14 sự thật thú vị về Trái Đất mà bạn chưa từng được học ở trường

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

đã có lịch sử hình thành khoảng 4,55 tỷ năm và có chiều dài 25,000 dặm nhưng đối với con người, vẫn ẩn chứa rất nhiều những điều đáng kinh ngạc và bí ẩn mà chúng ta chưa biết.

1. Sóng độc

02.1 - 14 sự thật thú vị về Trái Đất mà bạn chưa từng được học ở trường

Những câu chuyện về những con sóng khổng lồ đã được các thủy thủ truyền tai nhau qua nhiều thế kỉ nay, nhưng các nhà khoa học lại hoài nghi về điều này, cũng như truyền thuyết về nàng tiên cá. Sau đó, vào năm 1955, một giàn khoan dầu ở Biển Bắc đã bị đâm trúng bởi một con tàu lớn trong một cơn bão dữ dội, và nó được trang bị thiết bị để đo được con sóng đã cao tới 84 feet. Một vài năm sau, một làn sóng khổng lồ cao tới 95 feet được đo bằng một chiếc tàu nhiên cứu ở phía Tây Scotland. Các nhà hải dương học đã nhận ra rằng, không chỉ có những con sóng khổng lồ kia thôi, chúng tồn tại nhiều đến đáng ngạc nhiên. Theo Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Hoa Kỳ, sóng độc có kích thước lớn gấp đôi những con sóng xung quanh (thường cao tới 100 feet), đến từ các hướng bất ngờ và chỉ xảy ra ở các vùng biển rộng.

2. Dãy núi dưới đại dương

02.2 - 14 sự thật thú vị về Trái Đất mà bạn chưa từng được học ở trường

Sóng độc không phải là bí mật duy nhất của đại dương – dãy núi dài nhất thế giới, thực ra là ở dưới đại dương. Nó được gọi là sống núi giữa đại dương, có chiều dài đến hơn 40.000 dặm, chạy xuống giữa Đại Tây Dương, dọc theo bờ biển phía Tây của Mỹ. Sống núi giữa đại dương là một dãy các núi lửa ngầm dưới nước nằm dọc theo điểm nối của kiến tạo mảng Trái Đất.

3. Ngọn núi cao nhất thế giới

02.3 - 14 sự thật thú vị về Trái Đất mà bạn chưa từng được học ở trường

Ngọn núi Everest trong dãy Himalaya thường vinh dự được nhắc đến với cái tên ngọn núi cao nhất thế giới, ở độ cao hơn 29.000 feet so với mực nước biển, nhưng nếu chúng ta so sánh với cả những ngọn núi không nằm hoàn toàn trên mực nước biển thì Mauna Kea của hòn đảo Kawaii mới là người chiến thắng. Chỉ có 13.706 feet chiều cao của ngọn núi nằm trên mực nước biển, nhưng nếu tình chiều cao của nó bắt đầu từ đường cơ sở ở dưới đáy của Thái Bình Dương thì ngọn núi này cao 30.610 feet, đánh bại Everest.

4. Vành đai lửa

02.4 - 14 sự thật thú vị về Trái Đất mà bạn chưa từng được học ở trường

Chín trong số mười trận động đất trên thế giới và 75% núi lửa phun trào là do hoạt động kiến tạo trong vành đai lửa Thái Bình Dương – một vòng tròn xảy ra các vụ động đất và phun trào núi lửa bao quanh lòng chảo Thái Bình Dương. Các mảng kiến tạo vỏ Trái Đất va chạm kéo theo nhiều hoạt động địa chấn và phun trào núi lửa. Chu vi của vành đai là khoảng 25.000 dặm và là nguyên nhân chính của các vụ phun trào gần đây ở Indonesia và Phillippines, cũng như động đất ở Mexico, Đài Loan và Alaska.

5. Châu Úc đang dịch chuyển

02.5 - 14 sự thật thú vị về Trái Đất mà bạn chưa từng được học ở trường

Một sự thật khác về Trái Đất đó là các mảng kiến tạo vẫn luôn dịch chuyển, nhưng châu Úc đang di chuyển nhanh đến nổi hệ thống định vị GPS phải cập nhật khá thường xuyên – nó đã di chuyển gần 5 feet tính từ năm 1994 đến năm 2016, theo National Geographic. Nhà địa chất học Christopher Scotese của Đại học Northwestern nói với BBC rằng, trong khoảng 50 triệu năm tới, châu Úc sẽ va chạm với Đông Nam Á. Trong khoảng 250 triệu năm, các lục địa có thể sẽ hòa nhập thành một.

6. Siêu núi lửa Yellowstone

02.6 - 14 sự thật thú vị về Trái Đất mà bạn chưa từng được học ở trường

Các đảo núi lửa khá dễ dàng để nhận biết, nhưng một số lại hoạt động từ rất rất lâu rồi mà chúng ta không dễ dàng phát hiện. Chỉ trong những năm 1960, các nhà đọa chất đã nhận thấy cơ địa chấn rộng 44 dặm dưới lòng đất ở công viên quốc gia Yellowstone là một miệng núi lửa. Thay vì hình thành bởi các dòng dung nham như núi Mauna Kea và St. Heles của bang Washington, các vụ phun trào ở Yellowstone hầu hết là do những vụ nổ lớn khiến núi và các địa hình khác sụp đổ. Nhưng vụ phu trào lớn cuối cùng là khoảng 630.000 năm về trước và hiện nay cũng không có cách nào để dự đoán các vụ phun trào, nhưng các nhà khoa học cũng không quá lo lắng rằng sẽ xảy ra một vụ nổ khác.

7. Rừng Wuda cổ đại

02.7 - 14 sự thật thú vị về Trái Đất mà bạn chưa từng được học ở trường

Khoảng 300 triệu năm trước – rất lâu trước khi núi lửa Yellowstone hình thành – một vụ phun trào ở Trung Quốc đã để lại một lớp tro dày trên đỉnh một khu rừng. Các loài thực vật thời Permi đều đã được làm hóa thạch và bảo tồn. Vào thời điểm đó, các lục địa vẫn liên kết với nhau thành một khói đất duy nhất, qua nhiều thiên niên kỷ, chúng đã trôi dạt về vị trí như hiện tại và các thảm thực vật và đợi sống động vật đã có rất nhiều biến đổi. Đó là lí do vì sao các nhà khoa học có thể phát hiện ra khu rừng hóa thạch cách đây vài năm, họ gọi nó là Permpe Pompeii.

8. Dòng sông nước sôi

02.8 - 14 sự thật thú vị về Trái Đất mà bạn chưa từng được học ở trường

Có một dòng sông ở Peruvian Amazon, nơi nhiệt độ nước có thể nấu chín được những con vật không may rơi xuống sông. Ông của nhà vật lí học Andres Ruzo đã nhắc đến dòng sông nước sôi với ông ấy khi ông vẫn còn nhỏ, sau đó ông vẫn tiếp tục nghiên cứu về dòng sông này mặc dù các giáo sư đã nói rằng đó chỉ là một huyền thoại. Khi ông phát hiện ra dòng sông, ông đã lo rằng nhiệt độ nước tạo nên bởi việc khai thác dầu và khí đốt gần đó, nhưng nó đã được xác nhận rằng đó hoàn toàn là tính năng tự nhiên, và nhiệt độ (khoảng 200 độ F) đến từ rất sâu dưới bề mặt Trái Đất.

9. Vùng lõm Danakil

14 sự thật thú vị về trái Đất mà bạn chưa từng được học ở trường - 14 sự thật thú vị về Trái Đất mà bạn chưa từng được học ở trường

Tại một địa điểm ở Ethiopia, nơi có 3 mảng kiến tạo gặp nhau, có ít hơn 8 inch lượng mưa mỗi năm và nhiệt độ trung bình trong ngày là 94 độ F, cảnh quan nơi đây tuyệt vời giống như đến từ một khác vật. Vùng lõm Danakil là một phần của thung lũng tách giác lớn, giống như sống núi giữa đại dương, là nơi các mảng kiến tạo tách ra, cho phép magma thấm vào bề mặt Trái Đất. Núi lửa hoạt động tạo ra các hồ dung nham sôi sục, sôi nước nóng và các mạch nước nhỏ. Mạch nước nóng ngầm đưa muối hòa ta lên bề mặt, khi nước bốc hơi, để lại mảng đất đầy màu sắc.

