10 sự thật ma quái về Mặt Trăng ít người biết

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

Theo như truyền thuyết, quả bóng bí ẩn cách Trái Đất 239,000 dặm này được lấy cảm hứng từ một số huyền thoại và sự mê tín từ hàng ngàn năm nay. Nhưng đôi khi sự thật về còn hơn là truyền thuyết về nó. Dưới đây là một vài sự thật sẽ khiến bạn ngạc nhiên về .

Ads

1. Mặt trăng đang dần biến mất

01 01 8 - 10 sự thật ma quái về Mặt Trăng ít người biết

Mỗi năm, quỹ đạo của Mặt Trăng di chuyển cách xa khỏi Trái Đất khoảng 4 cm, có nghĩa là chỉ trong vòng 500 triệu năm nữa, Mặt Trăng sẽ cách xa hơn 14,600 dặm so với bây giờ.

2. Có những dấu chân mới trên bề mặt của Mặt Trăng

01 02 6 - 10 sự thật ma quái về Mặt Trăng ít người biết

Con người đã không đặt chân lên Mặt Trăng trong khoảng 4 thập kỉ nay, tuy nhiên lại xuất hiện một số dấu chân mới trên đó. Đó có phải là bằng chứng cho sự tồn tại của người ngoài hành tinh? Có phải có bigfoot đang cư trú ngoài hành tinh này không? Không, đó chỉ là dấu chân còn xót lại của những phi hành gia. Bởi vì ở trên đó không có gió và nước, những dấu vết sẽ tồn tại hàng triệu năm ở đó.

3. Trăng tròn có thể khiến bạn tỉnh táo

01 03 7 - 10 sự thật ma quái về Mặt Trăng ít người biết

Trong một nghiên cứu nhỏ từ đại học Basel tại Thụy Sĩ, các đối tượng được theo dõi mà tiếp xúc gần nhất với trăng tròn thường không có giấc ngủ sâu, tạo ra ít melatonin hơn, và mất hơn 5 phút để đi vào giấc ngủ hơn những người người. Nhà nghiên cứu về giấc ngủ, Marie Dumont, người không tham gia vào nghiên cứu này cho rằng trăng tròn có thể gián tiếp ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học bởi ta phải tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn vào ban đêm.

4. Sự thật về nguyệt thực

01 04 5 - 10 sự thật ma quái về Mặt Trăng ít người biết

Như nhiều người đã chứng kiến vào cuối tháng 9 năm 2015, Mặt Trăng thực sự đã chuyển sang màu đỏ nếu gặp điều kiện thích hợp. Nhưng bất chấp sự cảnh báo về người sói hay khả huyền, những nhà nghiên cứu cho rằng “Mặt trăng máu” hoàn toàn là về chiêm tinh học khi Trái Đất tạo ra một bóng đen trên Mặt Trăng.

5. Bóng tối trên Mặt Trăng tối hơn so với Trái Đất

01 05 7 - 10 sự thật ma quái về Mặt Trăng ít người biết

Các nhà phi hành gia bay lên Mặt Trăng ngay lập tức nhận ra rằng bóng tối ở trên đó tối hơn rất nhiều so với Trái Đất. Bầu không khí phân tán ánh sánh để tạo nên bóng tối trên Trái Đất không xuất hiện ở trên Mặt Trăng. Mặt Trời và Trái Đất tự cun cấp một chút ánh sáng, đủ để xuất hiện mặt tối, nhưng bóng tối ở Mặt Trăng rất khó để nhìn thấy.

6. Động Trăng (Động đất trên Mặt Trăng)

01 06 5 - 10 sự thật ma quái về Mặt Trăng ít người biết

Giống như Trái Đất, Mặt Trăng có lớp vỏ thay đổi. Động trăng có thể xảy ra khi lớp vỏ của Mặt trăng ấm lên và được mở trộng, hoặc chúng có thể được kích hoạt bằng các tác động của thiên thạch. Khi các trận động trăng khi đạt được bằng cường độ với động đất, chúng sẽ kéo dài lâu hơn, bởi vì trên Mặt Trăng không có nước để chống lại các chấn động địa chấn.

7. Mặt trăng có múi giờ riêng

01 07 5 - 10 sự thật ma quái về Mặt Trăng ít người biết

Nó được gọi là giờ chuẩn âm lịch, nhưng nó không có sự tương ứng nào với giờ của Trái Đất. Thời gian của Mặt trăng khá khác so với Trái Đất; một năm trên Mặt trăng được chia thành 12 “ngày”, mỗi ngày dài như một tháng trên Trái Đất. Mỗi “ngày” được đặt tên theo những phi hành gia khác nhau đã đặt chân lên Mặt trăng. Những ngày đó được chia thành 30 “vòng”, rồi lại được chia tiếp thành nhiều giờ, phút và giây. Và lịch này bắt đầu từ khi Neil Amstrong đặt chân lên Mặt trăn: Năm 1, ngày 1, vòng 1 bắt đầu từ ngày 21 tháng 7 năm 1969 vào lúc 02:56:15 theo giờ quốc tế.

8. Mặt trăng có rất nhiều biến đổi về nhiệt độ

01 08 5 - 10 sự thật ma quái về Mặt Trăng ít người biết

Bạn thường nghĩ rằng Trái Đất của chúng ta nằm trong vùng có thể ở được, có khoảng cách vừa phải so với hệ Mặt Trời. Những hành tinh càng gần với Mặt Trời thì nhiệt độ cành nóng, trong khi những hành tinh ở xa hơn thì rất lạnh lẽo. Nhưng Mặt trăng lại trải qua nhiệt độ rất khắc nghiệt. Ban ngày, nhiệt độ sẽ lên đến khoảng 200 độ F, tuy nhiên, bởi cực của Mặt trăng, nhiệt độ vẫn rơi khoảng âm 400 độ F. Sự chênh lệch này xuất hiện bởi trên Mặt Trăng thiếu vắng bầu không khí.

9. “Những người điên” có thể đỗ lỗi cho Mặt trăng

01 09 6 - 10 sự thật ma quái về Mặt Trăng ít người biết

Vào thời trung cổ, các nhà khoa học và triết học tin rằng mặt trăng tròn có thể gây nên co giật, ảnh hưởng đến các cơn sốt và bệnh thấp khớp. Vì sự liên kết giữa Mặt trăng và những hành vi bất thường này, những người bị ảnh hưởng được gọi là “người điên”, hay theo nghĩa đen là “mặt trăng bị bệnh”.

10. Có một nghĩa trang trên Mặt trăng

01 10 4 - 10 sự thật ma quái về Mặt Trăng ít người biết

Hầu hết 200 tấn rác trên Mặt trăng là bị bỏ lại bởi 12 phi hành gia từ năm 1969: vệ tinh bị bỏ rơi, tên lửa, máy ảnh, ba lô, bóng,.. Nhưng trong số những mảnh vụn trên Mặt trăng là đống tro tàn của Eugene Shoemaker, một trong những nhà sáng lập khoa học hành tinh, được NASA gửi lên bầu trời trong một viên polycarbonate.

Tham khảo: Reader’s Digest

Ads

Xem thêm  Sự sống ngoài hành tinh có thể đang diễn ra ở trong những đám mây axit bao quanh sao Kim
Xem thêm  Con người sẽ liên lạc với người ngoài hành tinh vào năm 2018
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
Ads