Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần II)

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares

Tiếp túc danh sách những điều mọi người vẫn thường hiểu lầm về .

Mọi người nghĩ: sẽ bồi hoàn cho bạn gía trị hành lý bị mất.

01.11 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần II)
(Ảnh: Pablo Blazquez Dominguez/Getty Images)

Sự thật là: Theo BTS, có đến 1,7 triệu hành khách phán ánh họ bị mất hành lý vào năm 2016. Hầu hết các hành lý đều được tìm thấy và trong các trường hợp này, các hãng hàng không sẽ gửi trả hành lý về đúng địa chỉ của bạn. Hãng hàng không có thể sẽ bồi hoàn cho bạn nhưng chỉ đối với một vài giá trị bị mất trong hành lý thôi.

Tuy nhiên, các hãng hàng không thường không chịu trách nhiệm với những giá trị như đồ trang sức, tiền. Những đồ vật có giá trị đắt tiền nên để ở nhà hoặc mang theo hành lý xách tay.

Các hãng hàng không sẽ không trả tiền cho thứ bạn bị mất chỉ vì họ làm mất hành lý của bạn.” Wilson cho biết. Đối với các chuyến bay nội địa, giá trị bồi thường giới hạn ở mức 3500$/hành khách.

Mọi người nghĩ: Một số rất nguy hiểm để hạ cánh

01.12 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần II)
(Ảnh: Sean Gallup / Getty Images)

Sự thật là: Một số sân bay có nhiều tai tiếng vì nguy hiểm trong quá trình hạ cánh. Sân bay Quốc tế Chicago Midway, sân bay LaGuardia ở New York và sân bay Quốc tế San Diego là những sân bay đáng sợ nhất với việc hạ cánh, theo đánh giá của Airfarewatchdog.

Tuy nhiên, theo Patrick Smith, một phi công và là một tác giá nổi tiếng của New York Times,  không có cái gọi là “sân bay nguy hiểm” . “Một sân bay có thể có một chút thử thách với phi công phụ thuộc vào độ dài của đường bằng hoặc địa hình xung quanh” anh cho biết. “Núi có thể khiến việc hạ cánh và cất cánh trở nên phức tạp vì những đỉnh núi quanh đó và những sân bay như LaGuardia ở New York được biết đến là có đường bay ngắn.”

Mọi người nghĩ: Truy cập wifi dễ như ăn cháo

01.13 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần II)
(Ảnh: silverkblackstock/Shutterstock)

Sự thật là: Với rất nhiều những khách chờ được lên , bạn nghĩa rằng sân bay sẽ cung cấp khả năng truy cập wifi tốt ư? Đừng mong chờ quá, trừ khi bạn đủ may mắn để tận dụng tiện ích wifi miễn phí và cocktails trước khi lên tàu bay ở phòng chờ cho hạng thương gia và hạng nhất.

Một số trạm có cung cấp truy cập wifi tuy nhiên mức giá thì cũng không rẻ.

Mọi người nghĩ: Tia bức xạ từ máy quét ở cổng an ninh rất nguy hiểm

01.14 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần II)
(Ảnh: Jeff Roberson/AP)

Sự thật là: Những người đi máy bay thường xuyên có thể sẽ cảnh giác bới máy quét an ninh vì chúng có sự bức xạ. Tuy nhiên, máy quét an ninh ở sân bay chỉ phát ra một lượng cực kì nhỏ bức xạ, chỉ khoảng 0.00002 mSv. So sánh nó với những máy quét CT dùng trong y tế còn phát ra khoảng 10mS.

Theo CBS News, nói cách khác, uống 3 ly nước mỗi ngày trong một năm sẽ khiến cá nhân đó tiếp xúc với 0.00045 mSV, gấp 5 lần so với 1 lần quét ở sân bay. Mọi người vẫn tiếp xúc với bức xạ mỗi ngày.

Mọi người nghĩ: Quét cơ thể là hành vi xâm nhập và yêu cầu trực tiếp soát cơ thể.

01.15 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần II)
(Ảnh: John Moore/Getty Images)

Sự thật là: Việc mọi người cần phải được soát cơ thể với nhân viên an ninh đã bị Thượng viện Mỹ bãi bỏ. Thượng viện chỉ ra rằng chỉ có hành khách có đặt máy dò kim loại hoặc máy quét toàn thân mới có thể được soát cơ thể với nhân viên an ninh.

Thượng viện nói rằng, an ninh được “thiết kể để triệt để” và điều này có lẽ là khía cạnh ít được yêu thích nhất của hành khách.  Việc soát cơ thể được thực hiện bời nhân viên an ninh có cùng giới tính với hành khách và hành khách có thể yêu cầu việc soát cơ thể được thực hiện riêng tư với một người đồng hành nếu họ muốn. Theo USA  TODAY, các máy X-ray đã được giới thiệu vào năm 2008 và bị chỉ trích vì hình ảnh xâm nhập và sự tiết lộ hình ảnh đã được loại bỏ khỏi tất cả các sân bay từ năm 2013.

Mọi người nghĩ: Hệ thống thông gió chứa vi rút lạnh và cúm

01.16 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần II)
(Ảnh: Stanislav Samoylik/Shutterstock)

Sự thật là: Một ý tưởng khá phổ biến khác là hệ thống thông gió trên máy bay chứa vi trùng và vi rút. Không khí trên máy bay được tái chế và ý nghĩ chia sẻ không khi với người khác, những người đang ho hoặc hắt xì hơi có thể gây bối rối.

Theo Business Insider, tuy nhiên, bộ lọc không khí cabin chiếm tới 99,9% vi khuẩn và virus. Du khách nên quan tâm hơn đến bề mặt ăn uống tại sân bay và máy bay.

