơi này khi rửa tay”. Bạn chỉ cần thoa xà phòng lên và tạo bọt – ma sát là chìa khóa để loại bỏ bụi bẩn, mỡ, và vi khuẩn trên da.

3. Bạn không làm khô tay kĩ

02 07 3 - Bạn có đang rửa tay đúng cách?

Rửa tay sạch sẽ cũng chỉvô giá trị nếu bạn tiết kiệm năng lượng khi sấy khô. Các mầm bệnh rất thích sinh sản trong điều kiện ẩm ướt. Rời khỏi nhà vệ sinh bằng tay vẫn còn ẩm ướt có thể làm cho việc vi khuẩn mầm từ bề mặt mà bạn chạm vàotiếp theo  dễ dàng xâm nhập vào da của bạn hơn. Nếu bạn cóthể  lựa chọn khăn giấy hoặc máy làm khô, hãy chọn khăn giấy. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings vào năm 2012, các nhà nghiên cứu đã phân tích tất cả các nghiên cứu về rửa tay từ năm 1970, và bài báo kết luận rằng khăn giấy có tác dụng tốt hơn máy sấy khô và giúp làm cho tay khô hoàn toàn mà không làm phát tán mầm bệnh hoặc làm khô da. Nếu máy sấy khô  là lựa chọn duy nhất của bạn, hãy  dành đủ thời gian cho đôi tay của bạn dưới không khí thổi cho đến khi chúng khô hoàn toàn, ngay cả khi việc này mất một thời gian dài.

4. Bạn chỉ rửa sau khi sử dụng phòng tắm

01 04 8 - Bạn có đang rửa tay đúng cách?

Bất cứ khi nào bạn chạm vào một bề mặt ở nơi công cộng:  nút thang máy, tay nắm cửa, máy ATM hoặc  tàu điện ngầm — bạn đêu  có nguy cơ bị nhiễm vi trùng hoặc vi khuẩn. “Hầu hết mọi người đều biết rửa sau khi đi vệ sinh, nhưng bạn nên rửa đều đặn trong suốt cả ngày, đặc biệt là trong mùa lạnh và cúm,” – theo bác sĩ Raij. Nếu bạn không tiện để rửa tay trong suốt cả ngày, hãy chuẩn bị sẵn một chai nước rửa tay trong túi hoặc ngăn kéo bàn. Một chất khử trùng có hàm lượng cồn ít nhất 60% có hiệu quả trong việc tiêu diệt nhiều loại vi trùng – theo CDC.

5. Bạn cho rằng phải sử dụng nước nóng

01 05 10 - Bạn có đang rửa tay đúng cách?

Mọi người thường tin rằng nước nóng có thể diệt vi trùng ở tay, nhưng sự thật rằng nước ấm hoặc thậm chí nước lạnh cũng có thể làm công việc đó. Trên thực tế, sử dụng nước lạnh tốt hơn cho làn da của bạn vì chúng ít bị khô hơn. Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học Vanerbilt tạ Tennessee nhận thấy rằng, nước lạnh làm giảm mức độ vi khuẩn trên da tương đương với nước nóng, miễn là bàn tay được rửa sạch và sấy khô đúng cách.

6. Bạn không dùng xà bông mà sử dụng nước rửa tay thay thế.

01 06 7 - Bạn có đang rửa tay đúng cách?

Nước rửa tay có chứa cồn có thể loại bỏ và vô hiệu các loại vi khuẩn hiệu quả nhất, tuy nhiên nó cũng có giới hạn là không thể loại bỏ tất cả các loại vi trùng hoặc hóa chất độc hại. Xà bông và nước là cách tốt nhất để chống lại vi khuẩn như norovirus và clostridium difficile, loại vi khuẩn gây nên bệnh tiêu chảy và viêm đại tràng có thể đe dọa đến tính mạng.

7. Bạn chạm vào bề mặt khác ngay sau khi rửa tay

01 07 7 - Bạn có đang rửa tay đúng cách?

Không có gì có hại cho bàn tay của bạn hơn là việc bạn chạm vào các bề mặt khác ngay sau khi rửa ay. Theo một nghiên cứu năm 2011 của NSF International, tổ chức y tế và an toàn cộng đồng, 9% các vòi tắm được lấy mẫu tại nhà được thử nghiệm dương tính với vi khuẩn coliform. Vì bề mặt ẩm ướt là nơi sinh sản của vi trùng, cách tốt nhất là tắt vòi nước hoặc mở cửa nhà vệ sinh công cộng bằng khăn giấy để luôn giữ cho bàn tay mình thật.

8. Bạn không rửa bánh xà phòng trước khi sử dụng

01 08 7 - Bạn có đang rửa tay đúng cách?

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sinh vật gây bệnh có thể ẩn nấp ngay trên bánh xà phòng trong và sau khi sử dụng. Nghiên cứu cho thấy vi khuẩn này không có khả năng chuyển sang tay bạn trong khi sử dụng, nhưng hãy đảm bảo rằng những vi trùng này không thể bám vào tay bạn. Hãy rửa sạch bánh xà phòng trong nước chảy trước khi thoa lên tay và luôn cất trong xa khỏi nơi có độ ẩm cao (trong bồn tắm).

9. Bạn nghĩ xà bông kháng khuẩn tốt hơn xà bông thô

01 09 8 - Bạn có đang rửa tay đúng cách?

Rất ít bằng chứng cho thấy rằng xà phòng kháng khuẩn tốt hơn trong việc ngăn ngừa dịch bệnh và sự lây lan của những bệnh nhiễm trùng. Trong thực tế, cơ quan quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đã ban hành quy định cuối cùng rằng các sản phẩm rửa khử trùng (bao gồm xà phòng bọt, xà phòng gel, …) có nhãn “kháng khuẩn” với các thành phần như triclosan sẽ không còn xuất hiện trên thị trường nữa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng triclosan có thể làm cho cơ thể chúng ta kháng sinh. Hơn nữa triclosan còn có thể làm thay đổi cách thức hoạt động của một số hormone trong có thể, điều này có mối quan hệ tiềm tàng về tác động của nó với con người. FDA đã kêu gọi các nhà sản xuất thay dổi công thức sản phẩm của họ hoặc nếu không những sản phẩm đó sẽ không có mặt trên thị trường nữa.

10. Bạn sử dụng xà phòng từ hộp được chắt ra

01 10 6 - Bạn có đang rửa tay đúng cách?

Bạn có thể nghĩ rằng máy đựng xà phòng trong phòng tắm là vô hại, nhưng một nghên cứu nhỏ trong phòng tắm cho thấy rằng máy chắt xà phòng từ chai xà phòng lớn có nguy cơ tăng lượng vi khuẩn lên đến 26 lần.

Ads

Xem thêm  Xuất hiện siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh cực nguy hiểm
Xem thêm  10 cách để cơ thể luôn giữ được mùi hương cả ngày
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
Ads