10. Miệng phun thủy nhiệt

02.10 - 14 sự thật thú vị về Trái Đất mà bạn chưa từng được học ở trường

Một trong thành tựu đáng ngạc nhiên nhất của các nhà khoa học là đã tìm ra vùng lõm Danakil – và ở các khu vực khác, có miệng phun thủy nhiệt, là một khe nứt nơi chất lỏng giàu hóa chất thoát ra khỏi bề mặt Trái đất. Khi hiện tượng này xảy ra dưới lòng đại dương, đăc biệt là những nơi ánh sáng mặt trời khong thể chiếu đến để quang hợp, vi khuẩn sẽ sử dụng qúa trình hóa tổng hợp để tạo ra chất hữu cơ từ hydrogen sulfide, metan và các hóa chất khác. Các loài động vật sống gần miệng phun thương chứa các vi khuẩn này trên cơ thể chúng.

11. Sinh vật đơn bào lớn nhất

02.11 - 14 sự thật thú vị về Trái Đất mà bạn chưa từng được học ở trường

Các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên về vật thể khác của cuộc sống trong vài thập kỉ qua – đặc biệt là nấm Armillaria, một loại nấm có kích thước cực kì lớn. Một nhà khoa học ở Michigan đã tìm thấy nó trong đầu những năm 1990, chúng nặng khoảng 22.000 pound và có kích cỡ khoảng 37 mẫu Anh. Khi các nhà khoa học bắt đầu cạnh tranh nhau tìm kiếm thêm một cây nấm Armillaria khổng lồ khác, một mẫu Oregon đã được tìm thấy và có diện tích hơn 2.400 mẫu Anh. Các nhà nghiên cứu đã ước tính tuổi của nó đã lên đến 8650 năm tuổi. Loại nấm đặc biệt này quá lớn vì nó phát triển thành cây từ bên dưới và có thể giết chêt những khu rừng lớn.

12. Mưa ếch

02.12 - 14 sự thật thú vị về Trái Đất mà bạn chưa từng được học ở trường

Một điều khác trong cuộc sống đó là khi các sinh vật sống rơi xuống từ trên trời trong cơn bão. “Mưa ếch, mưa cá, và cả mưa màu sắc – thường là màu đỏ, vàng hay đen là một trong những hiện tượng phổ biến kì lạ trong ngày mưa. Các nhà khoa học tin rằng vòi rồng hay lốc xoáy đã lấy động vật, bụi và cả những vật dụng khác ở một nơi, và chúng bị thôi theo cơn bão đến một nơi khác.

13. Gió bụi Sahara

02.13 - 14 sự thật thú vị về Trái Đất mà bạn chưa từng được học ở trường

Bụi có thể di chuyển trong không khí thậm chí xa hơn cả ếch, và chúng có thể làm cho bầu trời trông mịt mù và gây ra cơn hen suyễn. Theo đài thiên văn Trái đất của NASA, hàng trăm triệu tấn bụi từ sa mạch đã thổi từ châu Phi qua Đại Tây Dương mỗi năm.

14. Bụi vũ trụ

02.14 - 14 sự thật thú vị về Trái Đất mà bạn chưa từng được học ở trường

Bụi không chỉ đến từ sa mạc trên Trái Đất, mà gần đây, các nhà khoa học đã thu thập các mẫu bụi trong bầu khí quyển, kết quả là chúng đã đến đây cùng với sao chổi. bằng cách nghiên cứu các thành phần hóa học của hạt bụi, có thể nói rằng bụi thực sự có tuổi thọ già hơn hệ Mặt trời.

Xem thêm  25 hiện tượng tự nhiên kì lạ trên thế giới
Xem thêm  Những hình ảnh đáng sợ về đại dương
Xem thêm  Những bí ẩn không thể lý giải ngay cả các nhà khoa học cũng bó tay
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •