Cách để kiểm tra và thay đổi chế độ bảo mật trên Facebook mà bạn nên biết

Chia sẻ cho bạn bè
  •   
  • 68
  •  
  •  
  •  
  •  
    68
    Shares

Lời khuyên cho các tín đồ : Tự bảo vệ bản thân thôi!

Ads

<Góc tự vệ>

1 waij0hz5lm0biwqu4lkusw - Cách để kiểm tra và thay đổi chế độ bảo mật trên Facebook mà bạn nên biết
Ông chủ Facebook hôm vừa rồi đã đưa ra câu trả lời cho vụ bê bối lớn nhất từ trước đến nay của trang mạng xã hội này

Theo như  cho biết, anh cùng đội ngũ nhân viên của mình đã nỗ lực cung cấp cho người dùng Facebook những công cụ để kiểm soát những thông tin cá nhân của họ. Mặc dù vậy, có vẻ như việc có thể tự bảo mật thông tin của mình cũng không dễ dàng cho lắm. Hàng đống những sự thay đổi của phần Cài đặt (Setting) qua các năm, cộng thêm việc có quá nhiều các ứng dụng khác sử dụng thông tin Facebook của bạn có thể khiến cho việc bảo mật thông tin của bạn trở nên phức tạp ngoài khả năng tưởng tượng của chúng ta. Nhưng chúng tôi sẽ giúp bạn thoát ra khỏi mê cung này, đừng lo !

Bảo mật thông tin với bạn bè.

Screen Shot 2018 03 23 at 16.02.32 - Cách để kiểm tra và thay đổi chế độ bảo mật trên Facebook mà bạn nên biết
Chỉnh sửa quyền riêng tư tại phần Cài đặt trong Facebook

Hầu hết người dùng muốn thay đổi chế độ riêng tư để ngăn chặn một số người cụ thể theo dõi được hoạt động hàng ngày của họ.

Bạn cũng có thể ngăn cản việc một số người cụ thể liên lạc với bạn, khiến cho Facebook phải hỏi ý kiến bạn, rằng liệu bạn có đồng ý được tag vào bức ảnh hay bài đăng nào đó không và bạn cũng có thể quyết định trước việc khuôn mặt đẹp đẽ của mình bị nhận dạng ở khắp mọi nơi. Vậy làm thế nào để có thể làm được những việc trên khi sử dụng Facebook? Hãy theo tôi:

  • Đăng nhập vào Facebook, tốt nhất là đăng nhập bằng máy tính.
  • Vào phần Cài đặt (Setting) và chọn phần Quyền riêng tư (Privacy). Bấm vào phần ” Ai có thể xem bài viết của bạn trong tương lai?” và chỉnh lại chế độ tiêng tư hoặc công khai mà bạn muốn.
  • Bạn có thể thu hẹp các tuỳ chọn dựa trên địa lý hoặc kiểu bạn bè mà bạn muốn chia sẻ cùng. Điều này sẽ không ngăn cản những người bạn muốn chia sẻ, xem được những bài đăng của bạn đồng thời chặn những người bạn không muốn chia sẻ cùng, khiến họ không thể xem những bài đăng mà bạn đăng.
  • Kéo xuống phần ” Cách mọi người tìm và liên hệ với bạn” và thay đổi lực chọn mà bạn muốn.
  • Cho phép Xem trước các bài đăng mà bạn được gắn thẻ trước khi bài đăng đó hiện trên Dòng thời gian (Timeline) của bạn. Trở lại thanh cài đặt, bấm vào phần Dòng thời gian và gắn thẻ (Timeline and tagging), chỉnh sửa những người bạn cho phép họ xem thẻ bạn được gắn và những gì xuất hiện trên dòng thời gian của bạn.
  • Để kiểm tra những thay đổi này, bấm vào phần Xem trang với tư cách khác (Review what other people see on your timeline). Bạn sẽ thấy được những gì mà người khác thấy trên trang cá nhân của bạn.
  • Bạn đồng thời có thể vô hiệu hoá khả năng Facebook nhận dạng khuôn mặt bàn thông qua phân tích ảnh. Bấm vào mục Nhận diện khuôn mặt (Face Recognition) ở bên trái thanh cài đặt và tắt chức năng này.

Dừng việc chia sẻ với những ứng dụng được kết nối bằng Facebook

sei 3960290 - Cách để kiểm tra và thay đổi chế độ bảo mật trên Facebook mà bạn nên biết
Cần phải rất tỉnh táo khi kết nối các ứng dụng thông qua Facebook

Rất nhiều những ứng dụng nổi tiếng sử dụng Facebook để lấy thông tin của bạn, điều mà bạn chẳng muốn chút nào. Sự thật đáng buồn là nếu bạn đã sử dụng nhữn ứng dụng 1 khoảng thời gian và không muốn chia sẻ thôn tin với họ nữa, những ứng dung này vẫn có thể tiếp tục sử udngj thông tin của bạn mà họ thu thập được trừ khi bạn đưa ra yêu cầu cụ thể để xoá các thông tin này. Bạn phải liên hệ trực tiếp với các ứng dụng này và yêu cầu họ xoá những thông tin họ có và thậm chí sau đó họ không có bất kì nghĩa vụ nào để làm theo những gì bạn yêu cầu. Tuy nhiên vẫn có cách để tìm ra, ứng dụng nào đang sử dụng dữ liệu của bạn và kiểm soát quyền truy cập. Và các tốt nhất để có thể làm điều này là tiếp tục đăng nhập Facebook bằng máy tính.

