Những điều bạn chưa biết về không gian vũ trụ

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

Một số sư thật thú vị mà có thể bạn chưa biết về du hành vào

06.2 - Những điều bạn chưa biết về không gian vũ trụ

1. Phi hành gia đầu tiên đặt chân đến sao Hoả có thể sẽ đên sớm hơn bạn tưởng

06.1 1 - Những điều bạn chưa biết về không gian vũ trụ

Vào tháng 3 vừa rồi, Tổng thống Trump yêu cầu NASA đưa con người đến sao Hoả vào năm 2033 và một công ty đang lắp ráp một tên lửa được biết là Space Launch System. Tên lửa này là một phần của chuyến đi. Năng lượng nhiệt được sản xuất bởi tên lửa này trong suốt 2 phút cất cánh có thể cung cấp năng lượng cho 92000 hộ dân trong suốt 1 ngày.

2. Rất nhiều công ty muốn kiếm tiền từ không gian

06.3 1 - Những điều bạn chưa biết về không gian vũ trụ

Ít nhất có đến 4 công ty tư nhân đang chạy đua để trở thành công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách vào không gian bao gồm: Boeing, Elon Musk’s SpaceX, Jeff Bezos’s Blue Origin, và Richard Branson’s Virgin Galatic. Chuyến bay đầu tiên sẽ đưa con người đến gần với không gian: khoảng 100 dặm ra khỏi trái đất – nơi mà khách du lịch có thể trải nghiệm sự mất trọng lượng và chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt vời. Nếu bạn muốn có mặt trên chuyến bay kiểu này, chuẩn bị hầu bao để thanh toán mức giá vé cực shock: Virgin Galactic đang bán vé này với giá 250.000$ và có khoảng 700 người đã kí hợp đồng rồi.

3. Bạn sẽ có khả năng gọi điện thoại từ ngoài vũ trụ trong tương lại

06.13 - Những điều bạn chưa biết về không gian vũ trụ

Vào đầu năm sau, có khả năng chúng ta sẽ gọi được điện thoại từ ngoài không gian. Một công ty Đức đã kết hợp với Nokia để phát triển mạng 4G trên mặt trăng trong năm 2019. Hệ thống sẽ cho phép các phi hành gia gửi clip về nhà. Các công ty khác cũng đang lên kết hoạch xây dựng các vệ tinh ở các chòm sao để hiện thực hoá việc mọi người trên trái đất đều có thể có internet dùng.

4. Ở trong không gian có thể gặp phải những thiệt hại nhất định.

những điều bạn chưa biết về không gian vũ trụ - Những điều bạn chưa biết về không gian vũ trụ

Ở trong khu vực trọng lượng nhỏ, bạn sẽ mất khối lượng xương và cơ. Bên cạnh đó máu bạn sẽ phân phối lại trong cơ thể- điều này gây ra trạng thái căng thẳng cho trái tim. Ngoài ra, bạn cũng bị ảnh hưởng bởi một lượng phóng xạ. NASA tính toán rằng, ở mức thấp nhất, một nhà phi hành gia sẽ tiếp xúc với một lượng phóng xa mà anh ấy hoặc cô ấy nhận được từ 150 lần chụp x-quang ngực.

5. Không gian ngoài vũ trụ gây ra các vấn đề về thị giác

06.5 - Những điều bạn chưa biết về không gian vũ trụ

Một thử thách khá khó khăn khác chính là: Hơn một nửa phi hành gia người Mỹ đối mặt với các vấn đề về thị giác, đặc biệt là sau một khoảng thời gian dài ở trong không gian. Các nhà nghiên cứu cho biết vấn đề này có thể liên quan đến sự dịch chuyển chất lỏng trong cơ thể đã gây áp lực đến thần kinh mắt. Áp lực này thậm chí còn có thể làm phẳng vĩnh viễn hình dáng cửa nhãn cầu.

