Nỗi sợ hãi và ám ảnh bị tấn công tình dục tại lễ hội té nước lớn nhất Thái Lan

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

– một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất của đang là nơi mà nhiều phụ nữ bị tấn công tình dục.

Ads

<Góc lễ hội>

songkran thailan2 - Nỗi sợ hãi và ám ảnh bị tấn công tình dục tại lễ hội té nước lớn nhất Thái Lan
Một trong những lễ hội thu hút nhiều khách du lịch nhất Thái Lan

Lễ hội té nước Songkran là một trong những lễ hội nổi bật nhất Thái Lan, nơi mà người dân Thái Lan thể hiện lòng thành kính của mình với Đức Phật. Hàng năm, lễ hội được tổ chức vào đầu năm theo Phật Lịch tương ứng với ngày 13-15/4. Đây là dịp để người dân Thái Lan đoàn tụ gia đình, đi chùa và dọn dẹp nhà cửa. Có thể nói đây là một trong những lễ hội truyền thống lớn của Thái Lan đồng thời cũng đang dần trở thành thời điểm đặc biệt thu hút khách du lịch quốc tế vì có hoạt động té nước vô cùng đặc sắc và thú vị. Tuy nhiên, những năm gần đây, lễ hội này đã trở thành nỗi khiếp sợ với nhiều cô gái vì diễn ra hiện tượng tấn công tình dục.Coconuts từng công bố kết quả khảo sát ngày 28/2: Hơn 50% phụ nữ nói rằng họ đã từng bị quấy tối tình dục trong lễ hội Songkran. Một tổ chức của Thái Lan có tên Phong trào Đàn ông và Phụ nữ tiến bộ Thái Lan đã từng trình đơn yêu cầu Chính phủ có những biện pháp ngăn chặn các hành vi trên, trong đơn cũng nêu rõ thủ phạm phần lớn là những gã đàn ông say rượu.

Bất bình hơn, những nạn nhân của các vụ tấn công bị đổ lỗi ngược lại rằng họ ăn mặc quá hở hang. Năm nay, khi ngày diễn ra lễ hội sắp đến gần, một vài cơ quan nhà nước này đã khuyến cáo phụ nữ nên ăn mặc kín đáo và đừng để lộ cơ thể nếu không muốn trở thành nạn nhân của các vụ tấn công tình dục trong lễ hội Songkran.

Để đáp trả lại những khuyến cáo có phần vô lý và phân biệt này, hàng loạt các dòng hashtag #DontTellMeHowToDress#TellMenToRespect xuất hiện trên khắp các mạng xã hội.

photo 2 1523447122213671113681 - Nỗi sợ hãi và ám ảnh bị tấn công tình dục tại lễ hội té nước lớn nhất Thái Lan

Một trong những người nổi tiếng ủng hộ phong trào này là siêu mẫu mang 2 dòng máu Thái Lan- Mỹ Cindy Sirinya Bishop. Cô đã đăng tải một đoạn video thể ý sự bất bình rằng việc không phải lỗi của nạn nhân vì họ không phải ăn mặc kín đáo, cô phản bác “Vậy tôi phải mặc kín đáo đến thế nào thì mới được an toàn?“.

Bài đăng của Cindy đã được cộng đồng hưởng ứng khiến phòng trào sử dụng hashtag này ngày một lan rộng. Nhiều người cũng đồng tình và lên tiếng chỉ trích những lời khuyên đã gián tiếp cáo buộc việc phụ nữ bị xâm hại là do cách họ ăn mặc. Phụ nữ không có nghĩa vụ phải ăn mặc kín đáo, họ có quyền mặc những gì họ muốn. Nhiều người còn mỉa mai những lời khuyến cáo của chính phủ rằng: Chúng tôi phải ăn mặc kín đáo trong lễ hội dưới cái nóng gần 40 độ sao?

songkran in bangkok - Nỗi sợ hãi và ám ảnh bị tấn công tình dục tại lễ hội té nước lớn nhất Thái Lan
Phụ nữ bị đổ lỗi vì họ ăn mặc không kín đáo trong lễ hội ?

Dường như việc phụ nữ bị đổ lỗi trong các vụ tấn công tình dục đã trở nên quá quen thuộc. Từ việc cô ấy mặc quần quá ngắn, áo quá khiêu gợi, không đủ kín đáo tới việc cô ta chơi quá thân với nam giới đều bị mang ra là cái cớ để bao biện cho những hành vi xâm hại của kẻ phạm tội. Hàng loạt các phong trào bảo vệ phụ nữ đã diễn ra ở khắp trên thế giới trong đó vừa qua có phong trào #MeToo được hưởng ưng tại rất nhiều các quốc gia và Thái Lan cũng đã lên tiếng bằng phong trào  #DontTellMeHowToDress.

le hoi te nuoc ivivu 1 - Nỗi sợ hãi và ám ảnh bị tấn công tình dục tại lễ hội té nước lớn nhất Thái Lan
Đã đến lúc các phong trào như #DontTellMeHowToDress cần được hưởng ứng

Đã đến lúc, người ta cần thay đổi suy nghĩ và dừng việc đổ lỗi lên các nạn nhân- những người không gây ra hành vi xâm hại. Hãy cùng lên tiếng để bảo vệ một lễ hội truyền thống được tiếp tục phát huy một cách an toàn. Hãy để phụ nữ cũng được tham gia lễ hội té nước, cùng nhau nói “Sawasdee Pee Mai” một cách hạnh phúc và mặc những gì họ muốn !

Ads

Xem thêm  20 Lễ hội nổi tiếng và đặc sắc nhất của Ấn Độ (Phần 1)
Xem thêm  Hàng nghìn người đổ về Nhật Bản để tham gia lễ hội rước "của quý"
Xem thêm  11 trò lừa đảo cổ điển ở Thái Lan, ai không đọc bị lừa ráng chịu
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
Ads