  • Vào thẳng phần Cài đặt (Setting), sau đó chọn Quyền riêng tư (Privacy).
  • Tiếp tục tìm phần Ứng dụng (Apps). Bạn sẽ thấy một danh sách các ứng dụng mà Facebook đang chia sẻ thông tin của bạn cùng.
  • Để thu hồi quyền truy cập, bấm vào biểu tượng hình Bút chì. Để xoá ứng dụng, bấm cào hình X. Bạn sẽ được hỏi đã chắc chắn với quyết định này chưa, nếu đã chắc chắn bấm vào mục Xoá (Remove).

Nếu bạn muốn yêu câu ừng dụng nào đó xoá thông tin họ có của bạn, hãy thừ:

  • Tìm ứng dụng trên Facebook.
  • Gửi tin nhắn cho họ. Nếu họ yêu cầu Mã người dùng (User ID) của bạn, bạn có thể tìm thấy nó khi bấm vào biểu tượng bút chì trong phần Ứng dụng (Apps) mà chúng tôi đã chỉ phía trên.

Dừng việc chia sẻ với các ứng dụng, plugin, các trò chơi và các website khác thông qua Facebook .

Bạn cũng cần hiểu rằng việc này có thể ảnh hưởng đển khả năng đăng nhập vào các trò chơi, ứng dụng và một số website gợi ý đăng nhập bằng Facebook.

  • Đăng nhập vào Facebook
  • Vào phần Cài đặt (Setting), sau đó chọn Quyền riêng tư (Privacy).
  • Chọn phần Ứng dụng, trang web và plugin (Apps, Websites and Plugins). Chọn Vô hiệu hoá nền tảng (Disable Platform).
  • Kéo xuống phần Ứng dụng người khác dùng (Apps Others Use). Bạn sẽ thấy những người bạn trên Facebook có thể sẽ chia sẻ. Bỏ chọn bất cứ thứ gì mà bạn muốn.

Chặn thu thập dữ liệu quảng cáo

Screen Shot 2018 03 23 at 16.03.24 - Cách để kiểm tra và thay đổi chế độ bảo mật trên Facebook mà bạn nên biết
Chặn việc thu thập dữ liệu phục vụ cho Quảng Cáo của Facebook

Chặn thu thập dữ liệu quảng cáo của Facebook, Google. Những công ty này có thể để lộ thông tin và hoạt động của bạn với những công ty quảng cáo. Bạn có thể chặn những thứ này thông qua các bước dưới đây, bạn thậm chí cũng có thể chặn cả những quảng cáo nếu không muốn xem chúng.

  • Bấm vào Cài đặt (Settings), chọn Quảng cáo (Ads).
  • Bấm tắt Quảng cáo dựa trên việc tôi sử dụng các trang web và ứng dụng (Ads based on my use of websites and apps)
  • Tắt Quảng cáo trên ứng dụng và trang web hỏi các công ty trên Facebook (Ads on apps and websites off thẻ Facebook companies).  
  • Tắt Quảng cáo với các hoạt động xã hội của bạn (Ads with your social actions).
  • Chọn mục Sở thích của bạn (Your Interests) và bấm vào dấu X với những mục bạn không muốn Facebook kết nối với bạn.
facebook likes 0 - Cách để kiểm tra và thay đổi chế độ bảo mật trên Facebook mà bạn nên biết
Chúc các bạn dùng Facebook an toàn

Về cơ bản, trên đây là các bước bạn có thể bảo mật thông tin của mình. Chúc các bạn may mắn và bảo vệ thành công thông tin cá nhân. Nếu thấy việc của mình trên mạng xã hội là quá phức tạp và cuộc sống trên mạng lại ẩn chứa quá nhiều nguy hiểm, lời khuyên của chúng tôi là đừng ngần ngại, hãy xoá Facebook và các mạng xã hội đi. Cuộc sống sẽ đơn giản và vui vẻ hơn rất nhiều.

Ads

Xem thêm  Xoá Facebook rồi liệu có dùng được Tinder hay không?
Xem thêm  Những điều cần biết về ứng dụng nghe nhạc mới có mặt ở Việt Nam: Spotify

 

Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
  •   
  • 68
  •  
  •  
  •  
  •  
    68
    Shares
  •  
    68
    Shares
  •   
  • 68
  •  
  •  
  •  
  •  
Ads