Khay thức ăn có thể chứa khoảng 2.155 đơn vị khuẩn lạc (CFUs) của vi khuẩn, số lượng vi khuẩn cao nhất được tìm thấy trong một nghiên cứu về máy bay và vệ sinh sân bay, theo một nghiên cứu của website TravelMath . So sánh với trung bình các thiết bị vệ sinh gia đình có khoảng 172 CFUs. Theo MSN, các chuyên gia đề nghị không ăn bất kì thứ gì đã chạm trực tiếp vào bàn, khay, rửa tay thường xuyên và sử dụng nước rửa tay.

Mọi người nghĩ: Đi lại vào mùa hè thường ít bị hoãn chuyến bay hơn

01.17 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần II)
(Ảnh: Philipp Borris/Shutterstock)

Sự thật thì: Bão tuyết không thể huỷ hay hoãn chuyến bay vào mùa hè. Tuy nhiên, có nhiều chuyến bay bị huỷ vào mùa hè do thời tiết xấu. Giông và bão khá phổ biến mùa hè cũng có thể làm ảnh hưởng đến lịch bay của các hãng hàng không như bão tuyết. Thêm vào đó, hãng hàng không không phải bồi thường cho hành khách vì hoãn hay huỷ chuyến bay do thời tiết xấu.

Mọi người nghĩ: Mức giá tiết kiêm sẽ phải chấp nhận hy sinh chất lượng

01.18 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần II)
(Ảnh: David Slotnick/Business Insider)

Sự thật là: Nhiều người cho rằng nếu bạn lên kế hoạch cho chuyến đi tiết kiệm hoặc một vé máy bay giảm giá, bạn sẽ nhận được thứ gì đó kém chất lượng. Điều này không hề đúng. Các công ty cung cấp chuyến bay hoặc tour du lịch giảm giá khi cầu thấp để tăng doanh thu trong mùa thấp điểm. Thực tế bạn có thể tận hưởng chất lượng cao với mứa giá được giảm.
Lập ngân sách thường có nghĩa tạo ra sự cân bằng giữa các yếu tố khác nhau như giá cả và chất lượng”  Benjamin Glaser, biên tập viên của DealNews cho biết “Nhưng ngân sách du lịch thậm chí có thể tận hưởng hơn trong một số trường hợp: Tham quan điểm đến trong mùa thấp điểm thì ít khách du lịch hơn, chố ở tốt hơn và có thể tương tác nhiều hơn với người dân địa phương.”

Mọi người nghĩ: séc du lịch là bắt buộc với hành khách nước ngoài.

01.19 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần II)
(Ảnh: conejota/Shutterstock)

Sự thật thì: Séc du lịch là cách thanh toán khá phổ biến ở nước ngoài trước khi máy ATM trỗi dậy và bạn có thể lấy lại tiền nếu bạn làm mất chúng. Nhưng chúng cũng bất tiện. Thông thường, séc này chỉ được trao đổi tại một ngân hàng hoặc một trao đổi tiền tệ tại sân bay vì vậy sẽ thật đau đớn nếu bạn nhận ra mình đang ở giữa một vùng nông thôn ở Anh. Hành khách sẽ được yêu cầu xuất trình giấy tờ tuỳ thân khi thanh toán bằng séc và mang theo hộ chiếu hoặc bằng lái xe.

Ngân hàng của bạn có thể có những đối tác nội địa và quốc tế  cho phép bạn sử dụng ATM với phí thấp hơn hoặc hoàn toàn không mất phí.“Glasẻ nói “ Tìm đến những cây ATM của các ngân hàng đó và lấy lượng tiền vừa đủ cho nhu cầu. Hãy chú ý những gì bạn phải tuyên bố. Nếu có bất kì dấu hiệu của hoạt động gian lân nào, hãy báo cáo về nó ngay lập tức, Bạn không chịu trách nhiệm cho bất kỳ khoản phsi gian lận nào.”

Mọi người nghĩ: Bạn cần xin thị thực tại sân bay (Visa On Arrival)

01.20 - Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần II)
(Ảnh: tupungato/iStock)

Sự thật thì: Để có được Visa của khách du lịch cho những chuyến du lịch nước ngoài bạn có thể nộp đơn yêu cầu ở đại sứ quán gần nhất và chờ đợi vô thời hạn. Tuy nhiên, một số điểm đến hàng đầu như Úc, Campuchia, Ấn Độ, Kenya, Myanmar, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kì và Uganda – hiện đang chào đón du khách bằng eVisa. EVisa tiết kiệm thời gian tại sân bay đến, bạn chỉ cần sử dụng một lối khác tại khu vực nhập cư ở sân bay.

Các phòng hải quan và di trú có thể bị tắc nghẽn “Điều này là sự thật ở Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ” Ivan Botero, chuyên gia du lịch trực tuyến cho dịch vụ hộ chiếu và visa cho biết “Chúng tôi nghe từ một đồng nghiệp làm việc vừa đến Ấn Độ với eVisa nhưng một số người khác trong đoàn quyết định xin thị thực khi đến. Những người có eVisa làm thủ tục hải quan trong vòng chưa đầy 30 phút, nhưng những người khác đã chờ đợi hơn 2 giờ .”

Tham khảo: thisisinsider.com

Xem thêm  Những điều mọi người thường hiểu lầm về hàng không (Phần I)
Xem thêm  Top 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2018
Xem thêm  Những tính năng ít người biết của máy bay có thể sẽ cứu sống bạn
Xem thêm  Cách chọn chỗ ngồi trên máy bay tốt nhất cho bạn
Bình luận

Chia sẻ cho bạn bè
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
  7
  Shares
 •   
 • 7
 •  
 •  
 •