6. Ở trong không gian giúp cải thiện tình trạng da của bạn

06.6 - Những điều bạn chưa biết về không gian vũ trụ

Nhìn một cách tích cực, sau 1 tháng ở trong không gian, những khối da lớn ( vết chai) rơi ra khỏi chân bạn, khiến da của bạn mềm mại như da em bé. Khi các nhà nghiên cứu nghiên cứu về DNA của Scott Kelly, họ phát hiện ra rằng các chromosome của anh ta dài hơn trong suốt 340 ngày anh ta ở trong không gian. Điều này thật bất ngờ vì chúng thường ngắn đi khi chúng ta già đi. “Cần phải nghiên cứu thêm, đương nhiên rồi, tuy nhiên điều này chắc chắn đã mở ra câu hỏi liệu ở trong không gian có thể làm ngược quá trình lão hoá của con người không.” Tiến sĩ nghiên cứu tại Đại học bang Colorado, Susan Bailey cho biết.

7. Một lợi ích khác của việc du hành trong không gian: Bạn sẽ cao lên

06.7 - Những điều bạn chưa biết về không gian vũ trụ

Không bị tác động bởi trọng lực, Kelly đã cao hơn 2 inh khi sống ttrên chạm không gian quốc tế.

8. Vậy cơ sở vật chất ở không gian thế nào?

06.8 - Những điều bạn chưa biết về không gian vũ trụ

Một công ty của Mỹ, Orion Span, vừa mới bắt đầu nhận đặt chõo nghỉ ở khách sạn hạng sang có thể bắt đầu mở cửa vào năm 2022. Với 9,5triêu $ bạn có thể nghỉ ngơi thoải mái tại đây 12 ngày và 3 tháng huấn luyện trước khi bắt đầu chuyến đi. Một công ty vũ trụ của Nga cũng tuyên bố mô hình khách sạn không gian sẽ đính kèm với Trạm Không gian Quốc tế, và có thể hoàn thành vào năm 2021.

9. Bạn sẽ có nghĩa vụ phải mặc bộ đồ phi hành gia cực nặng

06.9 - Những điều bạn chưa biết về không gian vũ trụ

Một bộ đồ phi hành gia của NASA nặng 280 pound khi ở trên mặt đất, tuy nhiên khi ở nơi không có trọng lực thì bạn sẽ thấy nó còn nhẹ hơn cả lông hồng.

10. Họ có kem trên không gian !

06.10 - Những điều bạn chưa biết về không gian vũ trụ

Các phi hành gia có hơn 200 loại thực phẩm và đồ uống khác nhau tuy nhiên “kem phi hành gia”là một bí ẩn ngân hà. Trong không gian, họ có những đồ dùng thực sự. Một loại thực phẩm không được khuyên dùng là bánh mỳ. Vào năm 1965, 2 phi hành gia NASA đã ăn một mầu sandwich thịt bò nhỏ và vụn của bánh đã bay khắp nơi và trở thành mối nguy hiểm khi trạm vào những thiết bị trên phi thuyền.

11. Nước là thứ vô cùng quý giá trên không gian

06.11 - Những điều bạn chưa biết về không gian vũ trụ

Thực tế, những gì bạn uống được lọc từ chính mồ hôi và nước tiểu của bạn. Kể từ năm 2008, hơn 22500 pound nước đã được tái chế từ nước tiểu của thành viên trong trạm không gian.

12. Bạn có thể nhìn thấy trạm không gian

06.12 - Những điều bạn chưa biết về không gian vũ trụ

Quyết định ở lại an toàn trên mặt đất? Bạn vẫn có thể nhìn thấy các trạm không gian. Vì nó lấy năng lượng từ một tấm pin mặt trời, đôi khi bạn có thể thấy nó vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, ngay cả khi ở một thành phố lớn.

Xem thêm  Những sự thật về vũ trụ mà có lẽ bạn chưa bao giờ được dạy ở trường
Xem thêm  10 sự thật ma quái về Mặt Trăng ít người biết
Xem thêm  Con người sẽ liên lạc với người ngoài hành tinh vào năm 2018
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •