10 cách bảo quản thực phẩm tưởng đúng nhưng lại sai hoàn toàn

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

Ngày nay, an toàn vệ sinh thực phẩm là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm và thì có rất nhiều quan niệm. Những quan niệm đó có thể đúng nhưng có thể sai. Hãy để chúng tôi giúp các bạn phân biệt những gì là đúng và những gì không đúng.

Ads

1. Thịt đã được rã đông không thể làm đông lại

02 01 8 - 10 cách bảo quản thực phẩm tưởng đúng nhưng lại sai hoàn toàn

Một điều khá phổ biến là, hầu hết mọi người thường nghĩ rằng một khi bạn đã rã đông thịt, nó không thể được đông lạnh lại. Điều đó có nghĩa là nếu bạn không sử dụng nó sau khi rã đông, bạn cần phải vứt nó đi và biến chúng thành chất thải . Tin vui cho bạn là điều này hoàn toàn sai.

Sự thật là : Thịt được rã đông sau khi lấy ra từ tủ lạnh như thịt bò, thịt gà,… hoàn toàn có thể đông lạnh lại để được sử dụng vào những ngày tiếp theo. Chất lượng của thịt có thể không ngon ngọt, làm món thịt hầm hoặc các bữa ăn có thể chín chậm hơn, nhưng chúng vẫn hoàn toàn tốt và không có hại.

2. Rửa thịt trước khi nấu

02 02 8 - 10 cách bảo quản thực phẩm tưởng đúng nhưng lại sai hoàn toàn

Vì một vài lý do nào đó, nhiều người nghĩ rằng cần phải rửa thịt, đặc biệt là rửa thịt gà trước khi nấu chúng, điều này là hoàn toàn sai và cực kỳ nguy hiểm.

Sự thật, đó là một ý tưởng hết sức tồi tệ khi rửa thịt và gia cầm trong quá trình nấu, vì nước sẽ bắn tung tóe và lây lan vi khuẩn xung quanh nhà bếp của bạn hoặc trên các loại thực phảm khác. Hơn nữa, bạn nên rửa trái cây và rau quả ở một không gian riêng và tránh xa thực phẩm sống.

3. Làm nóng thức ăn trước khi đưa chúng vào tủ lạnh

Điều này có phức tạp hơn một chút. Đúng là thực phẩm đang còn rất nóng đưa vào tủ lạnh có thể làm tăng nhiệt độ tủ lạnh trên mức độ an toàn cho phép và kích thích sự sinh trưởng của vi khuẩn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải để thức ăn trên bàn cho đến khi lạnh thì mới đưa vào tủ lạnh. Trong thực tế, việc để thức ăn bên ngoài quá lâu là điều xấu và sẽ giúp vi khuẩn phát triển và tăng nguy cơ mắc bệnh. Thay vào đó, hãy chờ cho thức ăn ngừng bốc hơi rồi mới để chúng vào tủ lạnh.

4. Thức ăn có mùi ổn thì có thể ăn được

Khi ngửi thức ăn, chúng ta thường sợ chúng sẽ có mùi hôi và nghĩ rằng nếu nó có mùi vì ổn, có nghĩa là nó tốt, phải không? Hoàn toàn sai.

Sự thật thì, kiểm tra mùi của đồ ăn là một cách khủng khiếp để đánh giá liệu thực phẩm đó còn tốt không. Bởi vì mặc dù một số loại vi khuẩn hư hỏng, nấm mốc và nấm men có thể làm cho mọi thứ có mùi hôi, nhưng một số vi khuẩn gây bệnh khác có thể phát triển trong thực phẩm mà không làm thay đổi mùi hoặc bề ngoài của chúng. Hãy theo dõi thức ăn trong tủ lạnh của bạn và chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

5. Nhiễm chéo không thể xảy ra trong tủ lạnh

02 03 9 - 10 cách bảo quản thực phẩm tưởng đúng nhưng lại sai hoàn toàn

Nhiễm chéo là hiện tượng xảy ra khi vi khuẩn từ một loại thực phẩm (thường là thức ăn sống như thịt) tiếp xúc với một loại thực phẩm khác (như rau). Vi khuẩn trên thực phẩm sống có thể bị tiêu diệt và an toàn trong quá trình nấu, nhưng những thực phẩm có thể ăn sống như rau và trái cây thì không. Nhiều người cho rằng nhiễm chéo không thể xảy ra trong tủ lạnh vì nhiệt độ trong đó thấp. Điều này là sai.

Sự thật thì tủ lạnh của bạn vẫn có thể là nơi sinh sản vi khuẩn vì vậy hãy phân loại thực phẩm và giữ tủ lạnh luôn sạch sẽ.

6. Tủ lạnh quá tải khiến nó hoạt động hiệu quả hơn

02 04 7 - 10 cách bảo quản thực phẩm tưởng đúng nhưng lại sai hoàn toàn

Có nhiều gia đình luôn để tủ lạnh đầy và tràn ngập đồ ăn, điều này có thể là một điêu không tốt . Nhiều người nghĩ rằng có nhiều thức ăn trong tủ lạnh sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Trên thực tế, điều này không đúng. Tủ lạnh hoạt động bằng cách lưu thông không khí mát mẻ của không gian xung quanh, vì vậy càng có nhiều thức ăn thì càng có ít không khí xung quanh. Rõ ràng, bạn cần tủ lạnh để cất giữ thực phẩm, nhưng hãy cố gắng giữ cho nó gọn gàng càng nhiều càng tốt và tránh nhồi nhét chúng quá nhiều thức ăn.

7. Rã đông thức ăn trên quầy là được

02 05 8 - 10 cách bảo quản thực phẩm tưởng đúng nhưng lại sai hoàn toàn

Khi bạn mua sắm hàng tuần hoặc hai tuần một lần, thường thì bạn sẽ rã đông thịt ngay tại quầy. Đừng làm vậy. Vì rã đông thịt trên quầy không bao giờ là một ý tưởng tốt và việc này sẽ khiến những người ăn thịt có nguy cơ mắc bệnh. Thịt rã đông trong tủ lạnh là lựa chọn thông minh hơn nhiều vì thịt vẫn mát trong khi tan băng. Khi thịt ở bên ngoài, việc rã đông sẽ nhanh hơn nhưng nóng lên và dễ dàng nhiễm vi khuẩn.

8. Trước ngày hết hạn sử dụng bạn không thể ăn chúng.

02 06 8 - 10 cách bảo quản thực phẩm tưởng đúng nhưng lại sai hoàn toàn

Có sự khác biệt giữa ngày “tốt nhất” và ngày “sử dụng”Ngày sử dụng là ngày thức ăn không ăn toàn để ăn và cần phải được ăn hoặc vứt đi vào ngày đó. Không thể bán thực phẩm sau ngày sử dụng bởi vì chúng có thể tích tụ vi khuẩn không an toàn. Ngày “tốt nhất” chỉ đơn giản là cách nhà sản xuất nói rằng sản phẩm có thể không cùng chất lượng. Nó vẫn an toàn để ăn, miễn là không bì hư hỏng và được lưu trữ đúng cách.

9. Thớt nhựa tốt hơn thớt gỗ

02 07 7 - 10 cách bảo quản thực phẩm tưởng đúng nhưng lại sai hoàn toàn

Đã có một số cuộc tranh luận về thớt nhựa và thớt gỗ, nhưng không hề có bằng chứng nào cho thấy thớt nhựa tốt hơn. Trong cả 2 trường hợp, điều quan trọng nhất là cách sử dụng, rửa và bảo quản thớt để giảm thiểu vi khuẩn. điều quan trọng là sử dụng các loại thớt khác nhau khi cắt thịt sống và rau củ  quả để ngăn chặn sự nhiễm chéo. Nhiều người không nhận thức được việc này nhưng thớt cần phải được thay thế khi bị trầy xước nặng vì nó sẽ trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn.

 10. Ngộ độc thực phẩm chỉ có ở những nhà hàng kém chất lượng

02 08 5 - 10 cách bảo quản thực phẩm tưởng đúng nhưng lại sai hoàn toàn
Sự thật rằng không có bất kì thống kê cụ thể nào về việc ngộ độc thực phẩm diễn ra phổ biến nhất ở đâu, nhưng hầu hết chúng ta ăn tại nhà và đó dường như là nơi có nhiều khả năng nhất. Khi bạn không đảm bảo vệ sinh thực phẩm tốt, thật dễ dàng cho các loại thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn. và nều bạn bị ngộ độc, không có gì đảm bảo rằng bữa ăn cuối cùng là thủ phạm, vì vậy hãy suy nghĩ cẩn thận để điều đó không xảy ra.

Ads

Xem thêm  Ngạc nhiên với 8 loại thực phẩm nha sĩ muốn bạn tránh xa
Xem thêm  Những đồ dùng, thực phẩm cần được bảo quản trong tủ lạnh có thể bạn không biết
Xem thêm  Muốn ngủ ngon đừng dùng những thực phẩm này trước khi đi ngủ

 

Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
Ads